Thứ bảy, 18/05/2024 11:42
|
Hà nội 21*C/61%
Chủ nhật, 27/10/2019 16:13

Quận Thanh Xuân - Hà Nội diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm

Buổi diễn tập với tình huống giả định xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể trường học đã được các cơ quan chức năng trên địa bàn quận Thanh Xuân phối hợp.

Ngày 26/10/2019, tại Trường Tiểu học Kim Giang, Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm quận Thanh Xuân đã tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.

Tình huống giả định, bếp ăn Trường Tiểu học Kim Giang hàng ngày phục vụ cho 2.060 học sinh ăn bán trú. Ngày 25/10/2019 bếp ăn phục vụ các món gồm cơm, thịt gà rang, trứng rán, rau muống xào, canh chua... Sau khi ăn trưa, một số em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và được chuyển đến Phòng y tế của trường để theo dõi sức khỏe.

Dien-tap05

Buổi diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại quận Thanh Xuân.

Các em học sinh được cán bộ y tế nhà trường khám bệnh, đo nhiệt độ, huyết áp, ghi chép hồ sơ, chẩn đoán sơ bộ các học sinh bị rối loạn tiêu hoá nghi do ngộ độc thực phẩm, đã tạm xử trí pha Oresol cho các học sinh uống và báo cáo với lãnh đạo nhà trường xử lý. Sau khi đánh giá sơ bộ tại nhà trường, trước tình hình học sinh bị bệnh ngày càng tăng, đồng chí Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo tình trạng với Chủ tịch UBND phường Kim Giang.

Nhận được thông tin và chỉ đạo, sự cố an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang, Trưởng Trạm y tế Kim Giang cử 1 tổ công tác gồm 3 cán bộ y tế với các trang thiết bị cần thiết khẩn trương đến hỗ trợ nhà trường. Đồng thời, báo cáo với TTYT và phòng y tế quận.

Dien-tap02

Tình huống giả định nhiều em học sinh bị ngộ độc và có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.

Nhanh chóng có mặt tại trường, lãnh đạo TTYT, Phòng Y tế và Ban Giám hiệu nhà trường hội ý thấy cần triển khai ngay phòng khám dã chiến và tăng cường tổ cấp cứu, xe cứu thương của Bệnh viện đa khoa Đống Đa. Báo cáo với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, đề nghị phối hợp điều tra, xác định nguyên nhân nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Tại khu vực phòng khám dã chiến, các cán bộ y tế cùng với giáo viên, nhân viên nhà trường đã di chuyển trang thiết bị, thuốc men, đến khu vực phòng khám dã chiến bao gồm ba khu vực: khu vực 1 để tiếp đón, cứu chữa bệnh nhân nhẹ; khu vực 2 để tiếp đón, cứu chữa bệnh nhân vừa; khu vực 3 để tiếp đón, cứu chữa bệnh nhân nặng.

Các bác sỹ đã nhanh chóng khám, phân loại bệnh nhân và tiến hành xử lý chăm sóc, cứu chữa, điều trị, cấp cứu kịp thời. Qua đánh giá tình trạng sức khỏe của các em học sinh, có 25 học sinh nghi mắc ngộ độc thực phẩm, trong đó có 4 học sinh bị nặng cần phải chuyển Bệnh viện đa khoa Đống Đa điều trị, 8 học sinh trong tình trạng còn mệt mỏi sẽ được di chuyển về trạm y tế phường để tiếp tục theo dõi; 13 em học sinh sức khỏe ổn định sẽ đưa về các lớp tiếp tục học tập...

Dien-tap01

Các em học sinh được cứu chữa, điều trị, cấp cứu kịp thời.

Để xử lý môi trường và phòng chống dịch bệnh lây lan, cán bộ TTYT quận Thanh Xuân đã nhanh chóng phun hoá chất khử khuẩn, khử trùng, tẩy uế khu vực nhà bếp, phòng y tế, khu vực phòng khám dã chiến, nhà vệ sinh, các lớp học có học sinh mắc phòng chống sự lây lan mầm bệnh.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng đã nhanh chóng vào cuộc điều tra nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu thức ăn nhanh chóng gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội làm xét nghiệm tìm và xác định nguyên nhân.

Nhằm đánh giá tình hình, kết luận sơ bộ vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc, Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận triệu tập lãnh đạo các đơn vị gồm Phòng Y tế, TTYT, Phòng Giáo dục - Đào tạo, Trạm Chăn nuôi và Thú y quận, UBND phường Kim Giang, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Kim Giang họp gấp và đưa ra biện pháp khắc phục, rút kinh nghiệm tiếp tục thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Tại cuộc họp cán bộ nhanh chóng hoàn chỉnh số liệu và các mẫu đã thu thập để đưa về xét nghiệm; phân tích và xử lý số liệu để chuẩn bị báo cáo rút kinh nghiệm; báo cáo kết quả xử lý ngộ độc thực phẩm; chẩn đoán sơ bộ vụ ngộ độc thực phẩm; tên vụ ngộ độc, thời gian, địa điểm, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân, nguyên nhân ban đầu, kết quả xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc; đề xuất các biện pháp tiếp theo về điều tra, xử lý để khắc phục vụ kgộ độc thực phẩm và dự phòng ngộ độc thực phẩm tại nhà trường trong thời gian tới.

Dien-tap03

Buổi diễn tập đã mô hình hóa công tác tổ chức chỉ đạo triển khai hoạt động điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể trường học.

Theo báo cáo nhanh, do nhà trường đột xuất có một số học sinh và giáo viên của các đơn vị bạn đến dự giờ nên số lượng suất ăn của nhà trường có tăng lên nên nhà bếp đã mua thêm 3 kg thịt gà ở chợ mà chưa xác định nguồn gốc thực phẩm. Với dấu hiệu lâm sàng của các em học sinh, xác định đây là vụ ngộ độc thức ăn nhiều người mắc do Salmonella.

Buổi diễn tập với tình huống giả định xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể trường học đã được các cơ quan chức năng trên địa bàn quận Thanh Xuân phối hợp với nhà trường thực hiện nhuần nhuyễn và xử lý theo đúng quy định góp phần nâng cao trách nhiệm và năng lực của mỗi cán bộ trong việc xử lý nếu có tình huống ngộ độc thực phẩm xảy ra trong thực tế.

Buổi diễn tập đã mô hình hóa công tác tổ chức chỉ đạo triển khai hoạt động điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể trường học; đã thực hành triển khai các biện pháp kỹ thuật trong các quy trình kỹ thuật khám phân loại, sơ cứu, điều trị bệnh nhân, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu, bảo quản mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn, xử lý vệ sinh và tẩy trùng môi trường trong vụ ngộ độc thực phẩm trên thực địa nhằm kiểm soát, xử lý hiệu quả vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể trường học.

Nâng cao tinh thần, trách nhiệm, huy động nhân lực, trang thiết bị, phương tiện tại chỗ, sẵn sàng triển khai điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc theo đúng quy định. Đồng thời cũng là buổi tuyên truyền sinh động để nâng cao ý thức của người dân trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn.

Qua buổi diễn tập, đồng chí Lê Mai Trang - Phó Chủ tịch UBND quận - Trưởng Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận đề nghị các đơn vị đặc biệt là các trường học trên địa bàn quận đẩy mạnh hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phải tuyệt đối sử dụng những thực phẩm chất lượng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, không sử dụng thực phẩm trôi nổi...

Đồng chí Lê Mai Trang cũng yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm cần nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý, chế biết thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Văn Lập  
  • Tin liên quan
Đổi rác lấy quà: Giáo dục trẻ bảo vệ môi trường
Phát động đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người
Giới siêu giàu thuê khách sạn 27.000 USD/đêm xem Olympic mùa hè 2024
4 loại cây được coi như 'máy lọc không khí' trong phòng ngủ
Vì sao tướng quân xưa thường khoác áo choàng sau lưng?
Trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2
Người dân TP.HCM đi xe buýt chỉ cần… một chạm để thanh toán
Hỗ trợ người yếu thế và các tổ chức cứu trợ vật nuôi
Uống gì để giải nhiệt cuộc sống trước áp lực mùa thi?
Check in hoa bằng lăng Hà Nội '10k'
Sưng đau 'vùng kín', đến bệnh viện phát hiện căn bệnh không ngờ
Cụ ông 82 tuổi suýt hỏng cánh tay do tự tiêm canxi tại nhà
Giả danh giảng viên đại học mở khóa học online lừa đảo hơn 1 tỷ đồng
Mùa vải chín sớm ở Phương Nam
Xuyên rừng Pù Mát xem 'cụ' sa mu dầu hơn 2.000 năm tuổi
Đang khoẻ mạnh bỗng nhập viện nguy kịch do mắc cúm B
Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội thiếu nhi bảo vệ môi trường năm 2024
Ăn uống kém, đi khám phát hiện 'mối họa' trong dạ dày
Vinh danh 68 sản phẩm ‘Ngôi sao thuốc Việt’ lần thứ 2
Người nghèo mua Lamborghini
Xem thêm