Cách chọn mận ngon và không hóa chất
Mận là thức quả chua được nhiều chị em yêu thích. Đang vào mùa, cách nào để chọn được quả mận ngon và không hóa chất?
Bật mí cách chọn mận ngon và không hóa chất (Ảnh minh họa)
Công dụng của quả mận trong y học
Mận, theo mô tả trong Đông y là loại quả vị chua, chát, tính bình, có tác dụng lợi tiêu hoá, giải khát, làm mát da và trừ đau khớp. Nhân hạt có vị đắng tính bình, có tác dụng hoạt huyết, tiêu viêm, nhuận tràng lợi tiểu.
Quả mận ăn có công năng dưỡng can, thanh can, giải độc, thanh thấp nhiệt, làm đẹp da, chữa đau nhức khớp xương,… nhưng ăn nhiều thì nóng âm ỉ ở trong bụng.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong quả mận có chứa nhiều kali, vitamin A, sắt, vitamin B2, các vitamin nhóm B, magiê và chất xơ. Một quả mận chín chứa 26% vitamin C, 13% vitamin K và 11% vitamin A.
Chất xơ trong mận có khả năng thanh lọc máu, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Mận giúp thanh lọc máu bằng cách cung cấp thêm oxy nên thường được khuyên dùng cho những người có nguy cơ đột quỵ hay bệnh tim liên quan tới động mạch vành. Thêm vào đó là tăng cường chức năng gan và dạ dày và ngăn ngừa táo bón.
Quả mận còn có công dụng làm đẹp hữu hiệu. Chỉ cần ăn 2 quả mỗi ngày bạn gái có thể cải thiện làn da và mái tóc của mình. Ăn mận đều đặn còn có tác dụng tích cực đến sức khỏe đôi mắt.
Tuy nhiên, các bác sĩ đưa ra khuyến cáo không nên ăn quá nhiều mận vì sẽ dẫn đến tình trạng nóng trong, tăng nguy cơ rủi ro cho thận, tổn thương dạ dày và gây ê buốt chân răng.
Cách chọn mận ngon và không hóa chất
Theo cựu giáo viên nữ công gia chánh Nguyễn Thị Liên, với mận hay bất kỳ loại hoa quả nào, khi mua cần phải quan sát bên ngoài quả. Chọn mua quả mận tươi, ngon, đẹp mắt, không chọn mận bị bầm, dập, sâu thối. Ngoài ra, không chọn các loại quả có vết đốt của côn trùng hoặc vết bấm móng tay.
Trên một số quả mận thường xuất hiện các vết bấm móng tay tuy nhiên không nên chọn vì vết bấm có thể chứa vi khuẩn từ móng tay thâm nhập vào.
Khi chọn mận, không chọn quả bị trầy xước. Chọn quả có vỏ căng mọng, nhẵn bóng, đỉnh còn cuống tươi hoặc nguyên chùm là mận tươi. Khi mua mận, không nên chọn quả quá xanh hoặc quá chín. Chọn quả mận trên vỏ có cả màu hơi xanh và đỏ đan xen, đến khi ăn chín đều là vừa với cảm nhận của bạn.
Chọn những quả mận đều nhau, căng tròn, không bị méo mó. Quả mận có phủ lớp phấn trắng chứng tỏ mận mới hái xuống sẽ tươi ngon hơn. Những quả mận mềm, nhũn, nhấn bị nát vỏ là mận đã để lâu hoặc gần hỏng.
Bác sĩ Phó Thuần Hương cho biết, cần phân biệt với quả mận rừng, còn có tên táo rừng, bút mèo, là loại cây bụi, quả có độc. Người xưa có dạy cách nhận biết là nếu mận có vị đắng và thả vào nước không chìm (nổi) là có độc, không được ăn loại mận này.
→ Cách làm bánh phô mai Nhật Bản thu hút 7,6 triệu lượt xem trên Youtube
Mai Vân (tổng hợp)