Thứ sáu, 26/04/2024 04:13
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ hai, 22/09/2014 08:52

Người tiểu đường không nên uống sữa tùy tiện

Bệnh nhân tiểu đường phải đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm. Chế độ ăn uống cũng cần được tuân thủ nghiêm ngặt để tránh những biến chứng không đáng có.

Cách dùng sữa dành cho người tiểu đường

Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, bệnh nhân bị tiểu đường ở Việt Nam tăng rất nhanh so với thế giới. Tại những thành phố lớn, hiện tỉ lệ bệnh tiểu đường ở người trưởng thành chiếm khoảng 7% trong khi năm năm trước chỉ độ 4%.

nguoi-tieu-duong-khong-nen-uong-sua-tuy-tien--giadinhonline.vn 1

Người bị tiểu đường không nên uống sữa tùy tiện.

“Hiện thị trường có nhiều loại sữa dành cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, nếu người bệnh tiểu đường uống tùy tiện dễ dẫn đến nguy cơ gia tăng đường huyết khiến bệnh nhẹ thành nặng, gây ra nhiều biến chứng”, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, khuyến cáo.

Trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng. Trong đó, nên chú ý đến việc sử dụng sữa dành cho người tiểu đường. Loại sữa đặc biệt này có chỉ số đường huyết thấp, tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề sau:

Người bị bệnh tiểu đường có thể uống sữa để thay thế cho bữa ăn chính, chứ không phải là uống bổ sung như nhiều người lầm tưởng trước đây. Nếu người bệnh không thể dùng cơm trưa do mệt mỏi thì có thể thay thế bằng một ly sữa dành cho người tiểu đường.

Để tránh những biến trứng nguy hiểm, người bị bệnh tiểu đường không nên kết hợp vừa dùng cơm, vừa uống sữa, vì nếu uống tùy tiện dễ dẫn đến nguy cơ gia tăng đường huyết khiến bệnh nhẹ thành nặng.

Người bệnh tiểu đường ăn uống đúng số bữa theo tuy định của bác sĩ, cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ năng lượng thích hợp. Nếu đã sử dụng đầy đủ các bữa ăn chính mà người bệnh còn uống thêm quá nhiều sữa dành cho người bệnh tiểu đường sẽ làm gia tăng năng lượng cho phép, dẫn đến thực trạng lên cân, thừa mỡ, ảnh hưởng đến nội tiết tố cần thiết có chức năng làm giảm đường huyết trong máu. Tốt nhất, nếu người bệnh vẫn ăn ngon và ăn đủ thì không nên sử dụng sữa dành cho người tiểu đường nữa.

Trường hợp người bệnh tiểu đường không thể dùng được sữa dành cho người mắc bệnh này thì có thể sử dụng sữa tách béo, sữa không đường. Tuy nhiên, chỉ số đường huyết trong sữa tách béo, sữa không đường vẫn cao hơn so với sữa dành cho người bệnh tiểu đường.

Phương Vũ

Tags:
  • Tin liên quan
Bé trai 3 tuổi ngộ độc chì nguy kịch sau khi uống thuốc nam
Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút
Hà Nội vào đỉnh dịch tay chân miệng: Chuyên gia chỉ dấu hiệu không nên chủ quan
Xịt khoáng đem lại vô vàn lợi ích cho da nhưng 80% chị em bỏ quên
Mắc Covid-19 liên tục trong 613 ngày
Cô đơn làm tăng 50% nguy cơ mất trí nhớ
Bị ù tai, vo ve trong tai: Điều trị bằng cách nào?
Bất thường ở tim có thể là dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt
Sai lầm khi làm đẹp mà 80% các chị em đều mắc phải, khiến da nổi mụn và lão hóa nhanh chóng
Sai lầm dưỡng da mùa hè khiến da “xuống cấp không phanh”
Nha Khoa quốc tế Amber cam kết bảo hành hơn 10 năm răng sứ thẩm mỹ
5 bí quyết giữ nhan sắc gây thương nhớ của Thư Kỳ ở tuổi U50
Tăng 10% nguy cơ đột quỵ do thói quen khi ngủ
Nơi bẩn nhất trong phòng làm việc, chứa ổ vi khuẩn gấp 400 lần bồn cầu
Bệnh viện không được từ chối, chậm trễ cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
Chuyên gia Meijibio chia sẻ bí quyết sống lâu khoẻ mạnh
“Đu trend” pha mắm tôm vào trà sữa: Thú vui đánh đổi nguy cơ ngộ độc
Dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp là gì?
Chuyên gia y tế thế giới bàn chiến lược cải thiện sức khỏe và bất bình đẳng giới
Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn
Xem thêm