Thứ hai, 27/06/2022 02:23
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ năm, 28/01/2021 10:59

"Làm hại" con vì cha mẹ tranh làm việc nhà

Cha mẹ đừng nghĩ rằng việc nhà đơn giản nên cha mẹ có thể làm giúp con. Cách làm này đã vô tình "làm hại" con cái trong bước đường tự lập và hình thành ý thức.

Cuộc sống hiện đại nhiều gia đình có điều kiện về kinh tế nên luôn muốn bao bọc, làm giúp con vì nghĩ rằng làm giúp con là thể hiện tình yêu thương với con, muốn con chỉ cần chuyên tâm vào ăn, học và chơi. Tuy nhiên, những suy nghĩ này đã vô tình cướp đi của con trẻ nhiều điều thú vị mà chỉ khi con tự tay làm mới cảm nhận được. Điều này cũng khiến trẻ trở nên lười biếng, ỷ lại và dựa dẫm vào người khác, từ đó hình thành thói quen được cung phụng.

Trước đây, do quá thương con, chị Thu Hà (ngụ tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) chỉ yêu cầu bé My (con gái chị) học giỏi, mọi việc có mẹ lo. Năm My học lớp 7, ngay cả soạn sách theo thời khóa biểu mẹ cũng làm giúp. Quần áo, giày dép đi học mẹ chuẩn bị sẵn, có khi còn bưng cơm lên tận phòng cho con.

Được mẹ bảo bọc quá kỹ, ngoài đi học, My không biết làm gì. Trong khi bà ngoại và mẹ đi chợ, dọn dẹp nhà, sơ chế đồ ăn… làm không ngơi tay thì My ôm điện thoại chơi hoặc xem ti vi.

daytrelamviecnha

Cha mẹ cần dạy trẻ biết phụ giúp gia đình những công việc vừa sức.

Thấy cách sống của cháu như vậy bà ngoại My quyết dạy dỗ lại cháu. Chị Hà kể: "Ngoại nhờ My phụ làm những việc nhỏ như nhặt rau, dọn bàn ăn, lau nhà, sau đó là tự dọn dẹp phòng riêng, giặt ủi quần áo cho bản thân, cái nào chưa được thì ngoại hướng dẫn, động viên. Ban đầu, My phụng phịu không chịu làm, nhưng ngoại thuyết phục, giảng giải cho cháu thấy sự cực khổ của cha mẹ vừa đi làm vừa gánh vác việc nhà, trách nhiệm làm con phải biết san sẻ. Mưa dầm thấm lâu, sau vài tháng My như trở thành người khác, siêng năng, làm được nhiều việc hơn. Giờ vợ chồng tôi đi công tác dài ngày cũng an tâm".

Tết này, bé Hải My đã trở thành trợ thủ đắc lực cho mẹ và bà ngoại trong việc dọn dẹp nhà cửa, làm bánh mứt… Mấy ngày nghỉ cuối tuần, My phụ lau chùi bàn ghế, phơi thảm, vệ sinh lại gian bếp, còn chịu khó học làm dưa kiệu, mứt dừa, bánh bông lan, là những món ruột của ngoại. Hai bà cháu vừa làm vừa rủ rỉ nói chuyện, ngoại không chỉ hướng dẫn nữ công gia chánh mà còn dạy cháu gái tuổi mới lớn phép tắc giao tiếp, cách đối nhân xử thế. Thấy con gái ngày càng đằm thắm, biết suy nghĩ, sống có trách nhiệm, quan tâm đến người thân trong gia đình, chị Thu Hà thầm cám ơn mẹ đã quan tâm dạy dỗ, giúp con chị trưởng thành.

Hãy để con trẻ bắt đầu với những công việc đơn giản nhất như cho con tự chuẩn bị sách vỡ đi học, tự thay quần áo cho bản thân, dọn dẹp đồ dùng trong gia đình... cha mẹ hãy cùng con làm việc nhà, là nguồn động viên cho con trẻ mỗi khi còn làm sai và hãy ghi nhận những đóng góp xứng đáng của con trẻ bằng những phần thưởng nhằm khích lệ tinh thần con.

Tính tự lập và tinh thần trách nhiệm là một trong những tính cách cơ bản, đóng vai trò quan trọng giúp trẻ con có thể bản lĩnh hơn, tự tin hơn và đặc biệt là trẻ có thể tự lo cho mình thật tốt dù không có cha mẹ bên cạnh.

Vì thế, thay vì làm giúp các bậc phụ huỳnh nên rèn cho con thói quen tự lập ngay từ khi còn nhỏ bằng cách dạy trẻ làm việc nhà để từ đó hình thành bước đệm vững chắc cho con trong tuổi trưởng thành.

Khánh Tường - Kim Thoại  
Tại sao nói “Mẹ còn sống không chúc sinh, cha còn sống không để râu dài”?
Mưa phùn hay mưa rào dễ làm ướt áo hơn?
Tại sao màu nâu được ưa chuộng khi thiết kế không gian sống?
Cây không tự mọc, hoa không tự nở, từng việc nhỏ trong đời tự thân đều mang ý nghĩa
7 câu hỏi thức tỉnh triệu người, cuộc sống thực ra rất đơn giản
Bố dặn con gái nhắc 3 kiểu gia đình chớ làm dâu
Đời người muốn thành công không ai có thể từ chối 3 bát nước này
8 đặc điểm chỉ có thể thừa hưởng từ cha
Lời đồn và cái chết oan của con bò
Tại sao nói thiện ác xem mắt miệng, giàu nghèo xem chân tay?
Người khôn ngoan làm gì khi được hỏi vay tiền?
Không phải xe đẹp hay nhà sang, thiền sư chỉ thứ quý giá nhất đời người
Cuộc đời nhiều khi cần vứt đi vài 'quả lê thối'
Tặng bố mẹ nhà lợp ngói đất sét 100m2 gợi nhớ ngày xưa cũ
Đứa con vô ơn lấy sự quan tâm của bố mẹ làm điều khó chịu
Mẹ còn ở bên ta bao lâu?
Con làm người thứ ba, mẹ cha nào không muối mặt
Ai là người bận rộn nhất?
Cuộc sống không có gì ngẫu nhiên, câu chuyện nhỏ cũng là bài học lớn
Tại sao người Mỹ không đo lường thành công bằng nhà hay xe hơi?
Xem thêm