Thứ hai, 27/06/2022 20:08
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ bảy, 11/06/2022 09:30

Tài chính đóng vài trò thế nào trong hôn nhân?

Hôn nhân hạnh phúc và bền vững phải được xây dựng từ sự tin tưởng, chấp nhận, tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên, hôn nhân thành công còn phụ thuộc nhiều vào tài chính.

Suy nghĩ kết hôn vì tiền có thể do thực dụng nhưng các yếu tố tài chính thường là một phần lý do chính khiến mọi người quyết định có đi đến hôn nhân hay không. Tài chính trở thành sợi dây liên kết chặt chẽ trong mối quan hệ của hai người, ngay cả khi họ đến với nhau bằng tình yêu.

Hôn nhân là cách để các gia đình đảm bảo tương lai tài chính cho con cái của họ. Trước đây, các thỏa thuận kinh tế sẽ quyết định một cuộc hôn nhân. Thời điểm hôn nhân sắp đặt còn phổ biến trên thế giới, tập quán trả hồi môn gây áp lực lớn lên các mối quan hệ. Nếu các gia đình không có nguồn lực kinh tế chuẩn bị hồi môn, cuộc hôn nhân đó không được công nhận một cách chính thức.

tiet-kiem

Ảnh minh họa

Theo báo cáo năm 2019 tại Hoa Kỳ về “Hôn nhân và Chung sống”, 90% người được hỏi chia sẻ họ kết hôn vì tình yêu, 2/3 cho biết kết hôn vì tình bạn. Chỉ có 13% trả lời cuộc hôn nhân của họ mang ý nghĩa về mặt tài chính.

Đối với các cặp đôi đang sống thử, các vấn đề tài chính là vấn đề lớn hoặc nhỏ cản trở họ kết hôn. Hơn một nửa cho biết bản thân chưa sẵn sàng về mặt tài chính (59%) hoặc người yêu của họ chưa đáp ứng đủ điều kiện tài chính (53%). 44% người độc thân nói rằng họ muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình trước khi tiến tới hôn nhân. Các báo cáo cũng chỉ ra độ tuổi kết hôn ngày càng muộn hơn so với trước đây.

Trên thực tế, hôn nhân trở thành mối quan hệ hợp tác tài chính như chi trả cho các chi phí sinh hoạt hàng ngày, phí nuôi dạy con cái. Các nhà hoạch định tài chính đã chia sẻ nhiều về cách các cặp vợ chồng có thể giải quyết tốt hơn những xung đột về tiền bạc. Các cặp vợ chồng có thể cùng nhau tìm ra phương thức quản lý tiền của họ, chẳng hạn như có tài khoản ngân hàng chung và tài khoản cá nhân đối với những người có đủ khả năng chi trả một tài khoản ngân hàng.

avt

Ảnh minh họa

Khả năng kết hôn cũng thay đổi theo trình độ học vấn, một chỉ số tốt về thu nhập và sự ổn định tài chính. Chỉ hơn 54% số người có bằng cấp ba trở xuống đã kết hôn, trong khi 66% những người có bằng cử nhân trở lên cho biết đã kết hôn.

Trong khi nhiều người sắp kết hôn tập trung vào việc lên kế hoạch cho đám cưới và tuần trăng mật, thì việc tìm ra cách thanh toán các hóa đơn cùng nhau và hiểu thói quen chi tiêu của đối phương cũng rất quan trọng.

Một cuộc hôn nhân mà việc chi tiêu và đầu tư không hợp lý sẽ đặt dấu chấm hết trong mối quan hệ vợ chồng. Bạn có thể không kết hôn vì tiền nhưng tài chính chắc chắn là nhân tố quan trọng duy trì cuộc hôn nhân.

Phương Anh (Theo Everyday Sociology Blog)  
Mạo hiểm khi kết hôn vì... tình yêu
Bạo lực gia đình: Góc khuất trong cuộc sống hiện đại (Kỳ 6)
Kết hôn 10 tháng, “ngã ngửa” khi biết chồng là phụ nữ
Bố cố chấp và ngang bướng sao mẹ cả đời phải nhường nhịn
Tình yêu là mộng ảo, hôn nhân là thực tế
Vì sao “phi công trẻ” thích lái “máy bay bà già”?
Hậu chia tay, bắt bạn gái cũ trả 9.000 USD chi phí hẹn hò
Có nên hưởng tuần trăng mật ngay sau đám cưới?
Minh bạch tài chính trước khi kết hôn: Nên không?
Hôn nhau mỗi ngày giúp tăng 5 năm tuổi thọ
Yêu người hơn 20 tuổi, không dám kết hôn vì lý do khó nói
Vợ ngoại tình tha thứ được không?
Phát hiện những dấu hiệu này có thể tình yêu đã xuất hiện 'vết nứt'
Vợ chồng ngủ chung hay ngủ riêng tốt hơn?
Không có ông chồng vô dụng, chỉ có bà vợ không biết đưa chồng đi xa
Vì sao đàn ông ngoại tình?
Gái “quá lứa” bị bỏ lại vì đàn ông lớn tuổi muốn chinh phục… “cỏ non”
Tài chính đóng vài trò thế nào trong hôn nhân?
Làm gì để quên người yêu cũ, bắt đầu mối quan hệ mới?
MXH là 'con dao 2 lưỡi', vì sao nhiều người vẫn thích 'khoe' chuyện tình yêu?
Xem thêm