Thứ ba, 07/05/2024 09:59
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ năm, 22/06/2023 13:55

Ăn hoa quả, cơm rượu có diệt được 'sâu bọ'?

Theo quan niệm xưa, trong ngày Tết Đoan Ngọ cần ăn một số món ăn, loại quả có vị chua để diệt trừ sâu bọ, đem lại may mắn. Chuyên gia nói gì về việc làm này?

Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch) từ lâu trở thành ngày Tết truyền thống của người Việt.

Vào ngày này, mỗi gia đình thường chuẩn bị mâm lễ dâng lên tổ tiên, thần linh để tạ ơn trời đất, tổ tiên, mừng mùa vụ thắng lợi. Mọi người còn cầu mong khỏe mạnh, may mắn, mầm bệnh bị tiêu diệt, cây trái sinh sôi nảy nở.

Thủ tục cúng Tết Đoan Ngọ thường gồm trái cây đúng mùa như vải, mận, rượu nếp, bánh tro. Người xưa quan niệm rằng dùng loại thức ăn có đủ vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng để "giết sâu bọ".

Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h trưa tới 13h chiều. Do vậy thời gian cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất là từ 11h - 13h.

tet-doan-ngo-16873969426001215866208

Theo quan niệm cổ truyền, người dân Việt có thói quen ăn hoa quả, rượu nếp vào ngày Tết Đoan Ngọ như một cách để trừ tà, diệt sâu bọ gây hại (Ảnh minh họa)

BS.CKI Hoàng Đình Thành - Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. HCM cho biết, phong tục ăn trái cây trong ngày Tết Đoan ngọ để giết "sâu bọ" tức là các mầm bệnh, vi khuẩn trong người cho đến nay vẫn chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh. Tuy nhiên, đây là một phong tục, tục lệ truyền thống có ý nghĩa như ngoài việc quan tâm chăm sóc đến mùa màng còn quan tâm chăm sóc sức khỏe của gia đình. Đó là điều tốt đẹp và ý nghĩa nhắc nhở chúng ta biết ơn thiên nhiên và biết chăm sóc vốn quý mà trời đất đã ban tặng.

Hoa quả tươi cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Vào mùa hè nóng bức, sức đề kháng giảm, việc bổ sung vitamin nhờ trái cây tươi càng quan trọng. Không chỉ mùa hè, bất cứ thời điểm nào trong năm, việc ăn uống khoa học, bổ sung vitamin và khoáng chất từ rau củ và trái cây tươi cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho sức khỏe.

"Sâu bọ", bệnh tật hay những loại ký sinh trùng trong người có rất nhiều nguyên nhân gây ra, mà đa phần liên quan đến lối sống, ăn uống. Chúng không chỉ gây rối loạn tiêu hóa, làm thiếu hụt dưỡng chất mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư ống mật, tổn thương não (ấu trùng sán cư trú trong não), thậm chí tử vong. Những bệnh lý này cần được theo dõi bằng việc thăm khám sức khỏe định kỳ.

Bác sĩ Đình Thành lưu ý, mọi người nên giữ gìn vệ sinh cá nhân, ăn chín, uống sôi, uống thuốc xổ giun sán định kỳ, sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bảo quản thực phẩm vệ sinh vì trong mùa hè oi bức, dễ sinh ra vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Thúy Ngà  
8 lợi ích bất ngờ từ việc ôm đối phương
Dưa hấu và dưa lưới: Ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ?
Ăn yến sào hàng ngày được không, nên ăn thế nào cho tốt?
Bí quyết hết nặng ngực, đau nhói tim do suy tim
Lạm dụng đồ uống có đường nhân tạo tăng 20% nguy cơ mắc bệnh tim
Quý ông mất bản lĩnh do... thể thao
Cơ thể con người chịu đựng được mức nhiệt bao nhiêu?
Dấu hiệu của bệnh suy nhược thần kinh mà 99% bị bỏ qua
Phút dại dột sau mâu thuẫn gia đình
Nữ bệnh nhân 17 tuổi suýt chết do biến chứng thủy đậu
30 tuổi không chịu lập gia đình, mẹ đưa vào viện tâm thần phát hiện điều không ngờ
Khám miễn phí cho trẻ đặc biệt nhân Tháng Tự kỷ Thế giới
Điều gì xảy ra với cơ thể khi luôn ăn tối trước 19h?
Phát hiện bệnh nguy hiểm từ những lần đổ mồ hôi bất thường
Tại sao nên sử dụng thực phẩm bổ sung để hỗ trợ sức khỏe âm đạo?
2 người tử vong do nắng nóng: Bác sĩ chỉ dấu hiệu cần đề phòng
4 biện pháp phòng ngừa tránh say nắng cực hiệu quả
Có nên tắm nhiều lần để giải nhiệt khi trời nắng nóng?
Hầu hết người già sống tới 80 không làm 4 điều này ở tuổi 60
Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?
Xem thêm