Thứ tư, 20/11/2024 22:59     |   Tiêu dùng     |   Nhịp sống miền Tây     |   Phụ nữ Sức khoẻ
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ năm, 06/10/2022 07:00

Thực phẩm hết hạn 1 ngày có sử dụng được không?

Đa số chúng ta đều cho rằng thực phẩm quá hạn sử dụng sẽ gây ngộ độc, làm hại cơ thể khi ăn vào. Nhưng có phải mọi trường hợp đều như vậy?

Nếu bạn muốn giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cung cấp chất dinh dưỡng, bạn nên chú ý đến vấn đề an toàn trong chế độ ăn uống. Khi mua thứ gì đó, bạn có thể quan sát chi tiết bao bì bên ngoài để biết được ngày sản xuất, lựa chọn thực phẩm tươi mới và không lo bị hết hạn sử dụng trong vài ngày khi mua về. Nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu thực phẩm đã hết hạn sử dụng một ngày có còn ăn được không? Các chất độc hại nào sẽ được sản sinh để gây hại cho cơ thể?

Những thứ bạn thường muốn mua rất phức tạp và đa dạng, rất khó để đảm bảo rằng thực phẩm bạn mua có thể ăn hết trong thời hạn sử dụng.

Một số người nhận thấy rằng thực phẩm họ mua đã quá hạn sử dụng một ngày, nhưng họ không biết liệu có thể ăn được hay không. Trên thực tế, nếu để trong tình trạng tốt và vừa hết hạn sử dụng, nó vẫn có thể ăn được. Cái gọi là thời hạn sử dụng đề cập đến khoảng thời gian ăn được tốt nhất, nếu có thể ăn được trong thời gian này thì tương đối an toàn hơn.

Tuy nhiên, chỉ mới hết hạn sử dụng một ngày, nó sẽ không bị biến chất trực tiếp và sản sinh ra các chất độc hại trong điều kiện bảo quản tốt nên không cần lo lắng về vấn đề sức khỏe sau khi uống. Nhưng nếu thời gian hết hạn quá lâu thì nên vứt bỏ.

thuc pham het han Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Kiểm tra chất lượng bằng thị giác và thính giác

Đừng vội vứt đi thực phẩm khi thấy nó đã quá hạn. Theo bà Dana Gunders - thành viên Hội đồng bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên của Mỹ, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra và nhận định chất lượng món ăn bằng mắt thường trước khi vứt đi. Nếu mới quá hạn 1 - 2 ngày, khi mở hộp ra không thấy mùi lạ, màu sắc khác thường, không bị ôi - thiu - mốc thì vẫn có thể sử dụng bình thường. Khi nếm thử, bạn sẽ có xác nhận kỹ hơn.

Tuy nhiên, với một số loại thực phẩm đặc thù như thịt lợn - bò - gà - cá, bánh mì, bánh kem, các món nấu sẵn…, khi quá hạn sử dụng, chúng biến đổi rất nhanh và dễ hỏng. Bạn nên loại bỏ ngay để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Thực phẩm nào không có hạn sử dụng?

Rượu

Một số loại thực phẩm thực tế không có hạn sử dụng, chỉ cần chúng không bị biến chất và còn tươi thì vẫn có thể ăn được, trong đó rượu có đặc điểm này.

Trong quá trình nấu rượu chất lượng cao trải qua nhiều quy trình, bốc mùi thơm nồng, nếu bảo quản được trong môi trường tốt, bảo quản được vài năm thì hơn chục năm cũng không bị biến chất.

Ruou-co-han-su-dung-khong-ruou-het-han-co-uong-duoc-khong-6-800x533

Ảnh minh họa.

Mật ong

Là một đại diện của thực phẩm tốt cho sức khỏe, theo quan điểm dinh dưỡng, mật ong không có hạn sử dụng, tất nhiên phải đảm bảo đó là mật ong tự nhiên, không có các chất phụ gia khác. Điều kiện bảo quản lâu dài được giữ tốt, không bị nấm mốc, hư hỏng,...

Tuy nhiên, khi mua mật ong, hầu hết bao bì bên ngoài sẽ ghi hạn sử dụng, đối với mật ong, chỉ cần được đậy kín và đặt ở nơi khô ráo thoáng mát sẽ không bị biến chất trong vài năm.

Ăn mật ong đúng cách có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, xoa dịu thần kinh và giúp ngủ ngon, nâng cao sức đề kháng bên cạnh việc bổ sung năng lượng.

Giấm

Giấm là một loại gia vị thiết yếu hàng ngày, thêm giấm vào thực phẩm có thể làm cho hương vị của món ăn trở nên độc đáo hơn.

Ngoài ra, giấm còn có tác dụng diệt khuẩn và kìm hãm vi khuẩn, đôi khi người ta cho giấm vào một số thực phẩm để giữ được lâu hơn. Giấm sau khi mua về nếu không được mở nắp và bảo quản ở nơi có điều kiện bảo quản tốt thì thời hạn sử dụng của nó rất dài, vượt quá thời hạn sử dụng ghi trên bao bì bên ngoài.

Muối Natri

Là một loại gia vị được sử dụng phổ biến, muối có thể làm tăng hương vị cho món ăn, xào, nêm thêm một chút muối khi nấu canh để làm đậm đà hương vị.

Muối ăn là một loại gia vị không dễ bị biến chất, có thể bảo quản được lâu, chỉ cần môi trường tốt, không bị ẩm, ô nhiễm thì về cơ bản không bị biến chất, mùi vị không thay đổi theo thời gian.

-> Tại sao người Mỹ không dùng ấm điện đun nước?

T. Linh (Theo Aboluowang)  
Kết hợp chặt chẽ viện - trường, đổi mới đào tạo bác sĩ nội trú để nâng chất lượng nhân lực y tế
Bí quyết hết đau lưng do gai cột sống của cô Miện
Nhiễm trùng đường hô hấp trên ở trẻ và cách cải thiện
TPBVSK K3 đóng góp vào thành công giải Golf Vòng tay nhân ái lần thứ 2
Tìm hiểu về polyp thanh quản và cách cải thiện hiệu quả
Vai trò của y tế tại các giải đấu thể thao
3 phụ nữ Việt trên 50 tuổi lại có 1 người mắc bệnh loãng xương
Suy thận độ 2, phù như cây chuối hột - Thử cách này!
Tiểu đêm nhiều có phải do thận kém?
26 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp nhờ lần khám sức khoẻ định kỳ
Bé 22 tháng tuổi nuốt hạt táo đỏ bị thủng ruột
Mổ thay khớp háng có tốt không, để lại những biến chứng gì?
Gia tăng trẻ viêm màng não khi thời tiết thay đổi: Dấu hiệu nhận biết, phòng bệnh thế nào?
Bí quyết khắc phục chậm nói, tăng động, khó ngủ ở trẻ
Nhiễm Herpes lây sang cả chồng sau lần đến spa
Chảy nước dãi khi ngủ cảnh báo bệnh gì?
Luôn nghĩ mình tài giỏi, cô gái trẻ 'té ngửa' khi đi khám bác sĩ tiết lộ điều này
Người già gãy xương khớp háng nguy hiểm thế nào, phòng tránh ra sao?
Hơn 30.000 người Việt tử vong do tai nạn thương tích mỗi năm
Trẻ mắc sỏi bàng quang hiếm gặp do bố mẹ tự ý chữa tại nhà
Xem thêm