5 nhóm thực phẩm cần thiết cho người cao tuổi mùa dịch
Người cao tuổi thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19, do đó việc nâng cao sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe cho người già là điều vô cùng cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Ngoài việc vận động, tập luyện thể dục và nghỉ ngơi hợp lý thì việc thiết lập một chế độ dinh dưỡng khoa học cũng là biện pháp hữu hiệu giúp người cao tuổi nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch. Dưới đây là những thực phẩm rất tốt trong việc tăng sức đề kháng mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày cho người cao tuổi.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là chất chống oxy hoá tự nhiên bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây hại, ảnh hưởng quá trình chuyển hoá, làm giảm mệt mỏi, căng thẳng. Vitamin C hỗ trợ cơ thể đề kháng với nhiễm trùng, tạo ra collagen, tăng cường hấp thu chất sắt, chống bệnh đục thủy tinh thể bằng cách tăng lượng máu đến mắt.
Ngoài ra, vitamin C còn giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương từ gốc tự do. Chính tổn thương tế bào của gốc tự do đã gây ra các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh mạn tính khác.
Nguồn vitamin C dồi dào và phong phú nhất là ở các loại trái cây như: cam, chanh, bưởi, nho, ổi, đu đủ,….
Thực phẩm giàu đạm
Thực phẩm giàu đạm được khuyến cáo không chỉ với người cao tuổi mà tất cả mọi người. Bởi hệ miễn dịch được xây dựng phần lớn từ chất đạm mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Với người cao tuổi nên ưu tiện các loại chất đạm dễ tiêu hóa, có đầy đủ các acid amin thiết yếu. Các loại thực phẩm giàu đạm ít chất béo như: ức gà, thịt bò, cá hồi, tôm, trứng gà, sữa…
Uống đủ nước
Nước không phải là một loại vitamin hay khoáng chất, nhưng nó rất quan trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, người cao tuổi thường ngại uống nước và thường chỉ uống khi rất khát. Nhưng thực tế nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, cơ thể con người đủ nước sẽ hỗ trợ hệ bài tiết đào thải các chất cặn bã, giúp cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, làm việc hiệu quả hơn. Tức là hệ miễn dịch sẽ sớm phát hiện và tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.
Thực phẩm giàu omega-3
Omega-3 có tác dụng làm tăng cường khả năng kháng viêm và làm giảm căng thẳng, tạo cảm giác sảng khoái. Bổ sung omega-3 vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và thậm chí có thể duy trì trí nhớ tuổi già. Các loại thực phẩm giàu omega-3 tốt cho ngời già như: cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu,…
Thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ là một trong những nhóm chất rất cần thiết để tăng sức đề kháng cho người cao tuổi. Theo các nhà khoa học, hầu hết người cao tuổi chỉ nhận được khoảng một nửa lượng chất xơ được khuyến cáo. Đo đó, để tránh thiếu hụt chất xơ người cao tuổi nên bổ sung thêm các thực phẩm như: ngũ cốc, các loại hạt, đậu, trái cây và rau củ... nhiều hơn vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trong mùa dịch.
-> 7 loại rau củ tăng đề kháng cho người già, trẻ nhỏ trong mùa dịch