Chủ nhật, 07/08/2022 07:36
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ hai, 25/07/2022 06:00

Vui hè đừng để con quên nhiệm vụ

Hè là quãng thời gian vô cùng lý tưởng để ôn tập, củng cố kiến thức. Vì thế cho con chơi hè nhưng phụ huynh cần nhắc con chuẩn bị cho năm học mới.

Ôn tập, hệ thống lại những kiến thức đã học

Ôn tập giúp trẻ nhớ lại những đơn vị kiến thức đã học. Biết mình đã học qua những kiến thức nào tức là trẻ đã nắm bài khá chắc. Có nhiều đơn vị kiến thức trong năm học, trẻ không có thời gian tìm hiểu sâu sắc, nhiều khía cạnh vấn đề thì hè là thời gian lý tưởng để trẻ làm việc đó. Những lỗ hổng về kiến thức cũng nên bù đắp vào thời gian này.

Việc ôn tập lại kiến thức cũ còn là nền tảng, là cơ sở để trẻ tiếp thu tốt hơn kiến thức mới. Giống như khi ta xây nhà, có cái móng chắc chắn vậy. Việc ôn tập của trẻ không nên theo hình thức học thuộc, học vẹt mà nên theo cách hệ thống, nghĩa là nhớ lại được những đơn vị kiến thức chính, cơ bản.

nghi he cung co lai kien thuc 2

Ảnh minh họa

Ôn tập Hè còn rèn cho trẻ nề nếp học tập. Cha mẹ nên nhớ, vào khuôn khổ rất khó nhưng phá vỡ nó rất dễ. Khi đã thành nề nếp rồi, vào năm học, cha mẹ không phải mất công thiết lập lại quỹ thời gian mà chỉ cần điều chỉnh cho phù hợp với các môn học mới.

Ôn tập Hè giúp trẻ động não, không trì trệ, giúp trẻ tận dụng thời gian ý nghĩa nhất trong khi kiến thức trẻ học mỗi ngày một nhiều.

Xem trước kiến thức mới

Cha mẹ cần giúp con hiểu: Nghỉ Hè thực ra là quãng thời gian dài để chuẩn bị cho những gì sắp tới trong năm học. Là thời gian lên kế hoạch và cách thức thực hiện kế hoạch sao cho hiệu quả, cho nên đừng để “nước đến chân mới nhảy”. Thực hiện kế hoạch năm học mới tốt hay không lại bắt đầu từ sự chuẩn bị tinh thần, việc xem trước kiến thức.

nghi he cung co lai kien thuc 1

Ảnh minh họa

Cha mẹ nên mua sách giáo khoa cho con trong hè, hướng dẫn con đọc trước các sách: Lịch sử, địa lý, văn học. Riêng môn văn, con có thể soạn bài trong Hè, để thời gian năm học mới giành cho việc làm các bài tập khác. Việc đọc trước các môn xã hội sẽ giúp con hiểu bài sâu sắc hơn, tường tận hơn và ham thích học bộ môn hơn, nhất là trong tình trạng học sinh đang nhạt dần với các môn xã hội như hiện này.

Với các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, trẻ vẫn có thể xem trước bài. Tuy nhiên, những môn này cha mẹ không nên ép trẻ phải hiểu. Bởi đây là những đơn vị kiến thức khó, cần có sự hướng dẫn, giảng giải của thầy cô.

Xem trước bài thực chất là để hiểu rõ vấn đề chứ không phải hiện tượng chạy trước chương trình. Cho nên, cha mẹ không bắt con học thuộc. Việc học như vậy có thể sẽ gây ra kết quả ngược lại bởi trẻ này sinh tâm lý chủ quan.

Tóm lại, việc ôn tập kiến thức hay chuẩn bị cho bài mới của trẻ phải được lập thành kế hoạch chi tiết, rõ ràng, khoa học. Có một kế hoạch học tập cụ thể sẽ là động lực cho trẻ quyết tâm thực hiện tốt việc học ngay từ đầu.

-> Sáng nào con cũng chậm học, cha mẹ thử 3 cách này

Duy Mai  
Con cái ra đời để trả ơn hay đòi nợ cha mẹ?
70 doanh nhân hàng đầu nước Mỹ dạy con như thế nào?
6 kỹ năng sống trẻ học nhiều từ Summer Camp… hơn ở nhà
Dạy con trai thành người nhờ 9 lần nói chuyện thẳng thắn
Vui hè đừng để con quên nhiệm vụ
25 tuổi không tìm được việc vì câu nói 'xát muối' của cha mẹ khi còn nhỏ
Làm gì khi con đạt điểm thấp?
'Chiến tranh' mẹ con vì chuyện... học hè
Mẹ tự tử vì con thi trượt: Kỳ vọng phải hiểu năng lực con
Phát hiện giới tính thật của con: Phản đối hay chấp nhận?
Khi trẻ là 'cái đuôi' của mẹ: Thử ngay 4 cách để trẻ ngoan lên mỗi ngày
Cha mẹ nên cho con đi chơi ở đâu để có một mùa hè khó quên?
Sáng nào con cũng chậm học, cha mẹ thử 3 cách này
Trau chuốt ngoại hình, diện đồ hiệu cho con khi còn nhỏ: Tốn tiền, phản tác dụng
Đoán tính cách tương lai của trẻ qua cách phản ứng khi bị mắng
Dấu hiệu nhận biết và cách 'hóa giải' áp lực cho con trong kỳ thi cuối cấp
Điều gì xảy ra khi trẻ bị so sánh với “con nhà người ta”?
Dấu hiệu con gặp vấn đề tâm lý trước mùa thi và cách xử lý thông minh của cha mẹ
Chuyên gia Harvard chỉ 7 điều giúp bố gần gũi hơn với con gái
Cùng con vượt “vũ môn”
Xem thêm