Thứ ba, 21/05/2024 03:04
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ tư, 27/09/2023 14:49

Trình làng Hội Ẩm Thực Cần Thơ: “Những Mùa Bông – Những Mùa Ngon”

Không chỉ là miệt sông nước hữu tình, xum xuê trái ngọt, miền Tây còn hấp dẫn bởi những món ăn dân dã mang phong vị riêng theo mùa. Hội ẩm thực Cần Thơ chính thức ra mắt để chuyển tải bản sắc văn hoá ẩm thực vùng, gắn kết những người yêu bếp.

Sau thời gian vận động và được sự đồng ý của cơ quan hữu trách, Hội Ẩm thực Cần Thơ chính thức ra mắt theo quyết định số 16/QĐ - HHDL, ngày 25 tháng 7 năm 2023 của Chủ Tịch Hiệp Hội Du Lịch TP. Cần Thơ với khoảng 60 hội viên.

Chia sẻ về sự kiện quan trọng và ý nghĩa này, ông Phạm Bửu Việt - Chủ tịch Hội cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng quy tụ rộng rãi các anh em yêu bếp, chủ cơ sở nhà hàng, khách sạn, cơ sở ăn uống hay nông trại chăn nuôi, trồng trọt để cùng giao lưu, xúc tiến, chia sẻ kinh nghiệm cũng như thúc đẩy sáng tạo nhiều món ăn ngon, Hội Ẩm Thực Cần Thơ hứa hẹn là nơi hoạt động vì bản sắc văn hoá ẩm thực gắn liền với sản vật theo mùa của địa phương”.

z4730052674643_ac2611f89a29b62e24d74164f9104f84

Ông Phạm Bửu Việt - Chủ tịch Hội Ẩm thực Cần Thơ nhận quyết định chính thức ra mắt Hội Ẩm thực Cần Thơ

Vùng đất Chín Rồng vốn màu mỡ, trù phú và được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều sản vật đặc trưng theo từng mùa nên ẩm thực miền Tây có sự tinh tế, phá cách đa dạng, mang khẩu vị riêng biệt cũng như khả năng dung hợp mở lối cho những người đam mê nấu ăn trổ tài sáng tạo. Đó là những minh chứng dễ thấy “ngon mắt, tròn vị” ở lễ ra mắt Hội ẩm thực Cần Thơ với chủ đề: “Những Mùa Bông – Những Mùa Ngon”.

Góp mặt trong sự kiện, Bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam cho rằng: “Hội Ẩm thực Cần Thơ ra đời đánh dấu một bước tiến mới, chính là cơ hội để những người mê bếp hăng say sáng tạo món ngon, khai thác và phát huy tối đa giá trị nguyên liệu tươi ngon sẵn có, đặc thù của địa phương. Đồng thời, giới thiệu những món ngon đặc sắc của miệt sông nước đến thực khách trong và ngoài nước”.

z4730901944089_7492bf33bd5996b6f07af5d60775e6e1

Bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam tại lễ ra mắt (áo xanh)

Hơn 15 món ăn được các tác giả tham gia kỳ công chuẩn bị, đáp ứng 3 tiêu chí của Hội đề ra là nguyên liệu bản địa, truyền thống dân gian và dấu ấn sáng tạo cá nhân. Không những bày trí bắt mắt, điểm sắc nổi bật của bông điên điển, bông bí vàng ươm nắng, tím bằng lăng, bông so đũa trắng ngần, bông súng rồi đến những loại trổ theo mùa, hiếm và lạ như bông mỏ quạ, bông me, bông bần, soi nhái, đậu rồng, bông tỏi… mà còn cuộn tràn trong ký ức tuổi thơ về mùa nước nổi miền Tây nhiều dư vị.

Những món ngon được dày công chăm chút, gợi mâm cơm nhà nóng hổi, bày biện bao món ngon từ rau vườn đến tôm cá đồng mùa nước nổi. Và rồi, có sự dung nạp, tiếp biến để những món điền dã, đơn sơ có mặt trong các yến tiệc trọng thể: Lẩu cà xỉu bách hoa, Gỏi cá lóc bông me, Gỏi cuốn cá linh bằng lăng tím, Xíu mại mắm - bông điên điển sốt sơ ri, Bò nướng Lavender, Gỏi ngũ sắc…

z4730936893591_60be84c285c37c874e1339d8fcf82419
z4730901532541_3afdd0dc5018105beeb09333b839c694
z4730901600248_d9aa06d9633a597b27c48be8bf44d3f4

Với sự say mê nghề bếp, nhiều năm kinh nghiệm hoạt động ở các lĩnh vực bếp và giảng dạy, tư vấn nghề bếp anh Phước Nguyễn - một trong những đầu bếp chuyên nghiệp đến từ TP. Hồ Chí Minh, mang đến sự kiện lần này hai món: hạt ngọc thuyền hoa và há cảo bông mùa - tép bạc đồng sốt mắm tôm chà.

Món ăn của anh đậm hương vị đồng bằng, có dấu ấn sáng tạo riêng từ nguyên liệu địa phương “vừa lạ vừa quen” nhưng vẫn chứa đựng tinh hoa của miệt sông nước, đong nêm trong đó bằng cả tấm lòng. Món “Hạt ngọc thuyền hoa” là cơm gạo lứt lúa nổi giống nàng Tây Đùm, được canh tác thuận thiên từ vùng dự án “Giải pháp thuận thiên thích ứng với biến đổi khí hậu ĐBSCL (CRxN)” do Bộ Ngoại Giao và Thương Mại Úc (DFAT) tài trợ thông qua Tổ chức WWF Việt Nam.

Hay với món há cảo vốn mang phong cách người Hoa nhưng anh lấy vỏ há cảo của Nhật để biến tấu lại, món ăn kèm sốt chế biến từ mắm tôm chà Gò Công trứ danh.

z4730901843116_ad268c1cd2a32dda9e169c72a76c25b7

Anh Phước Nguyễn đang giới thiệu về hai món ăn anh sáng tạo từ sản vật miệt sông nước miền Tây

Nhiều du khách từ các nền văn hóa khác đến Việt Nam nói rằng, bất kỳ đâu trên đất nước này, từ thôn bản vùng cao phía Bắc đến xóm làng phương Nam đều có những món ngon “gây thương nhớ”. Chính sự khác biệt về địa lý, thời tiết, khí hậu, tài nguyên, khẩu vị và văn hóa… đã tạo nên những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực từng vùng miền. Thanh đạm, tinh tế, đậm đà, đa dạng và phong phú là những gì du khách nói về sắc thái – tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt, dễ thấy sự đa dạng phong phú đó ở miền Tây sông nước.

Từ góc nhìn phát triển du lịch địa phương, Tiến sĩ Huỳnh Trường Huy- Trưởng khoa Quản trị Du lịch & Lữ hành - Trường Kinh tế - Đại học Cần Thơ cho biết: “Thành phố Cần Thơ định hướng phát triển du lịch gắn liền với ẩm thực đặc trưng địa phương, “trình làng” các món ngon trong các lễ hội, sự kiện trên địa bàn thành phố. Sự ra mắt của Hội hết sức thiết thực, như là một cầu nối, mắc xích để phát triển du lịch Cần Thơ ngày càng vươn xa trong thời gian tới”.

IMG_1086

Tiến sĩ Huỳnh Trường Huy- Trưởng khoa Quản trị Du lịch và Lữ hành - Trường Kinh tế - Đại học Cần Thơ tham quan những món ngon tại buổi ra mắt

Cũng trong khuôn khổ lễ ra mắt, hơn 100 khách mời sẽ là những giám khảo để chấm điểm Hương vị món ngon, nghệ thuật trình bày và cách tạo dấu ấn từ câu chuyện món ăn, bằng cách thưởng thức và bình chọn theo phiếu thăm dò. Đây cũng là dịp để mọi người cùng tác giả định vị các giá trị sở hữu trí tuệ, mở hướng chuyển giao hay nhượng quyền hợp tác phát triển ý tưởng kinh doanh, theo phương thức “muốn đi xa thì đi cùng nhau” vì nền văn hóa ẩm thực Việt.

Chuông Mây  
Giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Thông tin mới nhất về sự việc nữ bác sĩ bệnh viện K gặp tai nạn hi hữu, nguy cơ liệt 2 chân
Tuần Lễ Vàng 2024: Thắp sáng ước mơ gia đình hiếm muộn
Viêm tuỵ cấp do thói quen đàn ông hay mắc khi vào hè
Khởi tranh Giải Bóng rổ Festival Trường học TP.HCM – Cúp Nestlé MILO 2024
Đổi rác lấy quà: Giáo dục trẻ bảo vệ môi trường
Phát động đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người
Giới siêu giàu thuê khách sạn 27.000 USD/đêm xem Olympic mùa hè 2024
4 loại cây được coi như 'máy lọc không khí' trong phòng ngủ
Vì sao tướng quân xưa thường khoác áo choàng sau lưng?
Trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2
Người dân TP.HCM đi xe buýt chỉ cần… một chạm để thanh toán
Hỗ trợ người yếu thế và các tổ chức cứu trợ vật nuôi
Uống gì để giải nhiệt cuộc sống trước áp lực mùa thi?
Check in hoa bằng lăng Hà Nội '10k'
Sưng đau 'vùng kín', đến bệnh viện phát hiện căn bệnh không ngờ
Cụ ông 82 tuổi suýt hỏng cánh tay do tự tiêm canxi tại nhà
Giả danh giảng viên đại học mở khóa học online lừa đảo hơn 1 tỷ đồng
Mùa vải chín sớm ở Phương Nam
Xuyên rừng Pù Mát xem 'cụ' sa mu dầu hơn 2.000 năm tuổi
Xem thêm