Thứ tư, 15/05/2024 10:03
|
Hà nội 21*C/61%
Chủ nhật, 20/06/2021 06:00

7 thực phẩm tưởng lành mạnh nhưng lại chứa nhiều đường

Nhiều người không biết bản thân đang tiêu thụ vượt quá số đường cho phép bởi có rất nhiều thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày tưởng lành mạnh nhưng ẩn chứa một lượng đường khá lớn.

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ chỉ nên tiêu thụ 24 gam đường mỗi ngày, trong khi nam giới được phép lên đến 36 gam. Sử dụng nhiều đường hơn mức cho phép sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Sữa chua ít béo

Mặc dù thực phẩm ít chất béo có thể hấp dẫn những người đang cố gắng thực hiện một lối sống lành mạnh hơn, nhưng không phải tất cả chúng đều thực sự tốt hơn cho bạn - đặc biệt là khi nói đến sữa chua.

Một khẩu phần sữa chua nguyên chất béo ngậy có 4,7 gam đường, trong khi một khẩu phần sữa chua Hy Lạp có thể có tới 6 đến 12 gam đường. Việc bổ sung đường trong các lựa chọn ít chất béo được sử dụng để làm mất đi hương vị và độ đặc của chất béo. Nhiều loại sữa chua ít chất béo và có hương vị cũng chứa các dạng chất ngọt không lành mạnh như đường sucrose hoặc xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.

thuc pham giam can Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa.

Sốt salad không béo

Tương tự như sữa chua, nước sốt trộn salad có ít chất béo và calo hơn nhưng lại tăng lượng đường. 2 thìa nước sốt salad có thể có thêm khoảng 7 đến 10 gam chất béo.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tự làm nước sốt trộn salad tại nhà để đảm bảo rằng không có thêm đường, chất bảo quản hoặc các thành phần không lành mạnh khác. Một loại nước sốt salad tốt cho sức khỏe mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà là dầu giấm gồm 3 thành phần: dầu ô liu, 2 phần giấm, một ít muối và hạt tiêu.

thuc pham giam can Giadinhvietnam (4)

Ảnh minh họa.

Tương cà

tương cà được đánh giá là một trong những gia vị phổ biến nhất trên thế giới vì hương vị thơm ngon và tính tiện lợi. Tuy nhiên, mỗi muỗng canh tương cà chứa khoảng 4g đường. Hầu hết loại tương cà được bán trên thị trường đều chứa một lượng sirô ngô có đường fructose cao. Thành phần này liên quan đến bệnh béo phì và bệnh tim.

thuc pham giam can Giadinhvietnam (5)

Ảnh minh họa.

Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô được coi là một món ăn nhẹ lành mạnh. Tương tự như phiên bản tươi của chúng, chúng rất giàu vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, khi trái cây bị mất nước, hàm lượng nước sẽ bị loại bỏ, để lại tất cả đường nén vào trái cây bị teo lại, khiến chúng có hàm lượng đường tự nhiên rất cao.

thuc pham giam can Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa.

Súp đóng hộp

Bạn sẽ nghĩ rằng món súp mua ở cửa hàng sẽ là sự kết hợp lành mạnh giữa nước và các loại rau bổ dưỡng. Nhưng khi bạn xem xét các thông tin về dinh dưỡng, bạn sẽ nhận thấy rằng hàm lượng đường trong một lon thực sự có thể bao gồm toàn bộ lượng đường cần thiết hàng ngày của bạn. Điều này đặc biệt phổ biến trong nước sốt làm từ cà chua, nơi đường được sử dụng để cân bằng độ chua của cà chua.

thuc pham giam can Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa.

Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng là một nguồn protein phổ biến và là một mặt hàng chủ lực đa năng trong tủ đựng thức ăn. Trong khi các loại bơ đậu phộng tự nhiên chứa ít hoặc không chứa đường, nhiều biến thể thương mại chứa đầy dầu không lành mạnh và thêm đường, khiến một loại bơ tưởng như lành mạnh lại trở thành một loại bơ tiềm ẩn nguy hiểm. Một số nhãn hiệu phổ biến có thể có tới 8 gam đường trên 2 muỗng canh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên đọc nhãn thành phần của bơ đậu phộng để có thể biết loại nào là tự nhiên và tốt cho sức khỏe.

thuc pham giam can Giadinhvietnam (6)

Ảnh minh họa.

Khoai tây chiên

Một túi khoai tây chiên bạn ăn hàng ngày có thể có hàm lượng đường khoảng 3% -5%. Con số này đặc biệt đúng với loại khoai tây chiên có hương vị như thịt nướng, ớt ngọt, mật ong, ngô ngọt.

thuc pham giam can Giadinhvietnam (7)

Ảnh minh họa.

Tùy thuộc vào số lượng khoai tây chiên bạn ăn, 15 miếng khoai vị thịt nướng đã có thể chứa 2 gam đường. Khoai tây chiên cũng chứa nhiều carbs, cơ thể sẽ chuyển hoá chúng thành dạng đường glucose. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên hạn chế ăn vặt để phòng ngừa bệnh tật.

-> 8 loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng

T. Linh (Theo Brightside)  
Cẩn trọng đột quỵ - căn bệnh nguy hiểm ai cũng dễ mắc
Những rủi ro “khôn lường” khi ăn hàu sống
Công dụng chữa “bách bệnh” của rau diếp cá
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bổ sung quá nhiều chất xơ mỗi ngày?
Bị lạc nội mạc tử cung nên và không nên ăn gì?
5 đồ uống buổi sáng giúp kiểm soát huyết áp mà không cần thuốc
Nhiều người ngáy to nhưng tỉnh dậy vẫn một mực phủ nhận, vì sao vậy?
Nhầm lẫn tai hại trong tiệm spa
9 bước cần thực hiện để xây dựng một lối sống lành mạnh
Biết 5 tác dụng này sẽ hiểu vì sao nhiều người uống nước dừa mỗi ngày
Bé 5 tháng tuổi mặt sưng nề do thói quen tai hại từ người lớn
Ung thư đại trực tràng ở Mỹ tăng 500%, ngày càng trẻ hoá độ tuổi
Giải pháp cải thiện ù tai, nghe kém ở người cao tuổi từ thảo dược
Người Việt thích thưởng trà nhưng đa số mắc 3 sai lầm tai hại
Mùa hè nóng nực ăn kem mỗi ngày có tốt không?
Không còn khàn tiếng, u xơ dây thanh quản nhờ bí quyết thảo dược
7 triệu chứng cholesterol cao thường bị bỏ qua ở phụ nữ tuổi 40
1 người chết, 18 người nhập viện sau khi ăn cỗ ở Thái Bình: Bác sĩ chỉ món khoái khẩu mang ổ bệnh
Không một giọt rượu bia vẫn 'dính' nồng độ cồn do hội chứng kỳ lạ hiếm người gặp
8 lợi ích bất ngờ từ việc ôm đối phương
Xem thêm