Không phải chất béo, đây mới chính là "thủ phạm" khiến bạn béo
Ăn chất béo sẽ không làm bạn béo, nhưng nếu ăn quá nhiều đường thì có.
Không phải chất béo, đây mới chính là "thủ phạm" khiến bạn béo
Ăn chất béo thì sẽ béo, đó vốn là suy nghĩ thông thường của rất nhiều người. Nhưng 20 năm trở lại đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy suy nghĩ đó là sai lầm, thậm chí gây nguy hiểm.
"Có một điều chúng ta biết về chất béo", giáo sư Aaron Carroll tại Trường Y khoa Đại học Indiana cho biết. "Tiêu thụ chất béo không gây tăng cân. Ngược lại, nó có thể giúp chúng ta giảm được vài pound trọng lượng".
Điều đó có nghĩa là các loại thực phẩm như trái bơ, cá hồi, và các loại hạt nên có trong chế độ ăn uống của chúng ta. Nếu bạn đang kiêng tuyệt đối các thực phẩm này, trong một chế độ tẩy chay chất béo kiểu những năm 1990, đã đến lúc đưa chúng trở lại.
Khoa học đã đưa ra bằng chứng, trong các nghiên cứu so sánh hai nhóm người ăn kiêng: một ăn ít carbohydrate nhưng nhiều chất béo, và một ăn ít chất béo nhưng nhiều carbohydrate.
Các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh cho cơ thể (Ảnh minh họa)
-> Bí quyết sở hữu thân hình đồng hồ cát của "Nữ thần sexy Philippines"
Sau một thời gian dài theo dõi, các nghiên cứu này chỉ ra những người ăn ít béo không hề giảm cân, hoặc đạt được bất cứ lợi ích sức khỏe nào từ chế độ ăn của họ.Ngược lại, những người ăn chế độ ăn giàu chất béo nhưng ít carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng và cơm có xu hướng giảm cân và đạt được lợi ích sức khỏe. Đối với các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, những phát hiện này cho thấy kẻ thù gây tăng cân cho chúng ta không phải là chất béo, mà đó là đường phụ gia cũng như carbohydrate tinh chế.
Dưới đây là 5 thực phẩm “ít béo” bạn cần đề phòng:
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên ít béo có vị ngon hơn rất nhiều so với khoai tây do được bổ sung nhiều muối, tinh bột và chất phụ gia khác.Theo các chuyên gia thực phẩm, vì được dán nhãn ít béo nên trong quá trình xử lý, người ta phải lấy chất béo ra khỏi khoai tây chiên. Nếu cứ để thế thì món ăn sẽ không ngon, do đó họ đã thêm vào nhiều thứ khác.
Thống kê cho thấy nhiều túi khoai tây chiên ít béo chứa natri nhiều hơn khoai tây thường 20%, và chứa carbohydrate nhiều hơn 15%...
Bơ đậu phộng
Đậu phộng được xếp vào nhóm thực phẩm ít gây béo vì chất béo của chúng là chất béo tốt có ích cho hoạt động của cơ thể.
Tuy nhiên khi chúng được chế biến thành bơ, chất béo tốt đã bị nhà sản xuất thay thế bằng maltodextrin - một carbohydrate được dùng trong nhiều loại thực phẩm chế biến. Đây là thủ phạm làm bạn tăng cân.
Pho mát
Bạn sẽ rất khó tìm pho mát không béo hoặc pho mát ít béo tại các quầy bán thức ăn. Vì trên thực tế, nhiều loại pho mát chế biến chỉ có 51% là pho mát thực sự, phần còn lại có thể là sữa, chất bảo quản, chất chuyển thể sữa, bột màu và các chất phụ gia khác.
Nước ngọt
Theo bác sĩ Glassman, chất ngọt nhân tạo ngọt gấp 13.000 lần so với đường, làm giảm đi vị giác của bạn và “dụ” bạn tìm đến những thực phẩm ngọt và ngọt hơn.
Nghiên cứu của Trung tâm khoa học sức khỏe thuộc Đại học Texas đã chỉ ra rằng những con chuột thí nghiệm thậm chí thích saccharine (một chất làm ngọt phổ biến dùng trong nước uống) hơn cả cocaine.
Không có gì ngạc nhiên khi vòng eo của người thích uống nước ngọt thường lớn gấp 5 lần so với những người hay uống nước ép trái cây và nước uống không có cồn.
Sữa chua
Khi chất béo được lấy ra từ sữa chua, đường sẽ được thêm vào để tăng hương vị. Do đó nhiều chị em đã “bé cái lầm” khi nghĩ ăn nhiều sữa chua sẽ vô hại với cân nặng của mình.
Theo số liệu mới từ Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật, tiêu thụ nhiều đường là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tăng cân và nhiều bệnh mãn tính.
Vì vậy, hãy cân nhắc với những thức ăn có đường, nhất là thức ăn đóng gói.