Thứ tư, 26/06/2024 11:48
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ tư, 29/05/2024 20:30

Mẹ bầu nên ăn gì khi bị cao huyết áp?

Mẹ bầu khi bị cao huyết áp nên ăn gì là câu hỏi của rất nhiều thai phụ. Vì vậy, việc duy trì một chế độ ăn thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Trong quá trình mang thai dù mẹ bầu bị cao huyết áp nhưng tuyệt đối không được dùng bất cứ loại thuốc nào để tránh ảnh hưởng đến bé. Do đó, mẹ bầu chỉ có thể cải thiện bệnh cao huyết áp bằng một chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý.

me bau cao huyet ap nen an gi

Mẹ bầu khi bị cao huyết áp nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý (Ảnh minh họa)

Thực phẩm giàu canxi

Theo những nghiên cứu cho thấy, thực phẩm giàu canxi có tác dụng giúp mẹ bầu kiểm soát huyết áp trong thai kỳ. Đó cũng là lý do tại sao thức ăn giàu canxi như sữa lại được các bác sĩ khuyến nghị dùng trong quá trình mang thai.

Các thực phẩm chứa nhiều kali

Kali là chất cần thiết đối với mỗi người, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ khi mang thai. Được biết, kali có tác dụng làm giảm huyết áp, hạn chế gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cung cấp lượng kali cho cơ thể là điều rất cần thiết. Bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu kali như dưa hấu, chuối, sữa chua,...

Thực phẩm giàu vitamin C

Thực phẩm giàu vitamin C giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng và bền thành mạch. Các thực phẩm giàu vitamin C mà mẹ bầu bị tăng huyết áp có thể sử dụng bao gồm: cam, bưởi, đu đủ, cà chua, nước trái cây,…

Chất béo có nguồn gốc thực vật

Chất béo cũng là một trong những nhóm thực phẩm cần thiết dành cho mẹ bầu bị tăng huyết áp. Chất béo có nguồn gốc thực vật có thể sử dụng bao gồm: Đậu phộng, dầu oliu, dầu mè, dầu đậu nành,…

me bau cao huyet ap nen an gi 2

Một số thực phẩm khác

Đây cũng là những thực phẩm cần thiết, giúp bà bầu ổn định huyết áp. Không chỉ giữ huyết áp không bị tăng mà còn là một đáp án hữu ích cho thắc mắc bà bầu bị huyết áp thấp nên ăn gì. Những thực phẩm đó bao gồm:

Táo: Giảm nguy cơ đái tháo đường thai kỳ, chống ung thư, bảo vệ dạ dày,…

Củ dền: Bổ máu, thúc đẩy sức khỏe hệ tim mạch.

Cần tây: Giảm mỡ máu, bình ổn huyết áp.

Khoai tây: Tốt cho não bộ, ổn định huyết áp.

Tỏi: Hạ huyết áp, chống ung thư,…

Mẹ bầu tăng huyết áp cần tránh những gì?

Tránh uống rượu và cafein nếu có huyết áp cao và đang mang thai. Hạn chế tiêu thụ natri bằng cách chọn các loại thực phẩm có chứa ít natri và cho thêm ít hoặc không cho muối khi chế biến đồ ăn. Ngoài ra cũng nên tránh xa các loại đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.

Lưu ý nên hỏi ý kiến bác sĩ về những cách giúp kiểm soát huyết áp cao. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc, hướng dẫn nằm với tư thế kê cao chân và tập thể dục thường xuyên. Trong thời gian mang thai, người mẹ cũng nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ.

-> Cao huyết áp khi mang thai nguy hiểm đến mức nào?

Hoàng Ly  
5 thời điểm 'yêu' khiến phụ nữ nhanh già, sức khỏe 'lao dốc'
Vội vã làm việc này sau 'chuyện ấy' chẳng khác nào rước họa
Những điều cần biết về rối loạn cương dương
7 cách tự nhiên cải thiện rối loạn cương dương
Quý ông gặp bệnh 'khó nói' do trời nắng nóng
Phụ nữ 40 bất ngờ tăng cân báo hiệu điều gì?
Trai 28 “trên bảo dưới không nghe” do duy trì thói quen này nhiều năm
Nam giới giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt nhờ thói quen người đi biển hay làm
Hiểu lầm tai hại về 'chuyện yêu' trong ngày 'đèn đỏ', lo nhất việc mang bầu
Các triệu chứng giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung
Phụ nữ mang thai đi du lịch hè được không?
Mẹ bầu nên ăn gì khi bị cao huyết áp?
Cô gái trẻ gặp bác sĩ ngay lần quan hệ đầu tiên
Tăng huyết áp khi mang thai: Triệu chứng, tác hại và cách phòng chống
5 việc cần làm ngay để không tăng huyết áp khi mang thai
'Chuyện ấy' bao nhiêu lần một tuần là đủ?
'Chuyện ấy' trở lại sau... sinh mổ
Bà bầu nổi cáu đừng trách
Giận chồng, sản phụ mang thai 30 tuần quyết đi 'chữa lành' và nhận điều hối hận
Lịch trình 'chuyện ấy' an toàn cho phụ nữ mang thai
Xem thêm