Tử vong sau 4 ngày ăn tiết canh lợn mua ở chợ
Mua tiết lợn sống ở chợ về chế biến tiết canh, một người đàn ông ở Thanh Hóa bị nhiễm khuẩn huyết liên cầu lợn dẫn tới tử vong.
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận bệnh nhân L.D.T. (41 tuổi, trú tại xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chuyển lên trong tình trạng nguy kịch.
Theo chia sẻ của người nhà, trước đó bố anh T. mua lòng lợn và tiết ngoài chợ về để chế biến món ăn. Anh T. tự làm tiết canh và ăn ngay sau đó (ăn 2 bát). Ba ngày sau, anh đến trạm y tế xã khám với triệu chứng sốt, đau đầu, ù tai, lòng bàn chân trái sưng bầm tím.
Tại đây, nhân viên y tế nghi ngờ anh T. bị nhiễm trùng máu nên chuyển ngay bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn liên cầu lợn nên được chuyển tiếp lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị. Tuy nhiên, cùng ngày bệnh nhân T. đã tử vong.
Theo các bác sĩ, liên cầu lợn là một vi khuẩn cư trú tự nhiên ở đường hô hấp trên, đặc biệt là amidan, khoang mũi, đường sinh dục và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh hoặc bị bệnh. Vi khuẩn này có 35 type huyết thanh, trong đó type 2 có độc lực cao nhất và thường gây bệnh ở người.
Người nhiễm bệnh chủ yếu do thói quen ăn uống như dùng các sản phẩm của lợn sống hoặc chưa nấu chín, bao gồm tiết và nội tạng lợn. Ngoài ra, người giết mổ, chế biến các món ăn từ lợn mang vi khuẩn cũng có thể nhiễm bệnh.
Triệu chứng khi nhiễm bệnh như sốt, đau đầu, điếc tai, nôn mửa, rối loạn tri giác, cứng gáy, xuất huyết dưới da từng mảng, đôi khi gây hoại tử. Bệnh này gây viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn huyết, hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn với suy đa cơ quan, viêm nội tâm mạc và viêm khớp.
Tỷ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn rất cao. Nếu được cứu sống, người bệnh có thể bị di chứng nặng nề như bị mất thính lực vĩnh viễn (điếc) và rối loạn tiền đình.
Hiện tại, chưa có vắc xin phòng bệnh liên cầu lợn ở người. Vì vậy, việc phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo an toàn lao động trong chăn nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm, chế biến, ăn các sản phẩm của lợn được chế biến chín, không ăn tiết canh, lợn ốm, chết.