Thứ bảy, 23/11/2024 10:34     |   Tiêu dùng     |   Nhịp sống miền Tây     |   Phụ nữ Sức khoẻ
|
Hà nội 21*C/61%
Chủ nhật, 08/07/2018 09:08

Loại bỏ tác dụng phụ của thuốc kháng sinh nhờ thực phẩm

Nếu phải dùng thuốc kháng sinh, hãy nhớ bổ sung các loại thực phẩm tự nhiên sau để loại bỏ những tác dụng phụ khi dùng loại thuốc này.

Dùng kháng sinh và những tác dụng phụ ít ai ngờ

Nhiệm vụ của kháng sinh là diệt khuẩn, và nó không phân biệt được loại khuẩn nào có lợi, loại nào có hại, cũng không phân biệt khuẩn ở các cơ quan khác nhau. Do vậy, dù bạn nhiễm khuẩn ngoài da, thì uống kháng sinh có thể diệt vi khuẩn ngoài da, cũng diệt luôn khuẩn trong hệ tiêu hóa của bạn.

thuoc

Hãy bổ sung ngay những thực phẩm này khi dùng kháng sinh để tránh những tác dụng phụ không mong muốn (Ảnh minh họa)

-> Những thực phẩm chống say nắng hiệu quả tức thì

Uống nhiều kháng sinh khiến hệ vi khuẩn đường ruột bị tổn hại và dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa thường xuất hiện trong và sau khi dùng kháng sinh, đối với cả người lớn và trẻ em. Để hạn chế tác động của kháng sinh, bạn cần có chế độ ăn đặc biệt nhằm tăng cường bảo vệ đường tiêu hóa cũng như bổ sung đủ lượng vi khuẩn có lợi.

Bổ sung đúng thực phẩm giúp loại bỏ tác dụng phụ khi dùng kháng sinh

Theo trang tin healthline.com dẫn nguồn từ các chuyên gia, ăn uống những thực phẩm sau có thể giúp bảo vệ hệ vi sinh trong đường ruột sau khi dùng thuốc kháng sinh, cải thiện sức khỏe đường ruột.

Sữa chua

Sữa chua giàu lợi khuẩn probiotic nên cần được bổ sung sau khi uống thuốc kháng sinh. Sữa chua cũng chứa một số lợi khuẩn khác như lactobacillus giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột.

Tỏi

Tỏi giúp lợi khuẩn probiotic phát triển mạnh trong hệ tiêu hóa. Theo các chuyên gia, ăn từ 6 - 10 tép tỏi cung cấp đủ chất giúp bảo vệ hệ vi sinh trong đường ruột.

Hạnh nhân

Một nhóm khoa học gia nhận thấy hạnh nhân nghiền nát tăng đáng kể lợi khuẩn đường ruột. Một nghiên cứu cho thấy hạnh nhân giúp ngừa các bệnh nhiễm vi rút thông thường như cảm lạnh và cúm. Ngay cả sau khi hạnh nhân được tiêu hóa trong đường ruột, khả năng của cơ thể kháng lại vi rút vẫn được củng cố.

Thực phẩm giàu chất sơ

Thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, hạt, đậu lăng, đậu Hà Lan, chuối và bông cải xanh nên được ăn sau khi uống kháng sinh. Những thực phẩm giàu chất xơ khôi phục các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh theo sau liệu trình kháng sinh, đồng thời giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Cacao

Cacao là thực phẩm có thể dùng sau khi uống thuốc kháng sinh. Cacao cũng chứa chất chống ô xy hóa polyphenol có tác dụng cải thiện hệ vi sinh đường ruột.

Video: Điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhịn tiểu quá lâu (Nguồn: VnExpress)

Phương Vũ  
IVF thất bại có nên làm lại, kinh phí như thế nào?
Bị thủy đậu khi mang thai nguy hiểm thế nào?
Bệnh chàm có khỏi không, chữa đâu cho chuẩn?
Trên 60 tuổi nên duy trì thể dục hàng ngày nhưng tránh 6 động tác
Truy cập Internet tốc độ cao tăng nguy cơ béo phì
5 vật dụng trong nhà dễ trở thành 'ổ chứa' chất gây ung thư
4 cách phòng ngừa đột quỵ não mùa lạnh ai cũng cần biết
Mù mắt sau 1 đêm do thói quen nhiều người mắc
Cách cải thiện suy tim tại nhà an toàn, hiệu quả
3 người trong gia đình cùng bị nhiễm nấm da từ mèo hoang
Chữa khỏi bệnh nấm móng bằng cách nào?
Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Vì sao con người lùn đi khi về già?
Lạc nội mạc tử cung mang thai được không?
Kết hợp chặt chẽ viện - trường, đổi mới đào tạo bác sĩ nội trú để nâng chất lượng nhân lực y tế
Bí quyết hết đau lưng do gai cột sống của cô Miện
Gian nan căn bệnh 10 phụ nữ có 1 người mắc, 'cản bước' hành trình làm mẹ
Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Xem thêm