7 lợi ích tuyệt vời của việc ăn chậm, nhai kỹ
Ăn chậm, nhai kỹ giúp thực phẩm được chia nhỏ khi vào dạ dày, cơ thể bạn sẽ có quá trình tiêu hóa tốt hơn.
Có rất nhiều lý do để bạn thưởng thức bữa ăn của mình một cách chậm rãi. Dưới đây là những lợi ích của việc ăn chậm đối với sức khỏe cũng như cuộc sống của bạn:
Ăn chậm giúp giảm cân
Não phải mất khoảng 20 phút để nhận được tín hiệu rằng cơ thể đã no, bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn nếu ăn từ từ. Ăn nhanh, bạn có xu hướng ăn rất nhiều nên sẽ tăng cân.
Nếu bạn ăn chậm, bạn có thể bạn sẽ nhận ra rằng khoảng cách giữa 2 bữa ăn của mình không còn gần như trước nữa. Có lúc mặc dù đã đến bữa nhưng bạn vẫn chưa thấy đói và chưa cần ăn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm giác no là một tổ hợp phức tạp, chịu ảnh hưởng của của thời gian nhai, thời gian cho bữa cơm, trình bày của món ăn và lượng thức ăn bạn ăn trên thực tế. Hãy ăn chậm và bạn sẽ thấy no ngay cả khi khi bạn đã giảm khẩu phần ăn.
Ảnh minh họa
Ăn chậm giúp thưởng thức bữa ăn tốt hơn
Chẳng ai có thể cảm thấy bữa ăn là ngon nếu ăn quá vội vàng, gấp rút. Người xưa có câu “trời đánh tránh bữa ăn”, dù có việc gì, bạn cũng nên sắp xếp để ăn một cách thong thả, chậm rãi
Với mỗi bữa ăn, bạn nên dành thời gian cho chúng ít nhất là 20 phút để thưởng thức hương vị của chúng một cách trọn vẹn. Khi ăn chậm, không chỉ gồm nhai và nuốt, mà bạn còn có thể cảm nhận món ăn qua thị giác, khứu giác và tất nhiên cuối cùng là vị giác. Bữa ăn của bạn vì thế sẽ trở nên ngon miệng và đáng giá hơn nhiều.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Ăn chậm đồng nghĩa với việc dạ dày có thêm thời gian để nhào trộn tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn ăn quá nhanh, chẳng hạn 5 phút mỗi bữa ăn, có thể bạn sẽ có cảm giác khó tiêu. Thay vào đó, với cùng lượng thức ăn đó, hãy dành ra 20 phút, dạ dày của bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn nhiều.
Ăn chậm có thể còn làm bạn nhai kĩ hơn, giảm tải lượng công việc tiêu hóa thức ăn mà dạ dày phải đảm nhận, và hiệu quả theo đó mà cũng cao hơn.
Phòng tránh ung thư
Trong nước bọt có chứa một chất tên muccus protein, đây là một loại chất nhầy có tác dụng bôi trơn thức ăn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi ung thư. Và khi bạn nhai kỹ, chất này sẽ thấm đều vào thức ăn giúp bảo vệ dạ dày của bạn.
Ngoài ra, nước bọt còn chứa chất bacteryolysin, chất này giúp phân giải và hòa tan các vi khuẩn, virus và các độc tố, từ đó giúp ngăn cản những tác nhân gây ung thư qua đường ăn uống. Các nhà y học Nhật Bản cho rằng: nhai kỹ trong 30 giây sẽ khiến các độc tố gây bệnh ung thư mất tác dụng gây bệnh
Ảnh minh họa
Phòng ngừa sâu răng
Việc nhai kỹ sẽ giúp lượng nước bọt tiết ra nhiều hơn, điều này không chỉ có tác dụng trung hòa axit của thực phẩm mà canxi và axit orthophosphoric có trong nước bọt còn bao phủ bề mặt răng, từ đó cải thiện men răng bị tổn hại, giúp phòng ngừa sâu răng.
Hạn chế sặc, nghẹn
Cả trẻ em lẫn người lớn đều có thể bị sặc hoặc nghẹn thức ăn nếu nuốt quá nhanh và không nhai. Nói chuyện hoặc cười trong khi ăn cũng làm tăng nguy cơ sặc thức ăn.
Ăn chậm là cách tốt để rèn luyện tâm trí
Khi chú ý đến những gì đang ăn và đặt tất cả sự tập trung vào thực phẩm, bạn đang thực sự rèn luyện tâm trí của mình. Ăn chậm giúp bạn rèn luyện tâm trí và tránh xa những phiền nhiễu, giúp bạn tìm hiểu cách hoàn toàn tập trung vào chỉ một việc và tận dụng tối đa thời gian để hoàn thành việc đó.
4 tác hại của thói quen ăn uống quá nhanh
Xem thêm: Hướng dẫn làm món cơm chiên thịt xông khói