Thứ năm, 16/05/2024 07:34
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ hai, 06/01/2020 07:00

Những kiểu chế biến thịt lợn vừa mất hết chất bổ vừa gây bệnh tật

Vẫn còn rất nhiều người mắc phải sai lầm trong việc chế biến và ăn thịt lợn gây hại sức khỏe.

Chần thịt bằng nước sôi trước khi luộc

nhung kieu che bien thit vua mat het chat bo vua gay benh tat vao nguoi giadinhvietnam (1)

Chần thịt bằng nước sôi sẽ khiến cho thịt bị mất dinh dưỡng (Ảnh: Soha)

Rất nhiều bà nội trợ thường áp dụng cách này khi luộc thịt. Thế nhưng, việc cho thịt vào nước sôi đột ngột sẽ làm cho miếng thịt bị co lại, các chất bẩn trong thịt ngấm ngược vào bên trong mà không hề bị đào thải ra bên ngoài. Không những vậy thói quen này còn khiến cho các chất dinh dưỡng trong thịt bị biến mất nữa, bởi các protein trên bề mặt của miếng thịt heo bị đóng vón lại nếu chúng ta ăn vào sẽ khó hấp thu và ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Nấu thịt khi chưa được rã đông

Thịt chưa được rã đông khi cho vào nấu bên ngoài thịt sẽ chín trước còn bên trong thịt vẫn còn sống. Nên bắt buộc bạn phải phải nấu lâu hơn, từ đó sẽ làm mất chất dinh dưỡng, thị bị nát, hỏng và mất vị ngon vốn có của món ăn. Vì vậy, trước khi nấu cần rã đông thịt 1 giờ, khi nấu thịt sẽ chín đều nhau.

Rã đông thịt bằng nhiệt độ phòng

nhung kieu che bien thit vua mat het chat bo vua gay benh tat vao nguoi giadinhvietnam (2)

Rã thịt bằng nhiệt độ phòng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh gây bệnh (Ảnh minh họa)

Đa số mọi người đều có thói quen rã đông thịt lợn bằng cách bỏ từ tủ lạnh ra nhiệt độ phòng và chờ cho thịt mềm thì chế biến. Tuy nhiên, rã đông như vậy làm mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa, nhiệt độ phòng chính là môi lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi gây bệnh cho cơ thể. Thậm chí, một số người muốn rã đông nhanh còn ngâm thịt trong nước nóng, cách làm này sẽ khiến cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn và làm thịt mất chất.

Đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen luộc thịt khi nước đã vơi dần đi thì đổ thêm nước lạnh vào nồi đang sôi sùng sục. Thực tế, cách làm này lại làm cho món thịt luộc giảm dinh dưỡng đi đáng kể. Việc đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc sẽ khiến các protein và chất béo trong thịt bị kết tủa, làm thịt co lại, cứng hơn bình thường.Thực tế cách làm này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ làm cho miếng thịt không ngon và mất chất.

Nướng thịt quá kỹ

nhung kieu che bien thit vua mat het chat bo vua gay benh tat vao nguoi giadinhvietnam (3)

Nướng thịt quá kỹ có thể sản sinh ra chất gây ung thư (Ảnh: Dân Trí)

Khi làm món thịt nướng, nhiều người thường nướng thịt quá kỹ, thậm chí để cháy cạnh để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên đây lại là một trong những cách chế biến thịt lợn sai lầm gây hại sức khỏe. Bởi, thịt được nướng ở nhiệt độ 200-300 độ C sẽ khiến các axit amin, glutamate creatine, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học để tạo thành các nhóm amin thơm. Các amin thơm này chứa 12 hợp chất, nhưng 9 trong số đó là chất gây ung thư. Để tránh gây hại cho gia đình bạn chỉ nên nấu chín thịt với độ chín vừa phải.

Nấu thịt lợn chung với thịt bò

Trong thành phần của thịt lợn và thịt bò đều là những món ăn bổ dưỡng nhất hiện nay. Nhưng nếu bạn kết hợp giữa hai nguồn thực phẩm này cùng một lúc dễ gây chướng bụng khó tiểu. Theo các chuyên gia Đông y, thịt lợn tính hàn còn thịt bò lại tính ôn, ích khí chính vì vậy chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng trong cả hai loại thực phẩm.

-> Ăn thịt bò theo cách này chẳng khác gì đầu độc sức khỏe

Xem thêm: Điều gì xảy ra khi cơ thể ngừng ăn thịt

Huyền Trần (T/H)  
Một ngày cần tiêu thụ bao nhiêu calo để đảm bảo sức khỏe?
Uống nước mía có tăng cân không?
Gợi ý 10 set đồ đi du lịch trẻ trung, nổi bật của mỹ nhân Việt
5 loại rau củ giúp giải nhiệt tự nhiên, thanh lọc cơ thể vào mùa hè
6 thói quen hàng ngày khiến chứng lo âu tồi tệ hơn
Điều gì xảy ra với cơ thể khi tiêu thụ quá nhiều muối?
Cẩn trọng đột quỵ - căn bệnh nguy hiểm ai cũng dễ mắc
Lợi ích 'vàng' của BHA trong chu trình chăm sóc da
4 lý do đàn ông lười “yêu”
Những mẹo làm đẹp dân gian tuyệt đối không nên thử
Những rủi ro “khôn lường” khi ăn hàu sống
Loại lá quốc dân này chính là 'kem chống nắng tự nhiên'
Công dụng chữa “bách bệnh” của rau diếp cá
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bổ sung quá nhiều chất xơ mỗi ngày?
Hè nắng nóng, đừng bỏ qua món ăn từ mướp đắng vừa bổ dưỡng, vừa thanh nhiệt
Bị lạc nội mạc tử cung nên và không nên ăn gì?
5 đồ uống buổi sáng giúp kiểm soát huyết áp mà không cần thuốc
Nhiều người ngáy to nhưng tỉnh dậy vẫn một mực phủ nhận, vì sao vậy?
Nhầm lẫn tai hại trong tiệm spa
9 bước cần thực hiện để xây dựng một lối sống lành mạnh
Xem thêm