Thứ năm, 31/10/2024 16:57     |   Tiêu dùng     |   Nhịp sống miền Tây     |   Phụ nữ Sức khoẻ
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ tư, 28/02/2018 09:31

Những thực phẩm cấm kỵ với người ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh phức tạp với nhiều yếu tố làm tăng sự phát triển của tế bào ung thư không thể kiểm soát được.

Những thực phẩm cấm kỵ với người ung thư vú

Các bệnh không lây nhiễm (NCDs) thường là hậu quả từ những thói quen không lành mạnh mà mọi người mắc phải. Ung thư vú là một trong những bệnh NCD điển hình.

Căn bệnh này có thể ngăn chặn nếu áp dụng chế độ ăn phù hợp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, điều quan trọng là phải loại trừ các yếu tố góp phần phát triển ung thư vú và khuyến cáo bệnh nhân nên/không nên ăn gì.

thuc-pham

Người ung thư vú cần tránh sử dụng nhiều loại thực phẩm (Ảnh minh họa)

-> Phụ nữ mang thai ăn bao nhiêu trứng gà là đủ?

Rượu không tốt cho người ung thư vú

Các nghiên cứu đã xác định được mối liên quan giữa uống rượu thường xuyên và tăng nguy cơ ung thư vú. Rượu có thể làm tăng mức estrogen và gây tổn hại ADN của tế bào. Phụ nữ uống 3 đồ uống có cồn mỗi tuần sẽ tăng 15% nguy cơ phát triển ung thư vú. Nguy cơ tăng khoảng 10% với mỗi đồ uống thêm mỗi ngày.

Thịt gà làm ung thư vú di căn chết người

Trước đây, từng có các bằng chứng cho thấy ăn thịt đỏ liên quan đến việc ung thư vú trở nên nặng hơn nhưng nghiên cứu mới của Đại học Cambridge (Anh) đã cho thấy thịt trắng cũng không ngoại lệ. Gà, thậm chí là cá, cũng có thể giết chết người bệnh.

Theo các nhà khoa học, thịt gà giàu asparagine - một acid amin đóng vai trò như những khối vật liệu mà tế bào sử dụng để tạo ra protein. Chính chất asparagine này là thủ phạm thúc đẩy sự lây lan (di căn) của khối ung thư vú.

Các bước nghiên cứu cao hơn cho thấy những bệnh nhân có gene sản sinh asparagine ít năng động hơn thì có tỉ lệ sống sót cao hơn khi mắc ung thư vú, thận, các loại ung thư vùng đầu và cổ.

Các nhà khoa học cũng dùng chuột để thí nghiệm một chế độ ăn cắt giảm asparagine và nhận thấy chế độ ăn đó làm giảm khả năng lan truyền của khối u trong cơ thể. Điều này rất quan trọng trong điều trị bởi hầu hết bệnh nhân ung thư vú không chết vì khối u chính mà chết khi bị di căn đến phổi, não, xương và các cơ quan khác.

Ngoài thịt gà, asparagine còn được tìm thấy trong nhiều loại đạm động vật, ví dụ như thịt bò, các loại thịt cá khác, hải sản, sữa. Theo các tác giả, nghiên cứu này có thể giúp tìm ra chìa khóa để tăng cơ hội sống còn của bệnh nhân ung thư vú, thông qua thay đổi chế độ ăn.

Đường không tốt cho người bệnh ung thư vú

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư Anderson, Đại học Texas, đã phát hiện ra rằng khi chuột ăn chế độ ăn nhiều đường như chế độ ăn của người Mỹ điển hình, chúng có xu hướng phát triển các khối u tuyến vú, giống như ung thư vú ở người. Ngoài ra, những khối u này dễ di căn hơn.

Chất béo ảnh hưởng xấu đến người ung thư vú

Nghiên cứu cho thấy rằng không phải tất cả các chất béo đều xấu. Trong khi chất béo từ thực phẩm chế biến sẵn có liên quan với tăng nguy cơ ung thư vú, chất béo từ trái cây và rau lại liên quan với giảm nguy cơ.

Chất béo trans đã được liên hệ với tăng nguy cơ ung thư vú và nên tránh. Chất béo trans thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn như thực phẩm chiên rán, bánh quy giòn, bánh rán, và bánh cookies hoặc bánh ngọt đóng gói sẵn.

Video: Cách làm mứt cà rốt dẻo thơm, ngon miệng

Phương Vũ  
Trẻ mắc sỏi bàng quang hiếm gặp do bố mẹ tự ý chữa tại nhà
Cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh khỏi, giảm biến chứng
2 việc cần làm giúp giảm nguy cơ đột quỵ khi gió mùa về
Vì sao người chơi golf dễ bị chấn thương khuỷu tay, phòng tránh thế nào?
Gián đất chui vào tai do thói quen trải đệm ngủ sàn nhà
Nỗi khổ tâm của người chồng gặp chuyện 'khó nói'
Top 4 phương pháp điều trị rối loạn nhịp tim hiệu quả
Vì sao phụ nữ mang thai dễ bị muỗi đốt hơn người bình thường?
Đột tử sau 1 tuần đau vai: Bác sĩ cảnh báo 4 chỗ đau không nên xem nhẹ
Đột quỵ do thể dục quá sức: Nhận biết và phòng tránh thế nào?
Dị vật trong 'vùng kín' bé gái 5 tuổi
Bé 23 tháng tuổi gánh hậu quả nặng nề do điều trị vảy nến tại nhà
Phát hiện người thân mắc bệnh mất trí nhớ nhờ 4 câu cửa miệng
Khám phá xu hướng làm đẹp từ nguồn dinh dưỡng thực vật của giới trẻ hiện nay
Suy tim độ 3 không đáng lo nếu có các cách này
Loại nước dễ hóa 'thuốc độc' khi đựng trong bình giữ nhiệt
Vì sao gen Z chưa già đã đau lưng, mỏi gối, tê tay?
Đứng hay ngồi tốt hơn cho sức khỏe?
Tổng hợp các phương pháp giảm axit uric hiệu quả
Bí quyết “Khỏe đẹp trăm phần” giúp phụ nữ tự tin tỏa sáng
Xem thêm