Từ chuyện 9X ung thư gan do thói quen ăn hoa quả ngẫm 2 bí quyết sống khỏe mỗi ngày
Thói quen ăn hoa quả tưởng chừng như vô thưởng vô phạt của nhiều người lại là nguyên nhân dẫn tới các bệnh nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh về gan.
Mới đây, câu chuyện cặp đôi 9x Tiểu Vũ và Tiểu Mỹ tại Trùng Khánh (Trung Quốc) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan khiến nhiều người bất ngờ bởi nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ thói quen mà nhiều người mắc phải.
Thời gian đầu hai người chỉ thấy cơ thể mệt mỏi yếu ớt, nghĩ rằng chỉ là mệt mỏi bình thường nên không quá quan tâm. Tuy nhiên dần dần mắt và da của Vũ bắt đầu chuyển sang màu vàng, và anh sút cân nhanh chóng. Tiểu Mỹ cũng thường xuyên ăn uống không ngon miệng. Sau khi cả hai đến bệnh viện để kiểm tra, kết quả cả hai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan.
Ăn hoa quả hỏng có thể gây các bệnh về gan (Ảnhy minh họa).
Trong những năm qua, hai vợ chồng dành dụm tiền để mở một cửa hàng bán trái cây. Để công việc kinh doanh tốt hơn, cả hai thường phải dậy sớm thức khuya, công việc vô cùng vất vả.
Dù mở cửa hàng trái cây của riêng mình, nhưng cả hai không bao giờ ăn trái cây tươi. Cứ mỗi khi trái cây có dấu hiệu hỏng, tiếc tiền, tiếc công tiếc sức, cả hai không muốn vứt bỏ nên thường xuyên cắt đi phần hỏng và ăn phần còn lại.
Không ngờ chính thói quen tưởng chừng như vô thưởng vô phạt đó lại là nguyên nhân dẫn tới bệnh về gan
Trên thực tế, gan được gọi là cơ quan "im lặng" và không có dây thần kinh cảm giác đau. Chính vì vậy khi trở thành ung thư thì giai đoạn đầu sẽ không có triệu chứng rõ ràng. Trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân khi đi khám bệnh đã bước vào giai đoạn giữa và giai đoạn cuối, bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất.
Những thực phẩm dễ gây hại cho gan
Sữa chua hết hạn sử dụng
Sữa chua bị mốc, hay các sản phẩm từ sữa khác khi bị hỏng có thể nhiễm aflatoxin và gây ung thư gan, ung thư thực quản và các bệnh ung thư khác.
Sữa chua dù tốt nhưng khi đã hết hạn sử dụng, tốt nhất người dùng nên vứt bỏ ngay.
Cần chú ý hạn sử dụng của sữa chua trước khi sử dụng (Ảnh minh họa).
Các loại hạt bị đắng
Các loại hạt chứa nhiều dầu, khi bị đắng sẽ dễ nhiễm aflatoxin, đặc biệt là lạc và hạnh nhân. Aflatoxin có là chất gây ung thư rõ ràng, chủ yếu tác động lên gan và gây ung thư gan.
Gạo mốc
Không ít người có suy nghĩ chỉ cần vo sạch gạo là có thể nấu ăn bình thường. Tuy nhiên, khi gạo xuất hiện "mùi mốc" đồng nghĩa với việc dễ bị nhiễm aflatoxin, có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, thậm chí gây ung thư gan.
Loại gạo này tốt nhất vứt bỏ, tuyệt đối không thể nào cho rằng "vo sạch" rồi sẽ có thể tiếp tục ăn.
Bí quyết bảo vệ gan - "2 nhiều 2 ít"
“2 nhiều” bảo vệ gan
Cười nhiều hơn
Thường xuyên cười có thể giúp xoa dịu gan, giảm phiền muộn, lo âu, bảo vệ sức khỏe của gan. Duy trì tâm trạng vui vẻ mỗi ngày giúp không để gan bị "nghẽn", hoạt động hiệu quả và dần khỏe lại.
Đừng tức giận quá 3 phút và cũng đừng đưa ra những quyết định mù quáng khi đang tức giận.
Giữ tinh thần lạc quan là chìa khóa phòng ngừa các bệnh về gan (Ảnh minh họa).
Bổ sung selen
Thiếu selen làm giảm hoạt động của men glutathione peroxidase trong gan và làm tổn thương hàng rào bảo vệ của tế bào gan. Bổ sung selen, cũng là bổ sung chất ức chế bệnh gan.
Thực phẩm giàu selen bao gồm thịt nạc, các loại nấm, măng…
“2 ít” giúp phòng ngừa các bệnh về gan
Bớt thức khuya
Thức khuya làm chu trình sinh học của cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, máu lưu thông kém. Một khi máu gan không đủ sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý bình thường của gan và gây tổn hại sức khỏe.
Bên cạnh đó, thức khuya còn có thể gây rối loạn nội tiết trong cơ thể, tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng đến quá trình tự chữa lành của gan, dẫn đến gan bị lão hóa sớm, tăng khả năng mắc các bệnh về gan.
Vì vậy, hãy cố gắng hạn chế thức khuya, đảm bảo ngủ đủ giấc, bổ máu gan, tăng cường sức khỏe cho gan.
Ít dầu mỡ
Gan là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc giải độc, tiêu hóa và tổng hợp trong cơ thể. Ăn quá nhiều đồ dầu mỡ sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ, gây hại cho sức khỏe của gan. Điều rất quan trọng đối với sức khỏe của gan là ăn ít thức ăn nhiều dầu mỡ, cân bằng lượng thịt và rau vào cơ thể.