Mang thai nên ăn gì để con tăng cân đều, phát triển toàn diện?

Mang thai mẹ bầu nên ăn gì để vào con, tăng cân đều, nhanh và phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là chế độ ăn và dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho mẹ bầu.

Nguyên tắc ăn uống vàng cho mẹ bầu

Nguyên tắc ăn uống "vàng" giúp con tăng cân đều, nhanh, phát triển khỏe mạnh (Ảnh minh họa)

Cung cấp đầy đủ hàm lượng tinh bột

Mẹ bầu nên ăn từ 1 – 2 chén cơm trong mỗi bữa ăn để đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể. Theo khuyến cáo thì phụ nữ mang thai cần 2.300 – 2.400 calories mỗi ngày, trong đó, đường và tinh bột chiếm 65 – 75%, chất đạm chiếm từ 10 – 35% và chất béo là khoảng 20%.

Bổ sung chất xơ và vitamin trong rau quả

Các loại trái cây không chỉ ngon mà còn có rất nhiều vitamin thiết yếu cùng chất xơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được tình trạng táo bón trong thai kỳ, không chỉ vậy, còn giúp mẹ có làn da đẹp hơn và con trong bụng thêm khỏe mạnh. Tùy thuộc vào khẩu vị mà mẹ có thể chọn loại trái cây mình ưa thích để ăn hằng ngày.

Bổ sung các loại cá, hải sản

Ảnh minh họa

Đừng quên bổ sung thêm các loại thủy hải sản trong bữa ăn bởi vì chúng rất giàu đạm, đặc biệt một số loại ốc, sò… còn có nhiều khoáng chất như đồng, canxi… cũng rất tốt cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý là hải sản cần được chế biến kỹ càng để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu.

Số lượng bữa ăn 1 ngày của bà bầu

Ngoài việc tập trung ăn gì để thai nhi tăng cân, bà bầu nên ăn đầy đủ 3 bữa/ngày ngoài ra cần ăn thêm 2-3 bữa phụ vì thai nhi rất nhanh đói.

Uống đủ nước

Uống nước đầy đủ không chỉ khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru hơn mà đôi khi còn là biện pháp cứu cánh cho cơn đói làm phiền mẹ bầu, ngăn chặn được cảm giác đói và thèm ăn. Mẹ có thể uống nước lọc, nước canh, nước hoa quả để tốt cho con mà không béo.

Nhai chậm, nhai kỹ

Do những thay đổi hoocmon trong giai đoạn thai kỳ khiến phụ nữ có cảm giác nhanh đói hơn. Vì vậy, mẹ bầu nên bỏ ngay thói quen ăn nhanh, ăn vội, vừa ăn vừa xem TV hay điện thoại. Thay vào đó, mẹ bầu nên ngồi ăn ở nơi yên tĩnh, ăn chậm, nhai kỹ để có cảm giác no lâu và tốt cho dạ dày. Thói quen này còn kiềm chế mẹ ăn nhiều hơn, tạo cảm giác ngon miệng trong suốt bữa ăn.

Những thực phẩm mẹ bầu nên ăn nếu muốn con tăng cân nhanh

Ảnh minh họa

+ Hải sản, bơ, các loại hạt, dầu thực vật có chứa chất béo lành mạnh, mẹ bầu nên bổ sung 70 – 80g chất béo lành mạnh trong bữa ăn hằng ngày của minh

+ Các loại thực phẩm giàu sắt và canxi như sữa, cá, tôm, bí đỏ…

+ Trứng có nhiều axit amin cho bé thêm thông minh và khỏe mạnh

+ Hạt bí ngô có chứa protein tốt cho sức khỏe nên mẹ bầu có thể lựa chọn để làm món ăn vặt cho mình.

+ Rau xanh, khoai mì, ngũ cốc, hoa quả… chứa nhiều chất xơ và các vitamin thiết yếu

+ Gạo lứt cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai bởi nó cung cấp năng lượng cùng các khoáng chất có lợi.

+ Uống nước cam hằng ngày sẽ giúp em bé trong bụng được hấp thu đủ vitamin C, chất sắt và chất xơ.

+ Uống thêm viên sắt hàm lượng 60 mg/ngày để phòng thiếu máu thiếu sắt, uống cho đến sau khi sinh 1 tháng. Chú ý khi uống sắt phải bổ sung thêm vitamin C giúp hấp thu sắt 100%.

+ Lượng canxi cần bổ sung trong suốt thời gian mang thai là 800-1.000 mg một ngày. Bên cạnh đó, cần bổ sung các loại vitamin: A; D; B1,2,6; C… Vitamin D giúp hấp thu các khoáng chất như canxi, phốt pho.

 -> Bí quyết thải độc cơ thể trong thai kỳ mẹ bầu nên áp dụng ngay

 

Xem thêm: Vì sao không nên ngủ ngay sau khi ăn no (Nguồn: Zing)