5 vi chất dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch
Để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống lây nhiễm dịch bệnh BS. Nguyễn Thanh Hà đã lưu ý đến 5 vi chất cần thiết.
Cẩn trọng tăng cường đề kháng không rõ nguồn gốc
Dịch Covid-19 đang diễn biên sphuwcs tạp, vì thế việc tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng luôn được các bác sĩ khuyến khích.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng mức cảnh báo về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này ở ngưỡng rất cao. Đến nay, tỷ lệ tử vong của viêm đường hô hấp cấp do chủng Covid-19 mới đang ngày càng tăng. Bởi khi virus này xâm nhập vào cơ thể người, nếu không được ngăn chặn và xử lý kịp thời sẽ gây viêm phổi cấp, lâu dần dẫn tới suy hô hấp, tiến triển suy tạng, gây tử vong. Đặc biệt, tính nghiêm trọng được nhân lên gấp bội ở những người nhiễm virus corona có mắc các bệnh lý mạn tính đi kèm như: Tiểu đường, tim mạch, huyết áp… (những người có hệ miễn dịch suy yếu).
Ảnh minh họa
Hệ miễn dịch được cấu tạo nên bởi mạng lưới gồm nhiều tế bào, mô và cơ quan giúp bảo vệ cơ thể. Thời tiết hiện nay nhiều thay đổi, mưa nhiều, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển, xâm nhập vào cơ thể gây nên các bệnh cảm lạnh, cúm, sốt, viêm phổi, viêm đường hô hấp, tiêu hóa. Khi hệ miễn dịch phát hiện những “kẻ xâm lược” này, cơ thể sẽ phản ứng để tiêu diệt. Để “chiến thắng” trong trận chiến đó, hệ miễn dịch cần phải mạnh nhất có thể.
Tăng cường đề kháng đúng cách
Trên thực tế, có nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng được quảng cáo là tăng cường miễn dịch nhưng chưa đủ bằng chứng khoa học chứng minh các loại thuốc này thực sự có hiệu quả giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, việc sử dụng những loại thuốc hoặc những sản phẩm có tác dụng tăng cường miễn dịch cũng phải được chỉ định, tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng, không được lạm dụng, dù đó là các loại vitamin hay khoáng chất. Chỉ bổ sung bằng thuốc khi cơ thể thiếu hụt trầm trọng, nếu dùng thừa sẽ gây rối loạn trong cơ thể.
BS. Nguyễn Thanh Hà - Khoa Dinh dưỡng Tiết chế - Bệnh viện Phổi Trung ương cho rằng, mọi người nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung 5 chất dinh dưỡng sau đây sẽ giúp bạn tăng cường miễn dịch, chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, virus,...gây ra. Việc tăng cường miễn dịch, chống lại bệnh tật có thể bổ sung bằng thực phẩm ăn hàng ngày như rau xanh, hoa quả. Thực hiện các bước phòng tránh nhiễm trùng: đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên và ăn chín uống sôi, tránh tụ tập nơi đông người.
Bổ sung đủ rau củ giúp tăng cường đề kháng (Ảnh minh họa)
Để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, đạm và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nâng cao miễn dịch, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, trong giai đoạn này không nên ăn kiêng và đảm bảo sự đa dạng thực phẩm trong mỗi bữa ăn.
Bên cạnh đó, chế độ làm việc, nghỉ ngơi, ăn uống, ngủ nghỉ cần có quy luật. Ngủ đủ giấc, đảm bảo thời gian ngủ mỗi ngày không ít hơn 7 giờ, tránh thức khuya. Thực hiện các bài tập thể dục cá nhân, thời gian mỗi ngày tập luyện ít nhất 30 phút, các bài tập ở cường độ trung bình làm tăng nhịp tim và nhịp thở, hạn chế tham gia các nhóm hoạt động thể thao đông người để tránh lây nhiễm chéo. Tiếp xúc ánh nắng mặt trời nhẹ 15 phút mỗi ngày giúp cơ thể tổng hợp đủ vitamin D.
Bên cạnh đó, nên thực hiện việc uống nước đúng cách. Theo đó, cơ thể hàng ngày cần khoảng 2 - 2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp. Nhu cầu này phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực. Không được để miệng và cổ khô, cần uống từng ngụm nhỏ, uống chậm, uống nhiều lần trong ngày, uống ngay cả khi không khát. Cần uống nước sạch, đã đun sôi, uống ấm. Không uống nước đun đi đun lại nhiều lần. Không nên uống nước ngọt thay cho nước lọc. Hạn chế bia, rượu, café vì có tác dụng lợi tiểu làm tăng tốc độ mất nước qua thận.