Thứ tư, 04/12/2024 17:41     |   Tiêu dùng     |   Nhịp sống miền Tây     |   Phụ nữ Sức khoẻ
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ tư, 06/11/2024 16:23

Xôn xao phát hiện hạch lợn trong nhân bánh giò: Bác sĩ nói gì?

Trước vụ việc một người dùng mạng xã hội đăng bài cảnh báo phát hiện hạch lợn trong nhân bánh giò đang thu hút sự chú ý của cộng đồng, bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo.

Xôn xao phát hiện nhân bánh giò làm bằng hạch lợn

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh về nhân bánh giò chứa "thịt vụn lạ" - được cho là hạch lợn đã khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.

Cụ thể, tài khoản tên A.N. chia sẻ bài viết có nội dung: "Từ nay cạch món bánh giò hay bất kỳ món gì có thịt băm lẫn nha, vì lợi nhuận họ bất chấp, trộn lẫn cả phần hạch của con lợn vào, mà trộn rất nhiều chứ không phải ít, mình mới nhặt được một chút thôi...".

Bài viết này ngay sau đó đã thu hút nhiều lượt bình luận và chia sẻ. Không ít người bày tỏ sự lo ngại khi ăn hạch lợn có thể dễ nhiễm bệnh.

Bài viết đăng tải trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận (Ảnh chụp màn hình)

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hạch lợn (hạch bạch huyết) là một phần của hệ thống miễn dịch, giúp động vật chống lại các nhiễm trùng và bệnh tật. Tuy nhiên, hạch lợn cũng là nơi tập trung nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Theo bác sĩ Thiệu, hạch lợn thường có mùi hôi khó chịu và chứa mầm bệnh như các loại vi khuẩn và virus, có thể truyền bệnh trực tiếp cho cơ thể. Ngoài vi khuẩn, hạch lợn còn chứa nhiều loại ký sinh trùng, bao gồm các loại giun, sán. Đáng chú ý, mầm bệnh trong hạch lợn khó tiêu diệt dù được nấu ở nhiệt độ cao.

"Việc tiêu thụ hạch lợn chưa qua xử lý kỹ hoặc trộn lẫn vào các món thịt xay nhuyễn như bánh giò, xúc xích, chả có thể gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn, ký sinh trùng. Các loại ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể con người có thể gây tổn thương các cơ quan quan trọng như hệ tiêu hóa gan, phổi, và thậm chí là não. Trẻ nhỏ và người cao tuổi là nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất do hệ miễn dịch yếu hơn", bác sĩ Thiệu chia sẻ.

Ăn hạch lợn đối diện với những nguy cơ gì?

Bác sĩ Thiệu cũng cho hay, trong quá trình chăn nuôi, động vật thường được tiêm phòng các loại kháng sinh và thuốc. Những chất này có thể tích tụ trong hệ thống hạch bạch huyết, gây nguy cơ cao khi người tiêu dùng tiếp xúc.

Tiêu thụ hạch lợn chứa hóa chất tồn dư có thể gây rối loạn nội tiết và ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của con người, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai. Do đó, việc tiêu thụ hạch lợn không chỉ gây nguy cơ tức thời mà còn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe về lâu dài.

"Ngoài ra, một số người có cơ địa nhạy cảm có thể bị dị ứng với các protein đặc biệt trong hạch lợn. Phản ứng dị ứng có thể bao gồm ngứa ngáy, phát ban, sưng phù, và thậm chí là sốc phản vệ trong các trường hợp nghiêm trọng. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những người có tiền sử dị ứng hoặc bệnh lý về hệ miễn dịch", bác sĩ Thiệu nhấn mạnh.

Hạch lợn là nơi tập trung nhiều mầm bệnh nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Thiệu khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm. Vì vậy để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và ký sinh trùng, người tiêu dùng nên ưu tiên chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được chế biến ở những cơ sở uy tín, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

"Người dân không nên sử dụng thực phẩm nếu không chắc chắn về nguồn gốc và quá trình xử lý. Việc chế biến kỹ lưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt các vi khuẩn và ký sinh trùng có thể có trong thực phẩm. Việc bảo vệ sức khỏe không chỉ là trách nhiệm của nhà sản xuất mà còn của chính người tiêu dùng. Hãy ưu tiên các thực phẩm đảm bảo vệ sinh và hạn chế tối đa các món ăn từ nguồn gốc không kiểm soát", bác sĩ Thiệu khuyến cáo.

Thúy Ngà  
Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa
Xôn xao phát hiện hạch lợn trong nhân bánh giò: Bác sĩ nói gì?
Bác sĩ chỉ 3 'điểm chết' trên cơ thể là ổ vi khuẩn ít người chú ý
Bổ sung canxi có làm tăng chiều cao của trẻ, bao nhiêu là đủ?
Tư thế ngồi giúp người Nhật kéo dài tuổi thọ
PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu chỉ 3 tác hại khi lạm dụng thuốc bổ và cách nhận biết
Viêm khớp dạng thấp, bệnh không chỉ người già
Từ vụ bé gái 5 tuổi bị chó dữ tấn công: Phòng tránh nguy cơ cho trẻ bằng cách nào?
Chuyên gia đưa 3 khuyến cáo giúp phòng chống cúm A/H5N1
Bác sĩ hướng dẫn cách giúp trẻ thoát hiểm khi hóc dị vật đường thở
Miền Bắc trở lạnh, bác sĩ chuyên khoa lưu ý gì về bệnh viêm đường hô hấp cấp ở trẻ nhỏ?
Cảnh báo 4 bệnh trẻ nhỏ thường mắc vào dịp đầu năm
Học cách sống chung với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Dấu hiệu đặc trưng và cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm ngày Tết
Nữ sinh viên năm nhất vô tình phát hiện buồng trứng đa nang, bác sĩ đưa lời cảnh báo
Gia tăng người nhập viện do bệnh tim mạch: Phòng tránh thế nào khi trời trở lạnh?
Người già và trẻ nhỏ mắc cúm A tăng đột biến: Dấu hiệu nào nhận biết, phòng bệnh thế nào?
Mỏi mắt tìm sữa chuẩn cho con, hợp túi tiền cho mẹ
Vì sao chơi thể thao khi trời lạnh dễ bị đột quỵ?
Báo động ngộ độc thuốc lá điện tử, bác sĩ đề xuất cấm khẩn cấp
Xem thêm