Thứ bảy, 23/11/2024 19:13     |   Tiêu dùng     |   Nhịp sống miền Tây     |   Phụ nữ Sức khoẻ
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ bảy, 28/06/2014 09:45

60% mẫu thịt ngoài thị trường nhiễm vi sinh

Trước số liệu hơn 60% mẫu thịt gia súc, gia cầm nhiễm vi sinh, người tiêu dùng không khỏi e ngại chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay.

Theo kết quả kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm tại TP Hà Nội do Sở NN& PTNT công bố thì có đến 60% mẫu thịt gia súc, gia cầm nhiễm vi sinh. Trước số liệu trên, người tiêu dùng không khỏi e ngại chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay.

60-mau-thit-ngoai-thi-truong-nhiem-vi-sinh-giadinhonline.vn 1

Thịt nhiễm vi sinh khiến người tiêu dùng lo lắng (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo mới nhất của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2014 có đến 7/12 mẫu thịt gia súc, gia cầm (sản xuất tại Hà Nội) vượt mức giới hạn tối đa cho phép về vi sinh vật.
Trong số này có 2 mẫu thịt lợn nhiễm vi sinh và E.coli; 3 mẫu thịt lợn nhiễm vi sinh, 1 mẫu thịt lợn nhiễm Salmonella và 1 mẫu thịt gà nhiễm E.coli.

Ngoài ra, còn có 3/9 mẫu thịt gia súc, gia cầm (sản phẩm được chuyển từ các tỉnh được tiêu thụ tại Hà Nội) có kết quả vượt giới hạn tối đa cho phép về E.coli và 1/7 mẫu sản phẩm thủy sản (chuyển về tiêu thụ ở Hà Nội) có kết quả vượt giới hạn tối đa cho phép về E.coli.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho rằng, tỷ lệ cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn hiện vẫn cao với 345/2.940 cơ sở vi phạm, chiếm 11,73%. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như các điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, chưa được kiểm soát hàng ngày.

Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra 123 tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. 46 tổ chức, cá nhân bị xử phạt với số tiền gần 280 triệu đồng.

Các vi phạm về sản xuất kinh doanh thực phẩm không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm nhãn hàng hàng hóa, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, kinh doanh, bảo quản…

Ngoài ra còn tiêu hủy hàng trăm kg thịt lợn, thịt gà, sản phẩm thủy sản, chả cá,… và hơn 200kg cà chua, bí ngô, khoai tây hết hạn sử dụng, không đảm bảo VSATTP, không rõ nguồn gốc xuất xứ; thu hồi và khắc phục về nhãn mác hàng trăm chai nước nắm các loại.

60-mau-thit-ngoai-thi-truong-nhiem-vi-sinh-giadinhonline.vn 2

Người tiêu dùng lựa chọn siêu thị vì sợ thịt gia cầm "bẩn" (Ảnh minh họa)

Khuẩn E.Coli, Salmonella thường sống nội sinh trong niêm bao ruột của người, động vật hoặc trong môi trường. Ngoài những chủng có lợi, thì đa phần là những chủng có hại.

“Theo kết quả kiểm tra này thì E.coli, Salmonella… đều là những chủng bất lợi. Ăn những loại thực phẩm nhiễm những khuẩn này sẽ bị đi ngoài, gây bệnh tả hay các bệnh đường ruột rất nặng”, TS Phạm Thị Khoa, trưởng khoa Hóa thực nghiệm, viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương nói.

Rất nhiều người tiêu dùng tỏ ra e ngại, lo lắng về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và tìm lời giải cho bài toán ăn gì tốt cho sức khỏe?

Chị Trần Cửu (Cầu Giấy) cho biết: “Thực tế, ngoài thịt gà, thịt lợn,… là những món chính cung cấp đạm trong bữa cơm hằng ngày của gia đình tôi, giờ có đến 60% số mẫu thịt bị nhiễm vi sinh độc hại. Chắc có lẽ, từ giờ chỉ dám ăn hải sản”

Đồng quan điểm trên, chị Hiền Anh (Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc cho hay: “Giờ ăn gì cũng không tốt, thịt gà thịt lợn toàn nuôi bằng cám tăng trọng, giết mổ thì không đảm bảo vệ sinh. Có kiểm tra mới biết mất an toàn thực phẩm, không biết trước đó gia đình tôi đã ăn bao nhiêu vi sinh vật độc hại vào cơ thể rồi”.

Theo quan sát của PV tại một số chợ cóc ở Hà Nội như Dịch Vọng, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Ngã Tư Sở… hầu hết mặt hàng thịt gà, thịt lợn, ngan vịt được giết mổ, bày bán tràn lan. Có nơi được đóng dấu kiểm dịch, có nơi gà, vịt, thịt lợn được bày bán trên các mẹt, bàn ngay vỉa hè và không hề có dấu kiểm dịch. Thậm chí, những con gà, vịt, ngan được giết mổ ngay tại chợ, xung quanh là nước đọng bẩn thỉu, rác rưởi bốc mùi hôi thối và được bày bán ngoài đường để “hứng bụi”.

Thông tin gà, thịt bị nhiễm khuẩn đã khiến cho nhiều người tiêu dùng dè dặt khi lựa chọn thực phẩm cho bữa cơm gia đình. Nhiều người đã lựa chọn biện pháp mua thực phẩm trong siêu thị, tuy nhiên số đông vẫn chọn chợ là nơi mua sắm đồ ăn.

“Biết là có nguy cơ nhưng thật khó để có lựa chọn khác khi không phải ai và lúc nào cũng vào được siêu thị. Lo thì lo nhưng chắc phải thận trọng hơn thôi…”, chị Hiền Anh cho biết.

Đề cập về nguyên nhân cơ bản dẫn tới thịt gia súc, gia cầm nhiễm khuẩn, theo các chuyên gia đó là do khâu giết mổ bẩn, không tập trung hiện nay. Người giết mổ dùng nước cống rãnh, nước có phân thải động vật, nước bị ô nhiễm ao hồ rửa thịt trước khi đem bán.

Trước tình trạng có đến 60% thịt gia súc, gia cầm nhiễm vi sinh, vấn đề đặt ra đối với ngành nông nghiệp là phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các khu giết mổ tập trung bảo đảm thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh. Đồng thời, thịt gia súc, gia cầm trước khi đến tay người tiêu dùng phải được kiểm định chất lượng, không bệnh tật….

Tags:
 Tháng 12 lên núi Bà Đen lễ tạ, đi chợ lá, tham dự tuần văn hóa Việt Nhật
Lễ hội Đèn lồng Quốc tế Ocean City: Hết đau đầu với câu hỏi Tết này đi đâu, chơi gì
Tự động hóa xử lý tài liệu mang đến trải nghiệm vượt trội cho ngành Bảo hiểm
Chủ xe xăng đổi từ Yaris Cross sang VF 7 nhận ngay 50 triệu đồng quà tặng từ VinFast
Vì sao TH ra mắt dòng Thức uống Sữa trái cây MISTORI dành riêng cho trẻ em?
Eximbank ra mắt gói tín dụng đặc biệt dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Lãnh đạo FGF nói về kế hoạch trở thành số 1 trên thị trường thuê xe
SHB lần thứ 4 được vinh danh trong TOP 10 doanh nghiệp có Báo cáo thường niên tốt nhất ngành Tài chính
Prudential tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với “mắt thần” OCR thế hệ mới
Doanh nghiệp bán lẻ Nhật Bản thăng hạng lên vị trí 11 trong Top 100
SeABank ưu đãi lãi suất 0% khi vay mua căn hộ tại dự án Newtown Diamond
BIDV hợp tác toàn diện với Đại Dũng Corp triển khai các dự án xanh
Bosch 10 năm liên tiếp đạt
Top 100 môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam
Acecook được vinh danh với vị trí Top 5 ngành hàng FMCG - Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam: Món quà tình thân giá trị nhất cho mẹ cha an hưởng tuổi già
FLC Premier Parc đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện hạ tầng nội khu
Thị trường căn hộ Hà Nội: Từ 'sốc giá' đến cơ hội trong chu kỳ tăng trưởng mới
Black Friday 2024 tại Viettel Store: Sale ngất ngây, mua sắm thả ga
TV360 lọt top “Tiếp thị công nghệ web 3.0” tại giải thưởng quốc tế MMA Smarties Apac 2024
MIK Group phát triển dòng sản phẩm cao cấp nhất của thương hiệu Imperia - Imperia Signature
Xem thêm