Xì hơi giúp ngăn ngừa ung thư, đột quỵ và trụy tim
Xì hơi tạo ra khí H2S là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ các ty thể, chống lại các loại bệnh nguy hiểm như ung thư, đột quỵ và trụy tim.
Xì hơi hay còn gọi là trung tiện gây ra nhiều phiền toái bởi mùi khó chịu. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học đã chỉ ra rằng xì hơi giúp ngăn chặn ung thư, đột quỵ, đau tim và mất trí nhớ.
H2S là một trong những loại khí tạo ra bởi các vi khuẩn khi tiêu hóa thức ăn trong đường ruột. Theo các chuyên gia của trường Đại học Exeter, khí H2S ở nồng độ cao rất độc hại. Tuy nhiên, ở nồng độ thấp, H2S giúp bảo vệ tế bào, chống lại bệnh tật.
Xì hơi không tiêu cực như bạn nghĩ.
Khi con người bị bệnh, các tế bào căng lên. Để chống lại bệnh tật, các tế bào phải hút enzym để tạo ra khí H2S. Khí này giúp bảo vệ các ty thể, kích thích sản xuất năng lượng trong tế bào mạch máu và kiềm chế viêm nhiễm. Không có H2S, các tế bào có thể bị viêm nhiễm và chết dần chết mòn.
Các nhà khoa học đã tạo ra một loại hợp chất mới mang tên AP39 để giúp cơ thể sản xuất ra một lượng H2S cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Các nhà khoa học hy vọng rằng AP39 sẽ giúp ngăn chặn sự hư hại của ty lạp thể, là một chiến lược quan trọng trong việc điều trị các bệnh như đột quỵ, suy tim, tiểu đường, viêm khớp, mất trí nhớ và lão hóa.
Trước khi được thử nghiệm trên cơ thể người, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tính hiệu quả của AP39 trên các mô hình bệnh. Kết quả ban đầu cho thấy 80% ty thể có thể chống chọi lại sự phá hủy từ các loại bệnh tim mạch.
Một lượng nhỏ khí H2S giúp cơ thể bạn chống lại ung thư và các bệnh tim mạch khác.
Tiến sĩ Mark Good nói: “Mặc dù H2S có mùi trứng thối, H2S lại là anh hùng trong việc chăm sóc sức khỏe và có ý nghĩa quan trọng cho các liệu pháp chữa trị một loạt các bệnh trong tương lai”.
Nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học đến từ trường Đại học Y Exeter được công bố trên tạp chí Dược Hóa học Truyền Thống và đăng tải trên trang Daily Mail.
Phương Thảo