Người thường xuyên ăn mặn sẽ dễ mắc ung thư đường tiêu hóa
Nếu không muốn mắc ung thư vì những lý do có thể phòng tránh được bạn cần điều chỉnh lượng gia vị trong bữa ăn của mình.
Cảnh báo nguy cơ ung thư vì ăn đồ mặn
Ăn mặn là thói quen ăn uống của rất nhiều người, họ quan niệm ăn mặn sẽ giúp họ ăn ngon miệng hơn. Nhưng ít ai biết được rằng ăn mặn làm tăng nguy cơ bị ung thư, một bệnh rất nguy hiểm có thể làm giảm tuổi thọ của người bệnh và gây ra tử vong nhanh chóng.
Tại Hội nghị Ứng dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, PGS.TS Đoàn Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội, cho biết theo thống kê, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, đứng trước tim mạch, đột quỵ, nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, tiểu đường… Tương lai các căn bệnh này được dự báo sẽ trở thành cơn “sóng thần” bệnh tật đối với toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.
PGS.TS Đoàn Hữu Nghị tại Hội nghị Ứng dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư. (Ảnh: Zing)
Đối với mối liên quan giữa thói quen ăn mặn và bệnh ung thư, PGS.TS Đoàn Hữu Nghị phân tích thực phẩm muối phản ứng sinh học tạo ra một số vi khuẩn có lợi, tăng chất đạm, ăn ngon miệng. Tuy nhiên, người thường xuyên ăn mặn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa.
Ngoài ra, các thực phẩm có chất đạm được chế biến khô như cá mắm, thịt trâu, bò, thịt lợn khô, protein bị biến tính sẽ sinh ra các chất gây hại cho cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng thứ hai trên thế giới với khoảng 776,000 ca tử vong trong năm 1996. Nó cũng là dạng ung thư phổ biến thứ 4 trên thế giới, ở Anh, ung thư dạ dày được thống kê với khoảng 10,000 trường hợp mắc mỗi năm.
Vấn đề ăn mặn làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày đã được rất nhiều tạp chí nổi tiếng đăng tải trong đó có tạp chí Nature đưa tin với nội dung, những người thường xuyên ăn chế độ ăn với thức ăn mặn có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gấp đôi so với người có chế độ ăn bình thường.
Theo một nghiên cứu khác tại Nhật Bản, đã nghiên cứu trên khoảng 40.000 người ở độ tuổi trung niên với chế độ ăn mặt và thường xuyên hút thuốc khác nhau trong khoảng 11 năm liên tục. Nghiên cứu đã cho thấy, nguy cơ ung thư dạ dày ở Nam giới Nhật Bản với chế độ ăn ít mặn nhất là 1/1000 người.
Còn với những người có chế độ ăn mặn thường xuyên thì tỷ lệ mắc ung thư dạ dày là 1/500. Đối với phụ nữ có chế độ ăn ít mặn thì tỷ lệ ung thư dạ dày là 1/2000, nhóm còn lại thì tỷ lệ ung thư dạ dày là 1/1300. Như vậy, nam giới thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn nữ giới.
Các nhà khoa học biết rằng chế độ ăn với lượng muối cao có thể gây ra tình trạng viêm teo dạ dày, là tiền đề cho ung thư dạ dày phát triển. Ngoài ra các loại thực phẩm muối, dưa muối và thực phẩm hun khói cũng có nguy cơ làm tăng bệnh ung thư dạ dày.