Uống cà phê giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường
Tạp chí Nông nghiệp & hóa thực phẩm của Mỹ số ra trung tuần tháng 01/2012 đăng tải phát hiện mới của chuyên gia ở Quỹ Khoa học tự nhiên Quốc gia Trung Quốc (NSF) về tác dụng to lớn của cà phê, nhất là khả năng làm giảm rủi ro mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.
Cà phê được biết đến với tác dụng giúp tỉnh táo, tăng mức độ tập trung, ổn định tin thần, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn... Thế nhưng đó chỉ là một số lợi ít rất nhỏ của cà phê mà người ta thường biết và nhắc đến.
Theo nghiên cứu này, những người có thói quen uống 4 tách cà phê mỗi ngày thì giảm được tới 50% rủi ro mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.
Cũng qua nghiên cứu NSF còn phát hiện thấy, những người có thói quen uống cà phê là nhóm có rủi ro mắc bệnh đái tháo đường thấp nhất, cứ uống thêm một tách/ngày thì giảm được khoảng 7% nguy cơ mắc bệnh.
Theo NSF, cà phê có chứa nhiều hợp chất có hiệu ứng tích cực làm phong bế hợp chất gây bệnh đái tháo đường có tên là hIAPP (Human Polypeptid), đặc biệt là tìm ra 2 nhóm hợp chất gây phong bế hIAPP trong cà phê có tác dụng làm giảm bệnh.
Qua kết quả nghiên cứu, ông Ling Zheng trưởng nhóm đề tài ở NSF cho rằng việc dùng cà phê đều đặn mỗi ngày sẽ có tác dụng tích cực cho sức khỏe, nhất là cà phê đã lọc Cafein.
Tờ the Annals of Internal Medicine cho biết uống cà phê liên quan nghịch với viêm và rối loạn chức năng nội mô. Cà phê có thể làm giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường. Các hợp chất điều tiết insulin có trong cà phê sẽ giúp ngăn chặn bệnh đái tháo đường tuýp 2.
Phương Vũ (tổng hợp)