4 món chay cho mâm cúng ngày rằm tháng Giêng thịnh soạn
Ngày rằm tháng Giêng đầu tiên của năm mới được nhiều gia đình quan tâm và chú trọng, dưới đây là gợi ý cách làm 4 món chay cho mâm cúng rằm thêm thịnh soạn.
Xôi chay
Nguyên liệu chuẩn bị
1 củ cà rốt
50 gram đậu que
50 gram nấm đông cô
100 gram chả chay
500 gram nếp
Hạt nêm chay, nước tương
Boa rô
Xôi chay (Ảnh: MonngonVietnam)
Cách làm xôi chay
Bước 1: Cà rốt, đậu que, chả chay, nấm đông cô sơ chế sạch sau đó cắt hạt lựu. Boa rô bỏ dễ, cắt nhỏ.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu phi thơm boa rô sau đó cho lần lượt Cà rốt, đậu que, chả chay và nấm đông cô vào xào qua, nêm hạt nêm chay cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Gạo nếp vo vài lần cho sạch. Trộn đều cùng một chút nước tương sau đó đồ chín.
Bước 3: Khi xôi chín trộn phần nhân đã xào cùng xôi và trộn đều. Các bạn có thể sử dụng khuôn hình tùy thích hoặc xới ra đĩa sao cho đẹp mắt.
Với sự kết hợp của nhiều loại rau củ khác nhau. Món xôi chay thập cẩm có màu sắc rất bắt mắt và hương vị thơm ngon sẽ làm điểm nhấn trên bàn tiệc.
Nem rán chay
Nguyên liệu chuẩn bị
Đậu phụ: 1 bìa
Váng đậu: 20g
Mộc nhĩ: 50g
Nấm hương: 45g
Miến: 50g
Củ đậu: 80g
Hành tây: 50g
Cà rốt: 80g
Rau mùi
Bánh tráng cuốn nem
Hạt tiêu, hạt nêm chay
Nem rán chay (Ảnh: Pasgo)
Cách làm nem rán chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước sôi khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch và thái sợi nhỏ. Củ đậu, hành tây, cà rốt rửa sạch, bào thành sợi. Váng đậu, miến ngâm qua nước, cắt nhỏ
Bước 2: Ướp các nguyên liệu làm nem
Dầm nhuyễn miếng đậu phụ, sau đó cho củ đậu, hành tây, cà rốt, nấm hương, váng đậu, miến, rau mùi vào trộn cùng.
Tiếp đến, bạn cho 2 thìa hạt nêm chay (chú ý có 2 loại hạt nêm là hạt nêm từ thịt, xương và hạt nêm chay) và 1 thìa tiêu vào đảo cùng các nguyên liệu rau, củ. Sau đó, bạn ướp nguyên liệu từ 5-7 phút.
Bước 3: Cuốn nem
Trái bánh đa nem và cho nguyên liệu đã ướp vào gói cùng.
Bước 3: Rán nem
Bắc chảo lên bếp, bạn cho dầu vào chảo đun nóng già. Tiếp theo, bạn lần lượt cho nem vào rán cùng. Chú ý, lửa nhỏ để nem chín từ từ. Lật thường xuyên để nem chín vàng đều và không bị cháy. Rồi vớt ra cho ráo dầu là xong món nem rán chay.
Canh khoai môn chay
Nguyên liệu chuẩn bị
2-3 củ khoai sọ (khoai môn)
1-2 bìa đậu phụ
1 bát con lạc (đậu phộng) tươi
Rau ngổ, ngò gai (mùi tàu)
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, mì chính
Canh khoai môn chay (Ảnh: Monchay)
Cách nấu canh khoai môn chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu lạc, đậu phụ, khoai sọ nấu canh.
Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, đem rán vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.
Lạc luộc chín, bóc bỏ vỏ cứng bên ngoài, giữ lại vỏ lụa. Nếu dùng lạc khô bạn ngâm lạc trước từ 3-4 tiếng hoặc ngâm qua đêm rồi luộc lạc đến khi chín mềm.
Bước 2: Tiến hành nấu canh khoai sọ chay
Cho lạc đã tách vỏ và khoai sọ vào nồi đun lửa nhỏ đến khi khoai và lạc mềm.
Nêm gia vị vừa ăn, cho đậu phụ rán vào đun cùng, đun tiếp khoảng 3 phút thì tắt bếp thêm mùi tàu, rau ngổ thái nhỏ vào, múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm. Món canh khoai sọ chay thơm ngon, bày biện mâm cỗ cúng rất hợp lý.
Giò lụa chay
Nguyên liệu chuẩn bị
Tàu hũ ky
Gia vị chay
Lá chuối, dây buộc
Giò lụa chay
Cách làm giò lụa chay
Tàu hũ ky rửa sạch, để ráo nước. Cho tàu hũ ky vào xào cùng dầu mè, nêm gia vị chay, xào đến khi thấy tàu hũ ky chín mềm thì tắt bếp, để nguội. Lá chuối rửa sạch, thấm khô.
Trải một miếng màng bọc thực phẩm ra bàn, đặt lá chuối lên trên, rồi cho tàu hũ ky đã xào vào giữa lá chuối, rồi gói lại như gói giò thông thường. Cho giò chay vào hấp trong xửng hấp khoảng 60 phút là xong.
->Hai cách làm món chay từ nấm khởi đầu tháng mới nhiều may mắn