Hàng chục bếp ăn bán trú tại Nghệ An chưa đạt chuẩn ATVSTP
Kết quả kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An cho thấy, nhiều bếp ăn bán trú trong trường học tại tỉnh này chưa đảm bảo ATVSTP.
Thông tin với Gia đình Việt Nam sáng nay 25/11, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh cho hay cơ quan này vừa có báo cáo kết quả giám sát bếp ăn bán trú trong các trường học.
"22/44 bếp ăn bán trú chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sau đợt kiểm tra giám sát quy mô lớn tại nhiều địa phương toàn tỉnh. Sở đang theo dõi sát, đốc thúc quyết liệt" - ông Chỉnh nói.
Theo đó, sau chỉ đạo của Sở này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An có quyết định về việc thành lập Đoàn giám sát, tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học trên địa bàn.
Kết quả, có 22/44 bếp ăn bán trú chưa đảm bảo ATVSTP sau đợt kiểm tra hàng loạt trường học tại các địa phương Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương, Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc, Quế Phong, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu, TX.Thái Hòa, TX.Cửa Lò, TX.Hoàng Mai, TP.Vinh.
Các bếp ăn bán trú đa phần còn mắc phải các tồn tại như thực hiện chưa đúng quy định về chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn; chưa kiểm nghiệm nguồn nước đưa vào chế biến; 12/37 mẫu nước qua lọc không đạt; thiết kế, bố trí các khu vực sơ chế, chế biến chưa bảo đảm tách biệt và tránh ô nhiễm chéo. Không có dụng cụ sử dụng riêng đối với thực phẩm sống và chín; không trang bị đầy đủ dụng cụ chứa đựng chất thải rắn trong khu vực chế biến; cống rãnh thoát nước khu vực chế biến bị ứ đọng, không được che kín...
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An kiểm tra bếp ăn bán trú một trường mầm non tại TP.Vinh
Trong một diễn biến liên quan, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An vừa có văn bản về việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học, yêu cầu bếp ăn tại các nhà trường phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về các điều kiện đảm bảo ATTP.
Động thái mới nhất của Sở này được cho là kịp thời sau khi xảy ra vụ ngộ độc tập thể khiến xôn xao dư luận cả nước xảy ra tại TP.Nha Trang (Khánh Hoà) khiến 1 học sinh tử vong, hàng trăm học sinh phải nhập viện.
Nhiều giải pháp mạnh mẽ đã được cơ quan này đưa ra, đặc biệt nhấn mạnh tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn, kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào. Các trường học kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm, thực phẩm được tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu sản phẩm, quảng cáo, quà tặng được các tổ chức, cá nhân thực hiện trong nhà trường và khu vực xung quanh nhà trường.