Bà đẻ ăn móng giò được không?
Bà đẻ ăn móng giò cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, sản phụ ăn cháo chân giò sẽ kích thích sữa và tăng lượng sữa hơn.
Cháo móng giò là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của các bà bầu và các bà mẹ sau khi sinh. Nhiều bà mẹ còn tuyền tai nhau đây là bí quyết để gọi sữa về và có nhiều sữa. Ngoài ra, cháo móng giò có nhiều dưỡng chất như đạm, tinh bột… giúp cơ thể sớm hồi phục sau khi sinh.
Chia sẻ với Khám Phá về tác dụng của cháo móng giò đối với bà bầu, Thạc sĩ , bác sĩ Vũ Văn Khanh – Phó trưởng khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Người mẹ sau khi sinh thiếu nhiều chất bởi quá trình vượt cạn mẹ mất nhiều năng lượng và nước. Sau sinh là thời điểm sản phụ phải bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng. Các cụ ngày xưa vẫn truyền tai nhau ăn móng giò lợi sữa, ăn cháo móng giò để tăng sữa cho mẹ, điều đó đúng 50%. Trên thực tế, chân giò là một trong những thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, sản phụ ăn cháo chân giò sẽ kích thích sữa và tăng lượng sữa hơn."
Tuy nhiên, bác sỹ Khanh khuyến cáo không nên lạm dụng ăn quá nhiều sẽ gây dư thừa mỡ, thậm chí khiến sản phụ béo phì. Bản thân chân giò rất nhiều chất béo, người mẹ ăn quá tiêu chuẩn sẽ không tiêu hóa kịp gây nên đi ngoài.
Bác sĩ Khanh cho biết thêm, các mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt bởi bú sớm sẽ gây phản xạ ngược, tuyến yên lúc này được kích thích sẽ tiết ra sữa nhiều hơn và còn tiết ra một chất nội tiết gọi là oxytocin có tác dụng làm co bóp cơ dạ con, đẩy nhau thai bong ra sớm.
Cách làm món chân giò hầm hạt sen ngon miệng, lợi sữa
Nguyên liệu:
– Chân giò nhiều nạc
– Hạt sen: 100g
– Cà rốt
– Hành hoa
Cách làm
Cách làm món chân giò hầm hạt sen ngon thì phải chọn được chân trước của lợn, vừa nhiều thịt, thịt lại mềm.
Chân giò mua về sơ chế sạch, cạo bỏ lông và luộc trần qua để khử bỏ mùi hôi, đem rửa sạch lại với nước rồi ướp muối, hành khô, tiêu, dầu ăn trong 1h để ngấm gia vị. Đem ninh chân giò với lượng nước vừa phải trong nồi áp suất 30 phút, nếu không có nồi áp suất bạn có thể ninh bằng nồi cơm điện hoặc bếp gas nhưng thời gian lâu hơn.
Khi nào dùng đũa xuyên được qua miếng thịt tức là thịt đã nhừ.
Hạt sen và cà rốt có thể nấu riêng hoặc cho chung vào nồi hầm xương từ trước đó. Nếu cho vào nồi hầm xương thì nên cho trước 30 phút là được. Khi cho hạt sen và cà rốt bạn có thể nêm nếm gia vị luôn sao cho vừa ăn. Cách làm chân giò hầm hạt sen nào ở trên đây cũng được, đều cho hương vị không đổi, bạn có thể lựa chọn cách hầm hạt sen và cà rốt nào cũng được mà không lo ảnh hưởng đến hương vị nhé.
Khi múc ra bát bạn có thể cho 1 số loại rau thơm và rắc tiêu lên trên cho món thêm đậm đà, trọn vị.
An Nguyên (Tổng hợp)