Nước súc miệng Listerine chứa thành phần liên quan ung thư vú
Listerine đã ra mắt thị trường nhiều thập kỷ, nhưng trong khi công ty cố gắng cải thiện hình ảnh của mình bằng cách tạo ra các hương vị khác nhau, các thành phần chính vẫn như cũ ... độc hại và không an toàn, trang Resurgence & Ecologist viết.
Những phát hiện từ nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Resurgence & Ecologist cho thấy: Rượu trong Listerine làm khô miệng, thay đổi độ pH trong miệng và cổ họng; thúc đẩy ung thư miệng. Đó là cảm giác nóng rát làm cho bạn muốn nhổ nó ra càng sớm càng tốt.
Ngoài rượu, theo tạp chí nói trên trong nước súc miệng Listerin còn chứa các thành phần độc hại sau:
Sorbitol: Là chất làm ngọt, tác nhân kiểm soát cao răng. Nếu nuốt phải có thể gây đầy hơi, tiêu chảy.
Aroma: Có trong nước hoa, gây khô miệng, ảnh hưởng hệ thần kinh và các vấn đề về răng miệng chung như chảy máu nướu răng, loét miệng, viêm nướu.
Nước súc miệng Listerine có thể gây ung thư (Ảnh minh họa)
Poloxamer 407: Được sử dụng trong các chất tẩy rửa. Nó có thành phần hóa học tương tự như polypropylene glycol (PPG) và polyethylene glycol (PEG), do đó có khả năng bị nhiễm 1,4-dioxane và ethylene oxide, tạp chất liên quan đến bệnh ung thư vú.
Axit benzoic, Natri benzoate: Được dùng làm chất bảo quản, kháng khuẩn. Ngoài ra, chất này còn gây dị ứng, nổi mề đay, hen suyễn, viêm mũi và sốc phản vệ… sau khi uống, hít phải hoặc tiếp xúc với cả hai chất này.
Sodium saccharin: Là chất làm ngọt, gây ung thư và có liên quan đến ung thư bàng quang ở động vật. Chất này bị cấm ở Mỹ.
Eucalyptol (Dầu bạch đàn): Được sử dụng làm nước hoa hoặc chất khử trùng. Eucalyptol khiến dị ứng da, mũi và mắt. Khi hít phải chất này có thể gây ra bệnh hen suyễn, rối loạn chức năng dây thanh quản ở những người nhạy cảm. Nuốt phải có thể gây nôn mửa, đau bụng, co giật, nhịp tim bất thường, chảy máu, hôn mê và thậm chí tử vong.
Methyl salicylat (dầu lộc đề): Giống như Eucalyptol, Methyl salicylat cũng được sử dụng trong chế tạo nước hoa, chất khử trùng. đường hô hấp, da và kích ứng mắt; phản ứng dị ứng; Ăn phải một lượng nhỏ có thể gây tử vong cho trẻ em. Một lượng nhiều hơn có thể gây ra phản ứng ở những người nhạy cảm với aspirin.
Thymol: Chất này có nguồn gốc từ dầu cỏ xạ hương. Nếu nuốt phải có thể gây kích ứng da, mắt, đường hô hấp và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.
Menthol: Có trong nước hoa, gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp.
Natri florua: Nếu ăn phải có thể gây ra buồn nôn, nôn, đau thượng vị và tiêu chảy.
CI 42.053, CI 47.005: Hương liệu CI 42.053 gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp; Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) chứng minh CI 42.053 như là một chất gây ung thư động vật. CI 47.005 là một loại nhựa than đá - nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc và nhạy cảm. Bị cấm ở Úc, Mỹ và Na Uy.
Link gốc: http://www.theecologist.org/green_green_living/behind_the_label/269558/behind_the_label_listerine_teeth_and_gum_defence.html
Bích Châu (Lược dịch theo Resurgence & Ecologist)