Thứ sáu, 17/05/2024 04:27
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ năm, 03/02/2022 09:15

Bánh chưng có phải là "thủ phạm" gây tăng cân ngày Tết, ăn thế nào cho khoa học?

Bánh chưng là món ăn ngon, tuy nhiên lại giàu chất béo và dễ gây tăng cân. Nằm lòng những bí quyết sau sẽ giúp bạn xóa tan nỗi lo tăng cân ngày Tết.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền. Tuy nhiên, do chứa nhiều tinh bột và chất béo, bánh chưng đã trở thành “thủ phạm” khiến cân nặng của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ tăng một cách khó kiểm soát.

Một chiếc bánh chưng với trọng lượng gần 1kg có đủ 4 nhóm thực phẩm: Gạo nếp (nhóm chất bột đường); thịt lợn, đỗ xanh (nhóm chất béo, nhóm đạm), hành củ, tiêu (nhóm vitamin và khoáng chất).

Với những nguyên liệu đó, một chiếc bánh chưng trung bình khoảng 1kg sẽ có 2.600 kcal. Nếu ăn 1/8 chiếc bánh chưng, cơ thể sẽ nạp vào khoảng hơn 300 kcal. Do đó, 1/8 chiếc bánh chưng tương đương bữa sáng với 1 bát bún mọc (khoảng 350 kcal), 1 bát phở (khoảng 500 kcal).

Tuy nhiên, ít người ăn 1/8 chiếc bánh chưng. Trong mỗi bữa ăn ngày Tết, người ta thường ăn khoảng 1/4, thậm chí ăn 1/2 chiếc bánh. Như vậy, lượng kcal nạp vào sẽ tăng lên rất đáng kể. Không chỉ vậy, thay vì ăn bánh chưng luộc truyền thống, nhiều người có thói quen ăn bánh chưng chiên rán vì chúng có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Banh-Trung-Ngay-Tet

Bánh chưng chứa lượng kcal đáng kể dễ gây tăng cân (Ảnh minh họa)

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, bánh chưng chiên rán với dầu mỡ thường tích tụ rất nhiều chất béo. Ăn nhiều có thể bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và khiến bạn bị tăng cân nhanh chóng vì cứ 10gram dầu mỡ thêm 90kcal.

Tuy nhiên chúng ta thường “đổ oan” cho bánh chưng. Nếu bạn tuân thủ ăn đủ và cân đối thì bánh chưng không thể là nguyên nhân gây tăng cân. Bạn chỉ ăn khoảng 1/8 cái bánh/bữa ăn là hợp lý.

Ngoài ra, trong bữa ăn, bạn thường nạp thêm nhiều thực phẩm khác như thịt, nem nhiều dầu mỡ, giò xào rất nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, ngày Tết, ngoài bữa ăn, mỗi lần đi chơi, bạn còn dùng đồ ngọt (bánh, kẹo, nước ngọt…), các hạt có dầu (lạc, óc chó, mắc ca...) dù đây là chất béo tốt nhưng giàu năng lượng. Tuy nhiên, PGS Lâm cho hay, việc ăn nhiều các thực phẩm này cũng gây tăng cân.

Do vậy, ăn bánh chưng hay các loại thực phẩm khác cần phải cân đối. Trong trường hợp ăn nhiều bánh chưng, bạn phải hạn chế thực phẩm cao năng lượng và ngược lại. Nếu ăn bánh chưng trong những ngày Tết bạn không nên ăn thêm các món giàu tinh bột khác như cơm, xôi nếp, bánh mì. Ngoài ra, cũng nên hạn chế các món chiên, xào trong bữa ăn đó.

“Việc ăn bánh chưng như thế nào tùy thể trạng, tình trạng dinh dưỡng của mỗi người. Ví dụ người dư cân, muốn giảm cân ăn nên ăn ít hơn, người gầy ăn nhiều hơn chút. Tuy nhiên, chỉ nên ăn 1/8 chiếc bánh chưng vì bữa ăn mình còn dùng những thực phẩm khác”, PGS Lâm cho biết.

Bên cạnh đó, ăn bánh chưng vào buổi tối rất dễ gây chướng bụng, khó tiêu, dễ bị tích lũy và chuyển hóa thành mỡ thừa.

Bánh chưng thích hợp nhất là ăn trong bữa sáng và bữa trưa. Bởi lúc này cơ thể vẫn phải hoạt động nhiều giúp tiêu hao bớt năng lượng. Khi ăn bánh nên ăn vừa phải, nếu gói bánh gia đình nên sử dụng nhân thịt nạc thay cho thịt mỡ.

Mặc dù có thể hạn chế việc tăng cân do ăn bánh chưng, thế nhưng những người béo phì hay đang thực hiện chế độ ăn kiêng không nên ăn bánh chưng.

Với các gia đình không thích hoặc không nấu bánh chưng mà dùng xôi - năng lượng cũng tương đương nhau. Theo đó, gạo nếp và gạo tẻ năng lượng gần bằng nhau khoảng 350kcal/100gram. Tuy nhiên, gạp nếp khi nấu sẽ xẹp xuống nên một bát cơm nếp sẽ có nhiều năng lượng hơn một bát cơm tẻ. Do vậy, bạn ăn xôi nhiều cũng tăng cân hơn việc ăn cơm tẻ.

-->> Sai lầm ăn uống ngày Tết ai cũng có thể mắc phải

Thúy Ngà  
5 thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường
5 thực phẩm bổ não, tiếp sức sĩ tử trong mùa thi
Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu 3 cách giải quyết nỗi lo
Bé gái 17 tháng tuổi mắc bệnh hiếm 1 triệu trẻ mới có 1 người bị
Cơ thể cần bao nhiêu calo mỗi ngày?
Uống nước mía có tăng cân không?
5 loại rau củ giúp giải nhiệt tự nhiên, thanh lọc cơ thể vào mùa hè
6 thói quen hàng ngày khiến chứng lo âu tồi tệ hơn
Điều gì xảy ra với cơ thể khi tiêu thụ quá nhiều muối?
Cẩn trọng đột quỵ - căn bệnh nguy hiểm ai cũng dễ mắc
Những rủi ro “khôn lường” khi ăn hàu sống
Công dụng chữa “bách bệnh” của rau diếp cá
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bổ sung quá nhiều chất xơ mỗi ngày?
Bị lạc nội mạc tử cung nên và không nên ăn gì?
5 đồ uống buổi sáng giúp kiểm soát huyết áp mà không cần thuốc
Nhiều người ngáy to nhưng tỉnh dậy vẫn một mực phủ nhận, vì sao vậy?
Nhầm lẫn tai hại trong tiệm spa
9 bước cần thực hiện để xây dựng một lối sống lành mạnh
Biết 5 tác dụng này sẽ hiểu vì sao nhiều người uống nước dừa mỗi ngày
Bé 5 tháng tuổi mặt sưng nề do thói quen tai hại từ người lớn
Xem thêm