Thứ bảy, 18/05/2024 13:12
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ ba, 31/12/2019 19:30

Bữa cơm tất niên dễ làm, bắt mắt cho gia đình quây quần ngày cuối cùng của năm 2019

Ngày cuối cùng của năm cũ, cả nhà muốn quây quần bên nhau với mâm cơm gia đình vừa ngon vừa ý nghĩa để đón năm mới đến.

Hải sản xào cải thìa cay nóng

Nguyên liệu chuẩn bị

350g hải sản (tôm đã được bóc vỏ, rút chỉ đen ở lưng rửa sạch; 1 con mực rửa sạch; ốc; ngao; nghêu rửa sạch…). Hoặc bạn có thể tùy chọn theo sở thích.

6 cây cải thìa

3 trái ớt đỏ, 3 trái ớt xanh (ớt Hàn Quốc)

1 muỗng canh bột năng, 2 muỗng canh nước

Gia vị: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu vang, 2 muỗng canh dầu ăn, một chút hạt vừng, tỏi băm nhỏ.

Empty

Hải sản xào cải thìa cay nóng (Ảnh minh họa)

Cách làm hải sản xào cải thìa cay nóng

Mực rửa sạch thái miếng vừa ăn, trộn tất cả hỗn hợp hải sản trên rổ để ráo nước.

Cải thìa rửa sạch để ráo nước, để nguyên cây.

Ớt đỏ, ớt xanh rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng nhỏ.

Tỏi băm nhỏ, hòa hỗn hợp 1 muỗng canh bột khoai và 2 muỗng canh nước vào chiếc bát nhỏ. Bắc chảo lên bếp để nóng, cho dầu ăn vào, tiếp theo cho tỏi băm vào xào nhanh và cho tất cả hải sản vào xào. Thêm 1 muỗng canh rượu vang, 1 muỗng cà phê muối vào xào cho hải sản thấm gia vị.

Hải sản chín, cho cải thìa ớt đỏ, ớt xanh vào xào, thêm 1 muỗng canh dầu hào vào xào.

Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp nước bột năng vào chảo, xào, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị

500gr sườn thăn

4 thìa nước mắm

5 thìa nhỏ đường

5 thìa nhỏ giấm hoặc chanh

1/3 bát nước sôi để nguội

Dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt

Empty

Sườn xào chua ngọt đậm đà, hấp dẫn (Ảnh minh họa)

Cách làm sườn xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, trần qua nước sôi với chút muối để khử sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch lại. Ướp sườn với hạt nêm, mắm tầm 10 phút. Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ để trang trí

Bước 2: Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt

Cho 5 thìa đường, 5 thìa dấm, tỏi, ớt, nửa già bát con nước sôi nguội, nước mắm rồi khuấy đều. Tùy vào khẩu vị ăn cay để cho thêm ớt.

Có thể thay dấm bằng chanh hay me, cà chua đều được. Nếu dùng chanh thì nên cho vào sau cùng, vì khi chanh được đun lâu sẽ bị đắng.

Cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt ngon như nhà hàng là phải sánh, có màu đỏ thẫm đẹp mắt. Để làm được điều này bạn sẽ cho thêm tương ớt, tương cà hoặc cà chua. Như vậy món sườn xào chua ngọt sẽ ngon hơn rất nhiều.

Bước 3: Xào sườn

Sườn sau khi trần qua nước sôi thì để ráo rồi chiên qua với dầu ăn. Lưu ý chiên màu hơi ngả vàng, tránh bị cháy sẽ khiến sườn bị khô, quắt lại sẽ không ngon

Hành khô phi vàng, đổ hỗn hợp nước sốt vào, đun sôi nhỏ lửa.

Cho sườn hỗn hợp nước sốt, đảo đều, rồi đun đến khi sền sệt thì tắt bếp đi.

Nộm dưa chuột

Nguyên liệu chuẩn bị

3-4 quả dưa chuột

1 bó rau mùi, rau húng

1 củ tỏi

1 quả ớt

1/2 củ cà rốt

1/2 quả chanh

100gr lạc rang chín

1 thìa đường, nước mắm

Muối

Empty

Nộm dưa chuột (Ảnh minh họa)

Cách làm nộm dưa chuột

Bước 1: Dưa chuột đem rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 15 phút, vớt ra rửa lại cho sạch và để ráo nước. Cắt bỏ 2 đầu quả dưa chuột rồi chẻ làm đôi sau đó thái miếng vát chéo không quá dày cũng không quá mỏng. Nếu dưa chuột có nhiều ruột bạn nên khoét bỏ bớt để món nộm được giòn ngon hơn.

Bước 2: Cho dưa chuột vừa thái vào âu và thêm 1 chút muối, bóp nhẹ cho dưa chuột mềm và ngấm muối sẽ đậm đà hơn. Để khoảng 15 phút thì chắt bỏ nước dưa chuột chảy ra để món nộm được khô ráo và không bị ướt.

Bước 3: Tỏi, ớt băm nhỏ, rau mùi, húng quế rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt. Cà rốt gọt vỏ rồi đem bào sợi. Lạc bỏ vỏ rồi đem giã dập.

Bước 4: Cho dưa chuột, cà rốt vào âu sau đó thêm đường, nước cốt chanh, nước mắm, tỏi băm, ớt băm, rau thơm và đeo bao tay trộn thật đều nguyên liệu, vừa trộn bạn vừa nếm lại cho hợp khẩu vị rồi để khoảng 10 phút cho nộm ngấm gia vị.

Cho nộm dưa chuột ra đĩa hoặc tô sau đó rắc lạc đã giã dập lên là có thể thưởng thức rồi.

Tôm nướng bơ tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị

300 gram tôm

20gr bơ

1 nhúm nhỏ lá mùi tây

2 – 3 tép tỏi

1 thìa sữa chua

Que xiên

Empty

Tôm nướng bơ tỏi (Ảnh minh họa)

Cách làm tôm nướng bơ tỏi

Rửa sạch tôm và dùng dao rạch một đường thẳng sâu dọc lưng tôm để rút bỏ chỉ đen. Dùng que tre xiên thẳng từ đuôi lên đến đầu tôm.

Băm nhuyễn tỏi rồi trộn đều với bơ, lá oregano, lá mùi tây thái nhỏ và gia vị.

Dùng thìa xúc một ít bơ nhét vào phần sống lưng đã được rạch sẵn ở trên lưng tôm. Xếp tôm lên giá nướng và nướng ở 120 độ C trong khoảng 10 phút là tôm chín. Sau đó xếp tôm lên đĩa và trình bày với một ít rau xà lách, rau gia vị.

Canh bí đỏ thịt bằm

Nguyên liệu chuẩn bị

Bí đỏ: 1 trái

Thịt nạc dăm : 100g

Đậu phộng tươi: 100g

Hành tím, hành lá, rau ngổ, ngò gai

Tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm

Empty

Canh bí đỏ nấu thịt bằm (Ảnh minh họa)

Cách nấu canh bí đỏ thịt bằm

Bí bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng. Hành lá, rau ngổ, ngò gai nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.

Thịt nạc bạn băm hoặc xay nhỏ, ướp với hạt nêm và một chút đường.

Băm nhuyễn hành tím và đầu trắng của hành lá. Trộn với thịt xay tạo thành một hỗn hợp đồng nhất sau đó nặn thành các viên nhỏ.

Đậu phộng tươi rửa sạch, giã dập.

Bạn đun nước sôi, cho đậu phộng và thịt viên vào, giảm nhỏ lửa, nấu khoảng 10 phút cho đậu và thịt chín mềm, hớt bỏ bọt và nêm 1 muỗng hạt nêm.

Tiếp tục cho bí đỏ vào, nấu thêm 10 phút cho bí vừa mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Rắc rau ngổ, ngò gai, hành lá vào đảo đều, nhắc xuống múc ra tô dùng khi còn nóng.

->5 món ăn ngon và ý nghĩa không thể thiếu dịp tất niên cuối năm

Xem thêm: Hướng dẫn làm trứng cuộn nhiều tầng đơn giản

Hoàng Ly (T/H)  
Xem thêm