Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm tại nhà trong 5 phút
Bánh trung thu nhân thập cẩm là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người Việt. Dưới đây là cách làm đơn giản, thơm ngon đúng điệu.
Nguyên liệu làm phần vỏ bánh nướng
– 200gram nước đường bánh nướng
– 50ml dầu thực vật
– 1/4 teaspoon (0,25 gram) baking soda (muối nở)
– 300 – 320gram bột mỳ đa dụng, rây mịn
Nguyên liệu làm phần nhân bánh nướng
– 100gram hạt điều rang chín
– 100gram vừng trắng rang chín
– 100gram hạt dưa bóc nõn rang chín
– 150gram lạp xưởng
– 150gram mứt bí
– 100gram mứt sen
– 100gram mỡ đường
– Lá chanh xắt nhỏ
Nguyên liệu làm phần nước sốt trộn nhân
– 20gram đường bột
– 40gram nước lọc
– 50gram Corn syrup (mật ngô)
– 5ml hắc xì dầu
– 10ml dầu mè
– 20ml rượu mai quế lộ
– Vài thìa bột bánh dẻo
Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm
Bánh trung thu nhân thập cẩm được nhiều người yêu thích. Loại bánh này dễ làm và phổ biến trong ngày tết Trung thu trên các mâm cỗ, tăng thêm dư vị cho ngày tết đoàn viên.
Bước 1: Làm nhân bánh
Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm với các nguyên liệu làm nhân xắt hạt lựu. Riêng với lạp xưởng, bạn nên rửa sạch rồi luộc sơ với nước nóng để bớt mỡ.
Cho các nguyên liệu vào cối xay sơ để hoàn toàn quyện với nhau. Nhưng nếu không thích ăn nhuyễn thì có thể bỏ qua bước này. Sau đó cho vừng rang, mỡ đường và lá chanh vào trộn đều hỗn hợp. Cho các nguyên liệu tạo chất kết dính vào một cái tô trộn đều.
Đổ hỗn hợp nhân vào một cái tô khác. Cho từ từ hỗn hợp kết dính vào nhân và trộn đều. Bạn tiếp tục vừa cho từng thìa bột bánh dẻo vào tô, vừa đều tay trộn nhẹ.
Đến khi hỗn hợp sệt và kết dính lại với nhau thì vo thành viên tròn theo tỉ lệ 2 phần nhân : 1 phần vỏ.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm như sau: Cho bột và backing soda trộn đều, khoét lỗ tròn ở giữa, rồi cho phần nguyên liệu còn lại vào giữa. Dùng thìa cứng khuấy dần từ trong ra ngoài. Nhào bột nhanh đến khi hỗn hợp hoà trộn.
Dùng túi nilong thực phẩm bọc kín bôt. Sau đó, bạn ủ bột 30 phú ở nơi kín gió.
Bước 3: Cho bánh vào khuôn
Sau khi đã ủ bột xong thì lấy bột ra. Dựa theo tỉ lệ 2 phần nhân : 1 phần vỏ chia vỏ bánh và vo thành viên tròn.
Cán mỏng phần vỏ bánh, đặt nhân vào giữa, bạn dùng tay miết vo bánh sao cho ôm khít phần nhân bánh. Lắp khuôn, sau đó cho khối bột vừa vo viên vào khuôn bánh trung thu rồi ấn nhẹ nhàng cho ra hoa văn là được.
Chú ý khuôn phải được xử lý chống dính trước khi in bánh. Bạn có thể xoa một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, hoặc dùng bột mỳ khô phủ một lớp mỏng vào khuôn là giúp khối bột bánh không dính vào.
Bước 4: Nướng bánh
Để làm bánh trung thu nướng ngon chín đều, bạn nên nướng bánh 3 lần. Trước khi tiến hành công đoạn cuối cùng trong cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm này, cần bật lò ở 200 độ C trước 10 phút.
Nướng lần 1: Cho bánh vào lò nướng trong khoảng từ 5 – 10 phút, khi thấy bánh đục thì lấy ra.
Nướng lần 2: Lấy bánh ra xịt nước, để bánh khô thì quét hỗn hợp trứng phết lên bề mặt cho đều. Chú ý, không để trứng bám quá dày lên mặt bánh nhé. Cũng không nên quết mạnh tay, vì như vậy sẽ làm mất hoa văn bánh. Tiếp tục cho vào nướng thêm 5 – 7 phút nữa.
Nướng lần 3: Lặp lại thao tác lấy bánh ra, xịt nước, phết trứng, rồi cho vào nướng tiếp 5 – 7 phút nữa. Đến khi bánh có màu vàng sậm là được.
Để bánh khoảng 1, 2 ngày sẽ mềm, dẻo và lên màu đẹp hơn như ý muốn. Bảo quản bánh nơi khô mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ quá cao làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.