Thứ hai, 20/05/2024 03:31
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ ba, 12/07/2016 11:27

Vai trò và ảnh hưởng của Magie đến năng suất cây trồng

Magie có vai trò quan trọng tham gia vào quá trình quang hợp và cả quá trình hô hấp của cây. Cả hai quá trình này là cốt lõi cho hoạt động sống của cây.

Dù được viết là magiê hay ma nhê thì đều có ký hiệu là Mg. Từ lâu người ta đã xếp Mg vào nhóm chất dinh dưỡng trung lượng, cùng với Ca và S. Ngày nay, người ta cũng xếp thêm Silic (Si) vào nhóm này. Xếp như vậy cũng chỉ có tính chất tương đối. Vì về số lượng, cây cần so với N, P và Kali thì lượng Mg có ít hơn. Trong vỏ quả đất có chứa khoảng 2,1% chất Mg.

vai-tro-va-anh-huong-cua-magie-den-nang-suat-cay-trong-giadinhonline.vn 1

Thế nên, cây có thể sử dụng Mg từ trong đất cho hoạt động sống của nó. Tuy nhiên, do tác động của con người, ngày càng áp dụng các biện pháp thâm canh và do đặc điểm phong hóa rất khác nhau, mà hàm lượng Mg trong lớp đất mặt bị thay đổi rất lớn. Vì vậy, có nhiều vùng, sau nhiều năm trồng trọt, đất trở nên thiếu Mg rất nghiêm trọng.

Vậy vai trò của Mg trong cây ra sao?

Các nhà dinh dưỡng khoáng, khi khám phá cấu tạo chất diệp lục thấy chất Mg được sắp xếp vào trung tâm của phân tử diệp lục.Trong lúc đó, diệp lục lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình quang hợp để sản sinh ra các hợp chất hữu cơ. Chính các hợp chất này xây dựng nên cơ thể của cây trồng. Chỉ cần nói đến điều đó thì ta đã biết được vai trò của Mg trong cây quan trọng như thế nào. Như vậy là Mg tham gia vào quá trình quang hợp và cả quá trình hô hấp của cây.

Cả hai quá trình này là cốt lõi cho hoạt động sống của cây. Mg cũng là chất hoạt hóa của nhiều enzyme rất quan trọng đối với quá trình hô hấp và trao đổi chất của cây. Mg rất cần đối với các cây ngắn ngày như lúa, ngô, đậu, khoai tây, cũng như các cây dài ngày khác. Mg sẽ làm tăng hàm lượng tinh bột trong sản phẩm. Mg nằm cả trong cấu tạo của tế bào và cả trong chất nguyên sinh của cây.

Vì vậy, Mg tham gia điều hòa độ nhớt của cây. Khi trong dịch cây có chứa hàm lượng Mg phù hợp thì nhựa (mủ) cây sẽ không bị đặc lại hay quá lỏng, điều chỉnh hàm lượng chất khô của nhựa cây thích hợp nên cũng tham gia vào chức năng chống chịu của cây. Trong cây cao su, khi hàm lượng Mg thích hợp sẽ không làm cho mủ cao su đặc lại, khó chảy và cũng không làm cho mủ cao su qúa lỏng, quá dễ chảy, và khiến hàm lượng chất khô của mủ (độ mủ) giảm xuống. Nhờ hiểu rõ và nắm chắc về Mg như vậy, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền đã SX loại phân NPK+TE có chứa 0,5% Mg dùng cho cao su kinh doanh, bón cho cây thời kỳ khai thác mủ đạt hiệu quả rất cao. Những năm mủ cao su cao giá, loại phân này được nông dân rất ưa chuộng.

Điều gì cản trở cây hút Mg?

Khi môi trường đất quá chua, hàm lượng Mg trao đổi giảm sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hút Mg của cây. Khi đất chua thì nhôm di động (Al++) sẽ cao, cũng cản trở rất lớn đến hút Mg để tạo chất khô cho cây. Ví dụ, cây ngô trồng trong môi trường đất chua, pH 4, có bổ sung 0,1 milimol nhôm, sau 23 ngày thân cây chỉ hút được 0,12% Mg, còn ở pH 6, thì cây hút đươc 0,28% Mg vào trong thân cây. Cũng chiều hướng như vậy, nhưng ở trong rễ thì ảnh hưởng này còn lớn hơn rất nhiều: Sau 23 ngày, trong rễ cây chỉ hút được 0,08% Mg ở pH 4, còn ở môi trường pH 6 và không có bổ sung 0,1 milimol nhôm thì rễ ngô hút được 0,47% Mg. Như vậy, khi cây ngô trồng trong điều kiện đất chua nhiều thì sẽ rất ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất. Vì ngay cả phun phân bón lá có chứa Mg thì cây cũng hút được rất ít so với không phun Mg.

Còn trong đất lúa thì sao? Tại Trung Quốc đã thực hiện nghiên cứu trên 6 nhóm đất có hàm lượng Mg trao đổi từ 15,5 ppm (pH 5,5), đến 51,4 ppm (pH5,6). Thí nghiệm bón bổ sung 18,75 kg Mg/ha cho lúa. Kết quả chỉ có 2 loại đất có hàm lượng Mg trao đổi là 15,5 và 23,0 ppm có năng suất lúa tăng được 16,5-17,4%. Như vậy có thể kết luận đất có hàm lượng Mg trao đổi trên 23 ppm là cao, nên bón thêm Mg không có hiệu lực, thậm chí Mg trao đổi trong đất quá cao (51,4 ppm) làm giảm năng suất lúa. Các tác giả đã xếp hạng, nếu hàm lượng Mg trao đổi trong đất dưới mức 6 ppm là thấp, 6,26 ppm là trung bình và trên mức 6 - 7 ppm là cao. Nguồn Mg lấy từ đâu? Ta có thể tận dụng nguồn Mg từ các loại vật liệu và phân bón sau:

Từ các loại phân hữu cơ khác nhau.

Từ quặng Apatit Lào Cai ( 0,18-0,9% Mg0).

Từ phân super lân các loại (( 1-4% Mg0).

Từ phân lân nung chảy (Văn Điển & Ninh Bình, có 18-20% Mg0).

Trong Secpentin, trong Dolomit. - Trong các loại phân Magie Amon phốt phát, như MgNH4P04.H20 (15,65% Mg hay 25,95% Mg0).

Phân Kali Magiê sunphat: K2S04MgS04.6H20 chứa 10 - 19% Mg0.

Trong muối Kali Magiê sunphat: 2MgS04.K2S04, có chứa 19,3% Mg0.

Trong phân NPK+TE của Đầu Trâu đều có chứa Mg0 hàm lượng cao, lại tiện lợi khi bón.

GS. Mai Văn Quyền

Tags:
  • Tin liên quan
Đa sắc tại 'Chiến dịch là tôi, dưới lớp lụa'
Viettel tung loạt ưu đãi viễn thông nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập
Vietcombank cảnh báo các hành vi có dấu hiệu lừa đào, chiếm đoạt tài sản
Nestlé áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính
Nỗ lực nhiều hơn để mọi trẻ em được uống sữa
Ứng dụng OPEN API để tạo ra trải nghiệm mới về ngân hàng tự động
Cục nóng điều hòa có cần che chắn khi đặt ngoài trời?
Có nên mua tủ lạnh thông minh, cần lưu ý điều gì?
Vinamilk đồng hành cùng các Barista tại cuộc thi quốc tế Asia Latte Art Battle
Trải nghiệm dịch vụ chuẩn mực quốc tế dành cho khách hàng cao cấp
Dùng điều hòa cây thay thế điều hòa treo tường được không?
Hợp tác quốc tế để phục vụ người tiêu dùng
Hợp tác quốc tế giúp doanh nghiệp Việt sớm vươn mình ra thế giới
Khách hàng Viettel Store được gì khi theo dõi Mega Livestream 100 tỷ của Quyền Leo Daily?
Đại tiệc sinh nhật Viettel Store - Tròn 18, sale trọn tháng, trúng ngàn quà
“Vua đầu bếp” Lê Đình Cộng đầu quân cho Cơm Hà Nội tại Bình Dương
Nestlé Việt Nam thúc đẩy sáng kiến giảm phát thải trong chuỗi cung ứng
Viettel Store “sale to” giảm đến 50% mừng Đại lễ 30/4 - 1/5
CEO Vinamilk: Ưu tiên của chúng tôi là tiếp tục tăng thị phần, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cổ tức cho cổ đông
Nagakawa ghi danh Top 50 DN tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam
Xem thêm