Mủ trôm Mai Hương- Thương hiệu vì cộng đồng
Sản phẩm Mủ trôm Mai Hương (Cần Thơ) đang trở thành thương hiệu thực phẩm có tiếng tại ĐBSCL bởi đây một bài thuốc quý, phòng và trị được nhiều loại bệnh.
Trên thị trường nước giải khát, thực phẩm chức năng hiện nay người tiêu dùng hẳn không còn xa lạ với cây mủ trôm và những sản phẩm được tinh chế từ mủ trôm. Từ rất lâu, mủ trôm được xem như một bài thuốc quý trong dân gian, phòng và trị được nhiều loại bệnh. Những năm gần đây, trên đà phát tiển của khoa học, kỹ thuật tinh chế tiên tiến đã giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận hơn với những sản phẩm chế biến từ loại dược liệu quý giá này.
Cơ sở Mủ trôm Mai Hương ngày càng thu hút nhiều khách hàng bởi sự khắt khe trong quy trình chế biến đã đem sự thành công của sản phẩm. Ảnh: Quang Vinh
Tọa lạc tại số 163/4 Khu vực 5, phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, Cơ sở mủ trôm Mai Hương do ông Nguyễn Thanh Chính làm chủ. Đây là một trong số rất ít doanh nghiệp ở miền Tây nghiên cứu, chế biến và kinh doanh mủ trôm.
Tâm đắc với việc chọn mặt hàng bột mủ trôm làm sản phẩm chủ yếu trên con đường chinh phục thị trường nước giải khát không đóng chai, ông Chính cho biết: Mủ trôm là nhựa của loài cây trôm mọc hoang dại tập trung nhiều ở các tỉnh Nam Trung bộ như: Ninh Thuận, Bình Thuận… Gần đây, tỉnh Tiền Giang có thử nghiệm trồng chuyên canh và thành công bước đầu. Ngoài khả năng thanh nhiệt cơ thể rất thích hợp để chế biến nước giải khát, mủ trôm còn có tác dụng chữa bệnh, cải thiện và bảo vệ sức khỏe người dùng như: mát gan, giải độc tố, ổn định huyết áp, hạ đường trong máu…
Ông Nguyễn Thanh Chính - Chủ cơ sở Mủ trôm Mai Hương cho biết mủ trôm là một bài thuốc quý trong dân gian, phòng và trị được nhiều loại bệnh. Ảnh: Quang Vinh
Cây trôm có tên khoa học gồm hai danh pháp Sterculia Foetida. Ngoài những công dụng như ông Nguyễn Thanh Chính vừa nêu, nhựa (mủ) của nó còn có tác dụng cực kỳ hiệu quả vì định mức chuẩn tỉ lệ chất bã nhờn giúp mau lành vết thương, liền sẹo nhanh, chống lão hóa, ngăn ngừa mụn khiến làn da trở nên mịn màng, tươi sáng.
Ông Chính cho biết thêm, cũng giống như các mặt hàng thực phẩm khác, sản phẩm mủ trôm Mai Hương khi lưu thông trên thị trường phải chịu sự kiểm soát gắt gao của các cơ quan chức năng về tính an toàn, trong đó tiêu chuẩn tiệt trùng là điều kiện tiên quyết. Thế nhưng khi xử lý tiệt trùng ở nhiệt độ cao thì rất có thể phá hủy cấu trúc của các phân tử Polysaccharide (chất có tác dụng điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp) trong mủ trôm. Làm sao để vừa đảm bảo tiêu chuẩn tiệt trùng vừa giữ được tinh chất quí giá trong sản phẩm là bí quyết riêng của doanh nghiệp.
Không đơn thuần là một sản phẩm phục vụ nhu cầu giải khát, mủ trôm Mai Hương còn góp phần bảo tồn và phát huy hiệu quả nguồn dược liệu quí trong dân gian. Chinh phục thị trường là mục tiêu của mọi doanh nghiệp, nhưng chủ cơ sở này còn mong muốn giữ gìn truyền thống trị bệnh bằng thuốc Nam với phương châm “Nam dược trị Nam nhân”.
Hiện tại Cơ sở mủ trôm Mai Hương đang trong đợt khuyến mãi tặng nhiều phần quà hấp dẫn cho khách hàng gồm: Tivi thông minh, ly thủy tinh…
Video: Mủ trôm Mai Hương - Thương hiệu vì cộng đồng