Cách làm bánh dẻo trung thu đơn giản trong 5 phút
Để tạo không khi Tết đoàn viên thêm đầm ấm và kết nối các thành viên trong gia đình dưới đây là cách làm bánh dẻo trung thu đơn giản, dễ làm, chuẩn vị.
Trong các mâm cỗ trung thu, bên cạnh những chiếc bánh nướng truyền thống có màu vàng ươm thì không thể thiếu những chiếc bánh dẻo trắng trong, ngọt dịu và thơm mùi bột nếp.
Cách làm bánh dẻo trung thu thơm ngon
Nguyên liệu làm bánh dẻo trung thu
+ Bột nếp rang: 450g
+ Nước đường bánh dẻo: 320ml
+ Hạt sen: 20g
+ Mỡ đã ướp đường: 25g
+ Mứt bí cắt hạt lựu: 30g
+ Gà quay xé nhỏ: 40g
+ Lạp sườn hấp chín: 40g
+ Hạt dưa rang chín: 25g
+ Mè rang: 20g
+ 20g rượu mai quế lộ
+ Lá chanh 3 cái
+ 3ml nước hoa bưởi
+ 1 quả chanh
Cách làm bánh dẻo trung thu ngon
Bước 1: Làm phần nhân bánh dẻo
Đầu tiên bạn cho mỡ hạt sen mứt bí (cắt nhỏ hình hạt lựu) đường vào một cái bát lớn trộn đều lại với nhau. Tiếp đến, đem gà quay xé thành sợi nhỏ đều, còn lạp xưởng bạn đem luộc chín và cắt nhỏ thành hình hạt lựu.
Cuối cùng, bạn đem hạt dưa mè rang chín, đặc biệt mè bạn đem rang riêng với 20g rượu mai quế lộ và 20g nước đường. Cho tất cả các hỗn hợp này vào chung lại với nhau trộn đều để khoảng 15 phút cho toàn bộ thấm đều gia vị. Sau cùng nắn phần nhân này lại thành các phần bằng nhau.
Bước 2: Làm phần vỏ bánh dẻo
Để cho bánh dẻo thêm thơm ngon chừa lại 50g bột nếp để làm bột áo. Bạn đem 400g bột nếp đã rang 300g nước đường bánh dẻo 30ml nước hoa bưởi 1 muỗng nước chanh tươi vào trộn đều bột lên.
Lưu ý: Mỗi loại bột nếp đều khác nhau nên bạn phải quan sát và cho nước đường vào từ từ và trộn đều bột lên cho đến khi bột thấm đều nước đường thì thôi, sau đó bạn lấy 50g bột chừa lại lúc đầu rắc vào bột và nhồi thật đều cho đến khi bột dẻo lại và không dính tay. Chanh tươi thì sẽ làm cho bánh dẻo có vị ngọt thanh mát vừa phải và bột bánh thơm ngon hơn.
Sau khi trộn bột xong các bạn để bột khoảng 30 phút cho bột nở đều ra. Sau cùng bạn tiến hành nắn bột lại thành những phần bằng nhau.
Bước 3: Cho bánh vào khuôn
Chuẩn bị một khuôn làm bánh trung thu, lưu ý khuôn bánh trung thu phải được vệ sinh sạch sẽ và cho thêm một chút bột dầu ăn vào tránh bánh dính vào khuôn. Sau khi nắn bột và nhân lại với nhau bạn cho bánh vào khuôn ấn nhẹ sau đó lấy bánh ra để tạo hình dáng cho bánh thêm đẹp mắt.
Lưu ý: Khi làm bánh trung thu, công đoạn nắn bánh bạn phải chia tỷ lệ bánh theo tỷ lệ 2:1 tức là 2 phần vỏ bánh và 1 phần nhân vì như thế bánh mới đông lại được.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Sau khi tạo hình dáng cho bánh xong đem để bánh khoảng 6 đến 8 tiếng là bạn có thể sử dụng được hãy thưởng thức để bánh hơi se mặt, khô và dẻo dai thì lúc ăn mới thấy ngon. Tuy nhiên do trong thành phần bột có nước cốt chanh tươi nên hạn sử dụng của bánh khá ngắn, tối đa chỉ 3-4 ngày.