Điều gì xảy ra với tế bào ung thư khi ăn 1 củ khoai lang tím mỗi ngày?
Khoai lang tím là “siêu thực phẩm” được các nhà khoa học chứng minh có thể giúp ngăn chặn tế bào ung thư hiệu quả.
Tác dụng của khoai lang tím đối với sức khỏe
Khoai lang có rất nhiều loại và hầu hết trong số đó đều có vị ngọt tự nhiên nên loại củ này trở thành món ăn “chiều lòng” được rất nhiều người. Bên cạnh hương vị thơm ngon, chúng còn có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, và sắc đẹp đặc biệt là giống khoai lang có màu tím.
Khoai lang tím rất giàu protein, có chứa 18 loại axit amin tốt cho tiêu hóa, 8 loại vitamin A, B,C.... và phốt pho, sắt cùng với hơn 10 loại hóa chất tự nhiên. Khoai lang tím lâu nay được biết rất có ích trong việc giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi và tốt cho máu, có thể thúc đẩy quá trình thải độ, cải thiện hệ tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh dạ dày và đường ruột rất hiệu quả.
Khoai lang tím có thể giúp ngăn ngừa sự tổn thương tế bào và chống ung thư hiệu quả (Ảnh minh họa)
Kết quả của một nghiên cứu từ Đại học bang Kansas (Mỹ) cho biết, khoai lang tím chứa nhiều hợp chất anthocyanin. Đây là chất tạo ra màu đỏ, xanh hoặc tím trong các loại thực phẩm khác nhau, có thể tìm thấy trong các loại quả như: nho, bắp cải tím, việt quất,… nhưng trong khoai lang tím hàm lượng chất anthocyanin được tìm thấy cao hơn các loại khoai khác.
Bên cạnh đó, ngoài việc cho màu sắc đẹp, anthocyanin còn có những hoạt tính sinh học rất tốt cho sức khỏe con người. Hợp chất này không độc hại, không gây đột biến gen nên được sử dụng rộng rãi trong khẩu phần ăn của con người. Và điều quan trọng hơn hết là hợp chất anthocyanin đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và hỗ trợ các bệnh về mắt, bệnh ung thư, tim phổi, chống lão hóa và xơ cứng động mạch.
Khoai lang tím ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
Theo nghiên cứu này, các nhà khoa học đã kết hợp chiết xuất từ khoai lang tím nướng chín lên tế bào ung thư và thấy rằng, các tế bào ung thư bị ức chế phát triển. Khoai lang tím còn có thể ngăn ngừa sự tổn thương tế bào, chống lại các gốc tự do trong cơ thể.
“Khi vi khuẩn ăn các chất tinh bột có trong khoai lang tím, chúng có thể tự chuyển đổi thành một loại axit béo có lợi, chẳng hạn như axit butyric – loại axit có thể điều tiết chức năng miễn dịch của đường ruột, giúp ức chế chứng viêm mãn tính và khiến các tế bào ung thư tự hủy diệt”, Nhà khoa học Jairam KP Vanamala, thuộc nhóm nghiên cứu trên cho hay.
Các nhà khoa học khẳng định khoai lang tím rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cấp độ 1 và 2, trong khi lại không gây ra tác dụng phụ nào. Do đó, nhóm nghiên cứu khuyến cáo rằng mọi người nên ăn một củ khoai lang tím cỡ vừa vào các bữa ăn trưa hoặc tối, hoặc thậm chí ăn một củ khoai lang tím cỡ to/ngày để tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa ung thư hữu hiệu.