Hơn 120 công nhân Nhà máy đóng tàu Sông Cấm ngộ độc thực phẩm: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ
Bộ Y tế yêu cầu phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế Hải Phòng về việc điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở Nhà máy đóng tàu Sông Cấm (TP Hải Phòng) khiến hơn 120 người phải nhập viện.
Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo bệnh viện tập trung nguồn lực điều trị cho các bệnh nhân, trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Trước đó, sau bữa ăn trưa ngày 27/6 của Công ty CP đóng tàu Sông Cấm (xã An Hồng, huyện An Dương, Hải Phòng) nhiều công nhân có biểu hiện mẩn ngứa, mặt đỏ, không bị nôn, đi ngoài…
Theo Sở Y tế Hải Phòng, đến 16h cùng ngày, thống kê có 127 công nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Trung tâm Y tế huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe.
Trong đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp có 69 người, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng 30 người, Trung tâm Y tế huyện An Dương 28 người. Tại Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm có 51 công nhân có triệu chứng nhẹ (mẩn ngưa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ…) được nằm theo dõi tại công ty.