Thứ năm, 02/01/2025 08:42     |   Tiêu dùng     |   Nhịp sống miền Tây     |   Phụ nữ Sức khoẻ
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ ba, 03/02/2015 21:45

Độc đáo ‘Tết năm cùng’ của người Dao ở miền tây xứ Thanh

Cứ đến đầu tháng chạp hàng năm, khi mùa màng đã thu hoạch xong, người Dao ở Thanh Hóa lại tổ chức “Tết năm cùng” để báo công với ông bà tổ tiên...

Năm nay gia đình anh Triệu Văn Long ở thôn Ngọc Sơn, xã Cẩm Sơn (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) chuẩn bị đón tết to hơn mọi năm. Từ sáng sớm, không khí trong gia đình đã đông vui tấp nập, tiếng nói, tiếng cười rộn rã.

“Năm nào cũng vậy, cứ đầu tháng 12 âm lịch con cháu dòng họ lại tập trung về nhà tôi ăn Tết năm cùng. Đây là truyền thống lâu đời của người Dao. Tết năm cùng là dịp để anh em, con cháu trong dòng họ đi làm ăn xa về tập trung lại báo cáo với ông bà tổ tiên về một năm làm ăn”, anh Long chia sẻ.

doc-dao-‘tet-nam-cung’-cua-nguoi-dao-o-mien-tay-xu-thanh-giadinhonline.vn 1

Xôi được giã nhuyễn để làm bánh dày

Với cộng đồng người Dao sống ở miền tây Thanh Hóa nói chung và người Dao ở huyện Cẩm Thủy nói riêng, Tết năm cùng là lễ truyền thống quan trọng bậc nhất. Đây cũng là dịp để anh em họ hàng tập trung nhau lại để góp cỗ làm tết, trong đó gia đình trưởng họ có vai trò rất quan trọng.

Đầu tháng 9 âm lịch, trưởng họ đã phải chuẩn bị gạo nếp ngon, nuôi lợn, nuôi gà để cuối năm khao cả họ. Nếu năm nào họ hàng và bạn bè đến đông thì năm đó là đầm ấm đông vui. Trong một năm, mỗi trưởng họ đều chuẩn bị từ 30 đến 40 triệu đồng để chuẩn bị cho 3 ngày tết trong năm.

doc-dao-‘tet-nam-cung’-cua-nguoi-dao-o-mien-tay-xu-thanh-giadinhonline.vn 2

Cùng làm bánh để dâng cúng tổ tiên

Nét đặc biệt nhất của Tết năm cùng là làm bánh dày. Bánh dày được làm từ gạo nếp đồ thành xôi chín sau đó cho vào cối đá giã thành thứ bột nếp nhuyễn, dẻo. Khi ăn chấm với muối vừng.

Để bánh ngon hơn, dẻo hơn thì trước đó nhà chủ phải chọn gạo nếp thật ngon, ngâm từ đêm hôm trước đến hôm sau mới mang ra đồ. Điều này cũng nhằm giữ bánh được lâu hơn.

Mẻ bánh đầu tiên không ai được nếm hay thử vì đây là mẻ bánh dành để cúng ông bà tổ tiên. Từ mẻ bánh thứ hai trở đi mọi người mới được ăn. Các cụ cao tuổi trong họ được mời ăn trước.

doc-dao-‘tet-nam-cung’-cua-nguoi-dao-o-mien-tay-xu-thanh-giadinhonline.vn 3

Lễ dâng cúng tổ tiên của người Dao trong lễ Tết năm cùng

Người Dao quan niệm, nghi lễ báo công phải mời các thầy cúng có chức sắc trong làng đến tham gia làm lễ, họ là những người có mặt sớm nhất để lo cho buổi lễ khỏi thiếu sót. Người Dao không quan trong vật lễ, tùy vào điều kiện kinh tế gia đình, nhà ai có điều kiện làm càng to càng tốt nhưng đầu lợn và gà trống, bánh dày là những thứ không thể thiếu.

Sau khi tất cả những lễ vật được bày trước bàn thờ gia tiên, thầy cúng có chức sắc nhất đứng trước bàn thờ cầm “gậy thần” (chiếc gậy có một đầu nhọn bịt bằng sắt, đầu kia tiện hoa văn rất tinh xảo, luôn đặt ở vị trí trang trọng nhất của bàn thờ) và một cành lá tươi. Thầy cúng sẽ đại diện cho gia chủ báo cáo quá trình lao động trong năm và xin gia tiên phù hộ cho một năm mới đạt được nhiều thành tựu hơn.

doc-dao-‘tet-nam-cung’-cua-nguoi-dao-o-mien-tay-xu-thanh-giadinhonline.vn 4

Thức ăn sau đó được bày ra trên lá chuối

Sau khi cành lá được thấy cúng đặt ra trước cửa thì lần lượt các thầy cúng khác kế tiếp nhau vào làm lễ, cứ như vậy sau 2 tiếng đồng hồ thì lễ vật được mang xuống dọn ra mâm cho con cháu cùng ăn.

Trong lễ cúng tổ tiên, Người Dao không dùng hương để đốt mà dùng một thứ vỏ cây mỏng rất thơm mua về bỏ vào một cái chén nhỏ. Mỗi lần đốt một cái vỏ cây thì thầy cúng lại gắp một viên than hồng vào đốt cùng miếng vỏ cây cho đến khi nào cái chén đầy than mới thôi.

Mâm cơm của ngày Tết năm cùng cũng rất đặc biệt. Thầy cúng và các vị chức sắc trong làng được bố trí ngồi cao nhất và được phép ăn trước, sau đó lần lượt đến khách mời của bố mẹ, con cái và anh em nội ngoại.

doc-dao-‘tet-nam-cung’-cua-nguoi-dao-o-mien-tay-xu-thanh-giadinhonline.vn 5

Những người thân trong dòng họ cùng sum họp

Theo tục của người Dao thì tất cả thức ăn đều phải để trên lá chuối tươi. Trong mâm cơm, nước luộc từ thịt lợn là món ăn ngon nhất mà bất kỳ một khách mới nào đến cho dù có khó tính đến mấy cũng không thể chê được.

Trước khi dùng bữa, mọi người cùng nâng chén, trưởng họ phải đi một vòng mời rượu để báo cáo với bà con họ hàng về bữa cơm tết năm cùng này để mọi người cùn phấn đấu hơn trong năm sau.

Ông Triệu Phúc Hiến, Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Sơn, cho biết: “Tết năm cùng là một phong tục truyền thống lâu đời của người Dao, chúng tôi luôn gìn giữ các nghi lễ mà cha ông đã truyền lại và nhắc nhở con cháu noi theo”.

Hồ Điệp

Tags:
Nhà khoa học tiên đoán gì về công nghệ của năm 2025?
Vì sao tháng 12 Âm lịch được gọi là tháng Chạp?
Hà Nội bắn pháo hoa 5 điểm chào đón Tết Dương lịch 2025
Vì sao ngày 1 tháng 1 được chọn là ngày đầu tiên của năm mới?
Mời trai đẹp xông đất đầu năm
Làng nghề tăm hương 100 năm tuổi tại Hà Nội hối hả vào vụ Tết
Đỉnh Fansipan phủ băng trong ngày cuối năm 2024
Hàng ghế nào trên máy bay an toàn nhất?
Bắc Kạn chuyển trọng tâm Dân số - KHHGĐ sang Dân số và phát triển
 Người đàn ông 39 tuổi nhập viện cấp cứu do hành động dại dột
SGK Lịch sử 11 Cánh Diều: Cầu nối tri thức giữa quá khứ và hiện tại
Gia đình duy nhất ở Hải Phòng giữ nghề gốm truyền thống 350 năm
Đầu tư sân bay, khai thác không gian vũ trụ để kinh tế bứt tốc trong 'kỷ nguyên vươn mình của dân tộc'
Người dân Hà Nội 'đội rét' chờ tham quan Triển lãm Quốc phòng
HLV Yoga Đặng Kim Ba: “Ông hoàng” Yoga online
21 hộ gia đình sống thấp thỏm trong khu tập thể công nhân ngành mỏ
Thế hệ trẻ “gây sốt” với những sáng kiến Xanh đột phá
Hỗ trợ nạn nhân, kịp thời điều tra, xử lý vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội
Khám phá Vinschool Grand World – ngôi trường ươm mầm tài năng đảo ngọc
Vá môi cho cụ ông 72 tuổi bị chó cắn
Xem thêm