Nguy cơ đột quỵ vào mùa đông, làm sao phòng tránh hiệu quả?
Vào mùa lạnh nguy cơ đột quỵ thường cao hơn rất nhiều, đặc biệt là những người cao tuổi, người mắc bệnh tim mạch. Vậy làm thế nào để phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất?
Mùa đông nguy cơ đột quỵ thường cao hơn rất nhiều so với các màu khác trong năm (Ảnh minh họa)
Một nghiên cứu đã cho thấy rằng, khi nhiệt độ giảm 5 độ C, tỷ lệ đột quỵ sẽ tăng thêm 7%. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được lý giải rằng, dưới thời tiết lạnh, mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch co lại và hẹp hơn. Đồng thời, khi nhiệt độ xuống thấp, máu có xu hướng cô đặc. Chính hai yếu tố co mạch và máu cô đặc hơn làm tăng nguy cơ hình thành những cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ.
Để phòng tránh đột quỵ vào mùa đông bạn cần thực hiện những giải pháp sau
Giữ ấm cơ thể
Giữ ấm thật tốt cho cơ thể là giải pháp giúp ngăn ngừa đột quỵ (Ảnh minh họa)
Để phòng ngừa đột quỵ vào mùa đông, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên nên giữ cho cơ thể đủ ấm, hạn chế đi ra ngoài đường khi nhiệt độ quá thấp để tránh bị nhiễm lạnh. Trong trường hợp khi đi ra ngoài ngoài cần đội mũ, quàng khăn, mặc thật ấm tránh bị thay đổi nhiệt độ phần đầu mặt cổ một cách đột ngột. Ngoài ra, không nên bước ra ngoài ngay khi thức dậy, tránh để cơ thể bị thay đổi nhiệt độ quá nhanh, không tắm quá khuya hoặc tắm quá lâu để ngăn ngừa tình trạng sốc nhiệt.
Không uống bia rượu
Nhiều người thường nghĩ rằng mùa đông uống bia rượu sẽ giúp làm nóng người, tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi khi uống rượu chất cồn lưu lại trong máu lâu do khả năng bài tiết qua đường mồ hôi giảm, dẫn tới tăng huyết áp, nhịp tim, tăng lưu lượng máu và làm giảm độ kết dính của máu, càng tăng nguy cơ đột quỵ.
Tập luyện thể dục thể thao đều đặn
Vận động là biện pháp tốt nhất để tăng cường sức khỏe cho bản thân. Thay vì hàng ngày tập thể dục vào buổi sáng sớm thì vào mùa đông khi thời tiết lạnh bạn có thể chuyển sang tập thể dục vào buổi chiều, hoặc có thể tập ở trong nhà với những bài tập đơn giản như: thiền, yoga, nhảy dây,…để giúp tuần hoàn máu trong cơ thể tốt hơn, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Bổ sung thêm nhiều chất xơ
Một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều chất xơ, rau củ quả là biện pháp đơn giản để giúp bạn giảm thiểu tình trạng cao huyết áp- nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Chế độ ăn này sẽ giúp bạn giảm lượng cholesterol trong cơ thể, bảo vệ tim mạch, giảm huyết áp và phòng tránh tai biến mạch máu não, đột quỵ trong mùa đông.
Chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, bạn không nên ăn quá nhiều muối, hạn chế thịt sữa, tránh xa thực phẩm chứa nhiều cholesterol để giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.
Điều trị tốt các bệnh lý
Ở những người mắc bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, máu nhiễm mỡ thường có nguy cơ mắc đột quỵ cao hơn so với những người bình thường. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, gây tắc nghẽn mạch máu dẫn, đồng thời là nguyên nhân trực tiếp của những bệnh tim mạch nguy hiểm như: động mạch vành, nhồi máu cơ tim, suy tim,…Do đó những nhóm người này phải điều trị thật tốt các bệnh lý trên để tránh nguy cơ đột quỵ vào màu đông.
Thăm khám sức khỏe định kỳ
Thăm khám sức khỏe định kỳ là biện pháp tốt nhất để phòng tránh đột quỵ hiệu quả. Bạn nên đi khám ít nhất 1-2 lần/năm để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám , phát hiện và ngăn chặn kịp thời những nguy cơ gây đột quỵ.
-> Phát hiện bất ngờ về mối quan hệ giữa nhiệt độ và nguy cơ đột quỵ
Xem thêm: Cặp vợ chồng cùng đột quỵ khi bước ra từ ô tô