Cách xác định vùng đỏ, vùng cam, vùng xanh tại Hà Nội
Thông qua bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của TP.Hà Nội, người dân có thể xác định đâu là vùng đỏ, vùng cam, vùng xanh của thành phố.
Sau ngày 6/9, Hà Nội phân chia thành 3 vùng để thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc 15+.
Theo Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 thành phố Hà Nội tính đến sáng 3/9, các quận Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Ba Đình, Bắc Từ Liêm, các huyện Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức đang được đánh dấu đỏ, có khả năng thuộc "vùng đỏ".
Cũng theo Bản đồ này, các khu vực được đánh dấu màu xanh gồm thị xã Sơn Tây và các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thanh Oai. Các vùng này có khả năng thuộc "vùng xanh".
Các khu vực còn lại có khả năng thuộc "vùng cam".
Theo Bản đồ thông tin dịch tễ, các quận, huyện "vùng đỏ" của Hà Nội hiện nay gồm: Thanh Xuân, Đông Anh, Hoàng Mai, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Ba Đình và Hoài Đức.
Theo một chuyên gia dịch tễ của TP.Hà Nội cho biết, bản đồ “vùng đỏ”, “vùng da cam”, “vùng xanh” của Hà Nội sẽ được TP tính toán dựa trên số lượng các ca nhiễm, khu vực các "ổ dịch" và được công bố sớm. Song, việc phân “vùng đỏ” theo ranh giới chung quận, huyện hay phân nhỏ theo các phường, xã đang có các ca F0 sẽ cần cân nhắc, tính toán kỹ hơn.
Theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5 do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, có 4 mức độ nguy cơ được thể hiện tới cấp xã trên bản đồ chống dịch tương ứng với các màu sắc: Màu xanh là mức Bình thường mới; Màu vàng là mức Nguy cơ; màu cam là mức Nguy cơ cao còn màu đỏ là mức Nguy cơ rất cao.
Phân biệt vùng xanh, vùng đỏ, vùng cam trong công điện mới của chủ tịch Hà Nội (Ảnh: Vietnamplus)
Vùng đỏ ở quy mô cấp xã được xác định khi có một trong các yếu tố dịch tễ: Có chùm F0 chưa rõ nguồn lây hoặc có F0 xác định được nguồn lây nhiễm từ khu công nghiệp, trường học, siêu thị lớn và các khu vực có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết .
Ở quy mô cấp huyện thì "vùng đỏ" được xác định khi có 30% số xã trở lên có nguy cơ rất cao, nằm rải rác trên địa bàn huyện hoặc có 50% số xã trở lên có nguy cơ cao; hoặc có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan nhanh trên 50% số xã.
Vùng da cam được hiểu là vùng nguy cơ cao, có khả năng lây nhiễm Covid-19 lớn. Vùng da cam gồm các nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị, chợ, siêu thị, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh… Theo Công điện 18, tại vùng da cam, Hà Nội cho phép chính quyền cơ sở phê duyệt phương án phòng chống dịch, chỉ cho hoạt động khi đảm bảo các quy định phòng chống dịch.
Vùng vàng là khu vực có thể phát sinh khả năng lây nhiễm Covid-19, nguy cơ cao hơn vùng xanh nhưng sẽ thấp hơn vùng cam. Người dân ở địa điểm này nên chú ý bảo vệ mình, hạn chế tiếp xúc với người khác và áp dụng nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.
Vùng xanh là vùng không có dịch, vùng bình thường mới, trong khu vực này không có khả năng lây nhiễm Covid-19. Mỗi địa phương sẽ có những cách để khoanh vùng và bảo vệ khu vực vùng xanh khác nhau. Vùng xanh có thể là một ngõ, một khu vực, một hẻm chưa có ca nhiễm Covid-19 nào, được lập chốt chặn và có thông báo ở đầu ngõ, hẻm…
Theo Công điện 18, Hà Nội đề nghị nghị mỗi người dân ngoài việc chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Chính quyền cơ sở thường xuyên tuyên truyền, kiểm soát việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh.