Bí quyết làm món cơm chay bí đỏ ngũ cốc thơm bùi, bổ dưỡng
Cơm chay bí đỏ ngũ cốc là một gợi ý hâp dẫn, lạ miệng dành cho mâm cúng trong ngày rằm tháng 7.
Nguyên liệu làm cơm bí đỏ ngũ cốc
- 200g gạo (nên chọn loại hạt ngắn tròn)
- 100g gạo nếp
- 9g gạo đen
- 25g đỗ đen
- 6 - 7 quả chà là khô
- 25g hạt óc chó
- 9g hạt thông
- Gia vị, dầu canola (hoặc thay bằng dầu mè, dầu oliu, dầu hạt cải,...)
- 1 quả bí đỏ
- Nước sốt ăn cùng cơm: 1 nửa quả táo + 55ml nước tương + 15ml nước + 5ml dầu mè + hạt vừng trắng + ớt + hành lá.
Cách làm cơm bí đỏ ngũ cốc
- Các loại gạo và đỗ đen trước khi nấu nên rửa sạch và ngâm ít nhất 1 tiếng.
- Vớt gạo, đỗ đen ra và để ráo nước
- Các loại ngũ cốc bỏ hạt (nếu có), xắt nhỏ. Có thể cho thêm các loại khác nếu yêu thích.
- Cho gạo vào nồi trước, tiếp đó là đỗ đen.
- Cho các loại ngũ cốc và nước vào nồi, nên cho ít nước vì gạo đã ngâm từ trước.
- Cho một ít muối...
... và dầu canola vào.
- Bật chế độ nấu của nồi cơm điện.
- Trong khi đợi cơm chín, bạn rửa sạch bí đỏ, cắt phần chóp đầu.
- Dùng thìa múc bỏ phần hạt và xơ.
- Cơm khi đã chín thì đảo đều để các nguyên liệu trộn đều với nhau.
- Cho cơm vào ruột quả bí đỏ.
Đậy phần chóp vừa tách ra và đặt quả bí vào nồi lớn để hấp.
- Hấp bí trong khoảng 40 phút hoặc cho đến khi bí mềm.
- Các nguyên liệu làm nước sốt trộn đều (táo xay nhỏ).
Món cơm thưởng thức khi còn nóng sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
→ Cách làm miến trộn chay đơn giản, hấp dẫn cho ngày rằm tháng 7
Minh Trang (tổng hợp)