Cách làm mẻ chua thanh từ cơm nguội
Mẻ thường được người miền Bắc sử dụng để tạo vị chua cho các món canh, mẻ có vị chua dịu, thanh nhẹ chứ không gắt như dấm hay chanh.
Cách làm mẻ chua thanh từ cơm nguội
Sử dụng cơm nguội để làm mẻ rất đơn giản khi thực hiện tại nhà
Có 2 cách làm mẻ phổ biến và khá đơn giản:
- Dùng một ít mẻ đã mua sẵn sau đó cho vào lọ đựng (sử dụng lọ sành sứ hoặc thủy tinh, không nên dùng lọ nhựa). Cho cơm nguội để lên trên phần mẻ rồi đậy nắp kín, cất ở chỗ kín (như chạn bát, tủ kín).
Sau 2 - 3 ngày phần cơm sẽ nhuyễn ra và bắt đầu lên men, có mùi chua nhẹ, đó chính là mẻ.
- Khi nấu cơm bạn cho nhiều nước hơn một chút, cơm sôi chắt phần nước để nguội.
Cho cơm nguội và phần nước cơm vào lọ đựng, đậy kín nắp và bảo quản như cách làm thứ nhất.
Sau 1 tuần bạn đã có thể đem ra sử dụng.
Cách sử dụng mẻ
Mẻ được ủ tại nhà dùng để nấu canh chua hoặc ướp thịt nướng
Với cách làm mẻ như trên và bảo quản tốt bạn có thể sử dụng được trong vòng 2 - 3 tháng. Khi gần hết có thể cho tiếp cơm nguội vào ủ tiếp.
Khi dùng lấy thìa sạch múc mẻ ra bát, lọc qua rây cho mịn là có thể đem nấu canh chua hoặc ướp thịt nướng đều rất ngon.
Chúc các bạn ủ được một hũ mẻ chua thanh, thơm ngon!
Minh Trang (tổng hợp)