Cao huyết áp ăn tỏi được không?
Tỏi không chỉ là gia vị quá quen thuộc trong gian bếp của gia đình Việt mà còn là vị thuốc tự nhiên rất tốt trong việc điều trị và phòng ngừa một số bệnh lý. Vậy người cao huyết áp ăn tỏi được không?
Nguyên nhân gây tăng huyết áp là gì?
Thay đổi tâm trạng quá mức
Mức huyết áp của chính bạn dao động liên tục cùng với tâm trạng thất thường, nếu bạn ở trong trạng thái cảm xúc tiêu cực như lo âu, cáu kỉnh, trầm cảm trong thời gian dài rất dễ mắc phải các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp.
Chế độ ăn uống sai cách
Việc phát sinh các bệnh tăng huyết áp có quan hệ mật thiết với chế độ ăn uống, nếu ăn thức ăn nhiều muối, nhiều dầu mỡ, nhiều cholesterol, nhiều đường trong thời gian dài cũng sẽ tạo ra một lượng lớn các ion i-ốt glycogen lắng đọng trên bề mặt mạch máu, do đó làm trầm trọng thêm huyết áp.
Ảnh minh họa.
Béo phì
Sau khi quan sát kỹ sẽ thấy rằng phần lớn các bệnh tăng huyết áp có xu hướng là người béo phì, đây là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tăng huyết áp ở tuổi trung niên.
Một lượng lớn các thành phần chất béo kết tủa trên bề mặt mạch máu, không chỉ cản trở sự lưu thông thông suốt của dòng máu trong cơ thể con người mà còn làm tăng tính năng động của mạch máu, từ đó làm rối loạn mức tiêu chuẩn của huyết áp và lipid máu.
Cơ thể thiếu nước
Lượng nước uống hàng ngày của người trưởng thành nên được kiểm soát ở khoảng 1800 - 2300ml, muối vô cơ và glucose có trong đó giúp ổn định cân bằng nước và điện giải trong cơ thể và đạt được tốc độ tuần hoàn máu ổn định.
Nếu lượng nước uống vào quá ít hoặc thiếu nước trong thời gian dài cũng sẽ khiến cho sự co bóp và thư giãn của tế bào cơ trơn mạch máu bị rối loạn, từ đó cản trở tốc độ lưu thông máu thông suốt, huyết áp có xu hướng tăng lên.
Cao huyết áp có ăn được tỏi không?
Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, tỏi có vị ngọt tự nhiên, dễ tiêu viêm và vi khuẩn, thúc đẩy tuần hoàn máu và lợi tiểu, đồng thời cũng được coi là chất tẩy rửa bẩm sinh của mạch máu.
Tỏi có thể giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể con người và ngăn chặn mật độ thấp Lipoprotein và chất béo trung tính tích tụ.
Sau khi tỏi và các sản phẩm thịt được nấu chín ở nhiệt độ cao, các thành phần vi lượng như vitamin B và vitamin C sẽ được tiết ra, có thể giúp thúc đẩy nhu động và sức sống của đường tiêu hóa con người, đồng thời giảm các triệu chứng đầy hơi và khó tiêu.
Những người bị các triệu chứng huyết áp cao gây khó chịu trong thời gian dài có thể bổ sung lượng vitamin, protein thực vật và thành phần glycogen thiếu hụt trong cơ thể bằng cách kiên trì ăn 1-2 nhánh tỏi mỗi ngày, có thể giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu và bổ sung các thành phần khác nhau của cơ thể.
Ảnh minh họa,
Các thành phần kháng khuẩn tự nhiên có trong tỏi có chức năng tương tự như thuốc chống viêm dược lý, sau khi ăn vào sẽ giúp nâng cao sức đề kháng của hệ miễn dịch, đạt được hiệu quả kháng vi khuẩn và virus.
Những người có sức đề kháng miễn dịch kém, dễ mắc các bệnh viêm nhiễm cũng có thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút bên ngoài một cách hiệu quả nhờ ăn tỏi đúng cách.
Hầu hết những người trung niên và cao tuổi đều quan niệm bệnh nhân tăng huyết áp không nên ăn đồ cay, trong đó có tỏi. Tuy nhiên, thành phần kích thích chứa trong tỏi khác với thành phần chứa trong thức ăn cay, chúng thuộc hàm lượng chất xơ có nguồn gốc thực vật, sau khi ăn vào cũng có lợi cho tiêu hóa và hấp thu ở một mức độ nhất định.
Theo lời khuyên của bác sĩ, trong thời gian dùng thuốc chống đông máu và thuốc nội tiết tố để ổn định huyết áp, bạn có thể dùng 1 đến 2 nhánh tỏi thích hợp trong bữa trưa để đạt được tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, gián tiếp ổn định huyết áp cho người bệnh.
Những ai không nên ăn tỏi?
Người bị lá lách và gan trì trệ
Người mắc bệnh hiểm nghèo
Người bị dị ứng với tỏi
Bệnh nhân mắc bệnh gan, bệnh về mắt
Ảnh minh họa.
Muốn ổn định huyết áp tránh 3 loại thực phẩm càng ít càng tốt
Đồ chiên rán
Người cao huyết áp không nên ăn đồ chiên rán trong thời gian dài, tránh khiến một lượng lớn dầu khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành mỡ và lắng đọng trên bề mặt máu, làm rối loạn sự cân bằng lưu thông máu trong cơ thể con người, dẫn đến tăng huyết áp và nồng độ lipid trong máu.
Dưa muối
Dưa muối chứa hàm lượng natri cao là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp, cho nên người bị tăng huyết áp không nên ăn dưa muối.
Các loại hạt
Đậu phộng, hạt dưa, quả óc chó và các loại thực phẩm từ hạt khác chứa protein chất lượng cao, chế độ ăn uống từ thực vật, chất xơ và các thành phần vitamin có thể giúp bổ sung năng lượng mà cơ thể thiếu hụt, đồng thời các thành phần axit amin chứa trong đó cũng có lợi để cải thiện các đặc tính chống oxy hóa của bề mặt da khả năng đạt được hiệu quả trì hoãn tốc độ lão hóa.
Tuy nhiên, người bị huyết áp cao không nên ăn các loại hạt trong thời gian dài, để tránh làm cho một lượng lớn dầu kết tủa trên bề mặt mạch máu, làm rối loạn quá trình hồi phục bệnh của bản thân. Liều lượng tiêu thị cần được kiểm soát trong quá trình dùng.