Cách làm mâm cơm cúng rằm tháng 7
Cách làm mâm cơm cúng rằm tháng 7
Ngày Rằm tháng Bảy, theo tín ngưỡng dân gian, là ngày các vong nhân được xá tội nên có lễ cúng Cô hồn. Và cũng vào ngày này, người ta thường làm một lễ cúng tạ ơn các thần linh, một mâm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát và cầu bình an cho gia đình.
Trong ngày này, các gia đình thường lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên… vào ban ngày, sau đó về nhà làm một mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật.
Mâm cơm chay
Đa phần các gia đình thường cúng cơm mặn cho ông bà tổ tiên.
Chuẩn bị lễ cúng mặn thường có xôi gấc, gà luộc, các món xào, canh
Mâm cúng còn bao gồm các vật phẩm khác như: Hương hoa vàng mã; đèn nến; trầu cau; rượu...
Ngoài việc cúng Phật, cúng thần linh và cầu siêu cho gia tiên, người Việt còn có lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội...
Mâm cúng được thắp nến, tiền vàng...
Một người dân miền Bắc đang cúng cô hồn ngoài trời
Người dân cúng rằm tháng 7 tại Văn Miếu
Bích Châu (tổng hợp)