Thứ hai, 07/10/2024 03:28     |   Tiêu dùng     |   Nhịp sống miền Tây     |   Phụ nữ Sức khoẻ
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ hai, 07/07/2014 13:50

6 tác hại ít biết của việc ăn pizza

Trong một bài viết gần đây, trang Livestrong.com đã nói về 6 tác hại của việc ăn pizza.

Pizza là đại diện của văn hóa ẩm thực Ý nổi tiếng thế giới, là sản phẩm thức ăn nhanh được nhiều người đặc biệt là học sinh, sinh viên ưa chuộng.

Số liệu thống kê cho thấy, thành phố có mức tiêu thụ pizza lớn nhất thế giới là New York với số lượng tiêu thụ lên tới 30 triệu cái/tháng.

Một con số khổng lồ cho mức tiêu thụ một sản phẩm ăn nhanh, tuy nhiên theo công bố mới nhất của trang Livestrong.com thì bánh pizza không hẳn tốt như nhiều người vẫn nghĩ mà nó tiềm ẩn 6 tác hại:

1. Ăn pizza có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, dễ mắc bệnh tim mạch.

2. Các chất béo bão hòa trong lớp vỏ chính của pizza có thể ngăn chặn động mạch và gây ra vấn đề nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim.

3. Các hàm lượng calo cao của pizza có thể góp phần vào việc tăng cân và béo phì. Một lát pizza có chứa từ 250 đến 350 calo và 10 đến 17 gam chất béo. Hàm lượng chất béo cao trong pizza đến chủ yếu từ chất béo bão hòa, ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim.

6-tac-hai-it-biet-cua-viec-an-pizza-giadinhonline.vn 1

Ảnh minh họa

4. Carbohydrate của pizza có chỉ số đường huyết rất cao, có khả năng gây ra một hiệu ứng về lượng đường trong máu.

5. Pizza có hàm lượng muối cao cũng có thể làm tăng huyết áp.

6. Pizza có lượng natri cao (khoảng 500-700 mg mỗi lát). Pizza đông lạnh thường chứa hơn 900 mg natri mỗi khẩu phần. Ăn pizza đông lạnh sẽ dẫn đến giữ nước và tăng nguy cơ cao huyết áp.

Hạn chế tiêu thụ các loại pizza trên thị trường không có nghĩa là bạn phải loại bỏ pizza hoàn toàn. Hãy chế biến pizza an toàn theo cách sau:

6-tac-hai-it-biet-cua-viec-an-pizza-giadinhonline.vn 2

Pizza tôm

Cán mỏng bột pizza thành cỡ đế bánh mà bạn muốn rồi đem nướng sơ (khoảng 5 phút) ở 220 độ C. Quết sốt cà chua và rắc phô mai lên khắp bề mặt trong lòng bánh.

Phần nhân (ớt chuông, hành tây, xúc xích, tôm nhỏ) đã được thái nhỏ, thêm cả lớp phô mai, cùng một chút cỏ thơm ở trên cùng cho chiếc pizza hoàn chỉnh. Bánh được nướng thêm khoảng 10' để hoàn chỉnh.

Trong lúc chờ đợi, đem tôm tẩm bột rồi chiên vàng: đánh tan trứng với bột mì, nhúng tôm vào rồi lăn qua bột chiên xù. Lấy bánh ra khỏi lò và xếp tôm đã chiên lên.

Bích Châu (Lược dịch từ Livestrong.com/ Pizzafacts.net/ M51409.edublogs.org)

Tags:
Uống bia có thực sự giúp ngủ ngon hơn?
Bé trai nguy kịch sau khi uống 11 loại thuốc chữa ho
Thị trường làm đẹp có thêm thương hiệu chăm sóc da từ Tây Ban Nha
Nhận cùng lúc 2 tin 'sét đánh' sau đêm buồn chán vì chia tay bạn gái
Bí quyết sạch mề đay, dịu ngay mẩn ngứa sau 4 ngày
Khảo sát SEANUTS II: Uống sữa bữa sáng giúp hơn 50% trẻ em châu Á cải thiện thiếu hụt vi chất
Nhập viện nguy kịch sau khi dùng bát giác hơi chữa ung thư
Nam thanh niên 22 tuổi mắc 4 loại virus, biết nguyên nhân ai cũng ngỡ ngàng
65 tuổi thoát mù nhờ giác mạc nữ bác sĩ hiến tặng
Giải phóng 25.000 hạt vi nhựa trong 15 phút, cốc giấy dùng 1 lần nguy hiểm thế nào?
Người thuận tay trái có thực sự thông minh hơn người bình thường?
Trẻ em Việt Nam thêm cơ hội được chăm sóc và bảo vệ bởi vắc xin và dinh dưỡng
Lợi ích bất ngờ khi tập thể dục dưới mưa
Ngăn chặn hơn 500.000 trường hợp mang thai ngoài ý muốn tại Việt Nam
Vì sao người trẻ ngày nay thường 'mong manh' hơn thế hệ trước?
Gần 15.000 liều vắc xin sốt xuất huyết được tiêm trong 5 ngày
Bệnh gút: Các giai đoạn tiến triển và cách điều trị
Sữa non đạm thực vật giúp trẻ tăng cân khoa học đầu tiên tại Việt Nam
42/1000 phụ nữ sinh con ở tuổi vị thành niên
Phòng ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ nhờ ăn ớt cay
Xem thêm