Thứ ba, 21/05/2024 12:53
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ hai, 02/09/2019 08:30

7 thực phẩm cần tránh ăn khi bị ung thư tuyến giáp

Có nhiều loại thực phẩm gây hại cho tuyến giáp. Vì thế, bạn nên kiêng hoàn toàn các loại thực phẩm này nếu như đang điều trị bệnh ung thư tuyến giáp.

Các thực phẩm từ đậu nành không lên men

thuc pham can tranh an trong khi dieu tri ung thu tuyen giap giadinhvietnam (3)

Sữa đậu nành có thể gây trở ngại cho quá trình hoạt động của tuyến giáp (Ảnh minh họa)

Một số hợp chất được tìm thấy trong các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ có thể cản trở khả năng tạo hormones của tuyến giáp. Tuy nhiên nếu sử dụng các sản phẩm đậu nành đã lên men như tương miso hay tempeh lại rất tốt. Lý do là đậu nành làm giảm hấp thu i-ốt. Nếu mắc bệnh mất cân bằng hormon hoặc rối loạn tuyến giáp nên ăn ít hoặc không nên ăn đậu nành hoặc đậu phụ.

Tránh ăn nhiều chất xơ và đường

Chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa tuy nhiên nó lại không tốt cho quá trình hấp thụ các loại thuốc điều trị bệnh ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên người bệnh chỉ nên giảm bớt chất xơ trong khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày.

Cũng giống như chất xơ, đường nếu ăn quá nhiều vừa không tốt cho cơ thể, lại ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Ung thư tuyến giáp khiến tuyến giáp bị tổn thương, chức năng suy giảm, quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng cũng do đó mà gián đoạn, dẫn đến tình trạng thừa cân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của tuyến giáp.

Thực phẩm gluten

thuc pham can tranh an trong khi dieu tri ung thu tuyen giap giadinhvietnam (1)

Người ung thư tuyến giáp nên kiêng các thực phẩm gluten để tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Gluten là một protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, cụ thể là ở đường ruột. Các sản phẩm chứa gluten thường là bánh mỳ, bánh quy, bánh ngọt, làm các món ăn chay.. gluten gây ra phản ứng miễn dịch tự động, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cường giáp hoặc suy giáp. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một chế độ ăn không có gluten có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tuyến giáp.

Thức ăn chế biến sẵn

Người bệnh ung thư tuyến giap cần kiêng ăn các thức ăn chế biến sẵn, đồ hộp và các thực phẩm nhiều dầu mỡ, bởi các loại đồ ăn này thường chứa rất nhiều chất bảo quản và phụ gia độc hại tác động tiêu cực đến sức khỏe người bênh.

Việc ăn quá nhiều thức ăn chế biến sẵn sẽ khiến độc tố tích tụ, gây nên các bệnh nguy hiểm, làm tuyến giáp cũng tổn thương nghiêm trọng. Không những vậy, các thực phẩm này thường chứa hàm lượng muối cao, gây cản trở quá trình hấp thụ thuốc khi điều trị bệnh.

Đồ uống có ga

Người bệnh ung thư tuyến giáp nên kiêng tuyệt đối đồ uống có ga, rượu bia và các chất kích thích, bởi những loại nước uống này rất có hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh ung thư tuyến giáp.

thuc pham can tranh an trong khi dieu tri ung thu tuyen giap giadinhvietnam (2)

Nước ngọt có ga gây ảnh hưởng đến quá tình điều trị ung thư tuyến giáp (Ảnh minh họa)

Trong các loại nước có ga và chất kích thích thường chứa nhiều chất độc hại, uống quá nhiều những loại nước uống này sẽ khiến sức khỏe bị tác tổng, các cơ quan trong cơ thể đều bị tổn thương, suy giảm chức năng tuyến giáp, làm bệnh tình trở nên trầm trọng và khó điều trị.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật là thực phẩm chứa nhiều chất béo, giàu đạm, acid lipoic, những chất này gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của tuyến giáp, làm cho chức năng của tuyến giáp bị ngưng trệ nếu như bạn tiêu thụ quá nhiều chúng. Thậm chí, axit lipoic có trong nội tạng động vật còn có thể khiến cơ thể bạn kháng lại các loại thuốc điều trị tuyến giáp, cơ thể không thể hấp thụ được thuốc.

Các loại rau họ cải

Người mắc ung thư tuyến giáp nên hạn chế tối đa ăn các loại rau họ cải, bởi chất isothiocyanate có trong các loại rau họ cải có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe và làm tuyến giáp bị tổn thương nặng hơn.

thuc pham can tranh an trong khi dieu tri ung thu tuyen giap giadinhvietnam (4)

Người mắc ung thư tuyến giáp nên hạn chế ăn các loại rau họ cải để tốt cho quá trình điều trị bệnh (Ảnh minh họa)

Chất isothiocyanate có thể được loại bỏ nếu người dùng đem nấu chín tuy nhiên nó không tuyệt đối. Do vậy, những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp nên cẩn trọng và hạn chế ăn các loại bông cải, củ cải, cải xanh, cải bẹ,... Tuyệt đối không ăn các loại rau cải dưới hình thức tươi sống, lúc này hàm lượng isothiocyanate trong thực phẩm rất cao, nó có thể hạn chế việc hấp thu i-ốt, ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp.

->Những thực phẩm người mắc bệnh tim mạch tuyệt đối không nên ăn

Xem thêm: Những tác hại khi uống quá nhiều nước

Huyền Trần (T/H)  
5 bước chăm sóc da body trắng mịn, diện đồ 'auto' đẹp
Biện pháp kiểm soát vấn đề tăng sắc tố da mùa hè
Giận chồng, sản phụ mang thai 30 tuần quyết đi 'chữa lành' và nhận điều hối hận
Quảng Ninh khám chữa bệnh cho hơn 500 người cao tuổi
Thoái hóa đốt sống cổ: Nỗi ám ảnh của dân văn phòng và người cao tuổi
Giảm cân quá đà, đẹp đâu chưa thấy nhưng phụ nữ đối mặt 5 nguy cơ sức khỏe
Căn bệnh khiến diễn viên Đức Tiến qua đời nguy hiểm như thế nào?
Món ăn ngon từ mướp đem lại vô vàn lợi ích sức khỏe
Học phương pháp rửa mặt 4-2-4 của 'tình đầu quốc dân' Suzy
Bí quyết trường thọ của Từ Hi Thái hậu từ 3 thực phẩm bình dân
Lịch trình 'chuyện ấy' an toàn cho phụ nữ mang thai
5 bí kíp giúp các sĩ tử 'học đâu nhớ đó' suốt mùa thi
Dùng ống hút tiện lợi khi uống nước nhưng 2 đối tượng phải tuyệt đối tránh
Thực phẩm giúp giải độc tố gan tự nhiên, ngăn ngừa suy gan
Cách giữ sức khỏe và chế độ dinh dưỡng cho các sĩ tử mùa thi
Loại rau giúp giảm lượng đường trong máu tốt nhất
Kiểu tóc nữ đẹp 'hot trend' dẫn đầu xu hướng 2024
Nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?
Vì sao ăn nhiều trước khi ngủ lại thấy đói hơn vào sáng sớm?
Quy tắc 20-20-20: Bí quyết giúp bảo vệ đôi mắt giữa thời 4.0
Xem thêm