Chi 6 triệu đồng, gia đình Hà Nội có vườn rau xanh mướt
Năm 2014, anh Huỳnh bỏ ra 6 triệu đồng để thiết kế vườn rau trên sân thượng rộng 35m2. Sáu năm sau, gia đình anh có đủ các loại rau ăn trong bốn mùa.
Anh Lê Minh Huỳnh, 45 tuổi, hiện công tác trong quân đội. Vườn rau của anh Huỳnh nằm trên sân thượng, rộng 35m2 ở huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Vườn rau này anh bắt đầu thiết kế vào năm 2014 với kinh phí ban đầu là 6 triệu đồng. Cụ thể, anh mua 55 chậu nhựa hết 3,1 triệu đồng, sắt thép để hàn giá khoảng 2,4 triệu đồng. Riêng tiền hạt giống, cây giống, phân bón khoảng 500 nghìn đồng.
Sau khi sắp xếp, bố trí các khu vực phù hợp để trồng cây, anh bắt đầu tìm hiểu kinh nghiệm, học hỏi từ những người đi trước để có được không gian xanh mát, tốt tươi.
Anh Huỳnh cho biết, thời gian đầu khi mới bắt đầu làm vườn, khâu khó khăn, vất vả nhất là việc vận chuyển đất từ tầng 1 lên tầng 5.
Anh dành thời gian các ngày thứ Bảy và Chủ nhật để vận chuyển đất. "Mỗi ngày, tôi cố gắng lấp đầy 4-5 thùng. Phải mất 2 tháng tôi mới vận chuyển hết đất lên vườn", anh Huỳnh nhớ lại.
Cuối cùng, việc vận chuyển đất cũng xong. Vườn rau của anh Huỳnh hiện có khoảng gần 60 thùng rau các loại.
Ngoài trồng rau muống, mồng tơi, cà chua, bắp cải, súp lơ anh còn trồng hành, mướp, các loại đậu, cây khế, hoa và một số cây ăn trái.
Mỗi chậu đất, anh Huỳnh trồng một loại rau. Và loại rau nào cũng xanh tốt.
"Hà Nội có bốn mùa nên tôi trồng theo mùa vụ. Mùa hè tôi trồng rau đay, mồng tơi. Mùa đông thì su hào, bắp cải, đỗ xanh…”, anh Huỳnh thông tin.
Anh Huỳnh chia sẻ, anh xuất thân từ nhà nông tuổi thơ gắn liền với ruộng vườn, cây cối nên việc trồng rau của anh không khó khăn nhiều. Tuy nhiên, việc trồng rau trên sân thượng lại có sự khác biệt nên trước khi trồng loại cây nào anh sẽ tham khảo về đặc tính, cách chăm sóc... mới bắt tay vào trồng.
Nhờ sự cẩn thận, tìm hiểu kỹ nên trồng cây nào anh Huỳnh cũng thu được năng suất cao.
Theo anh Huỳnh, khi trồng rau trên sân thượng với diện tích nhỏ hẹp thì người trồng phải bố trí các chậu sao cho gọn gàng ngăn nắp và phải có một lối đi thuận tiện cho việc chăm sóc tưới tiêu hàng ngày.
Mỗi ngày, dù bận rộn đến đâu, anh Huỳnh vẫn sắp xếp thời gian vào buổi sáng và chiều tối để có thể lên sân thượng tưới nước, bón phân, bắt sâu, thu hoạch rau củ.
Cây khế sai trĩu quả.
Ngoài ra, anh Huỳnh còn trồng được bắp cải, súp lơ xanh.
Những củ su hào, bắp cải được tưới nước đều nên căng mọng, xanh mướt.
Anh Huỳnh còn trồng được cả hành lá, rau thơm các loại.
Những chậu rau cải xanh mướt.
Anh Huỳnh cho biết, việc chăm sóc vườn rau bắt đầu lúc 5h45 phút buổi sáng. Sau khi thu hoạch thành quả, tưới nước cho cây anh bắt đầu đi làm.
Buổi chiều đón con về khoảng 17h30, anh lại lên vườn chăm sóc rau, nhổ cỏ, xới đất và hái rau chuẩn bị cho bữa cơm chiều.
Suốt hơn 6 năm trồng rau trên sân thượng, anh Huỳnh rút ra được kinh nghiệm là sau khi thu hoạch cây xong phải xới đất phơi cho khô, sau đó trộn đều với trấu ủ trong vài ngày. Ngoài ra, hằng ngày anh Huỳnh thường xuyên kiểm tra theo dõi cây, bón phân định kỳ, chăm sóc và tưới nước đúng cách để cây cối, rau quả thêm tốt tươi, năng suất.
Anh Huỳnh cho biết, hầu hết công việc ở vườn rau do mình anh đảm nhận. Vợ và con anh vì bận công việc và học tập nên chỉ khi rảnh mới lên vườn thư giãn, thu hoạch và ngắm rau.