Thứ bảy, 27/04/2024 12:15
|
Hà nội 21*C/61%
Chủ nhật, 26/02/2023 16:13

Thực hư bỏ rau vào túi ni lông để tủ lạnh gây ung thư

Phần lớn mọi người đều dùng túi ni lông đựng rau rồi cứ thế cho vào trong tủ lạnh. Điều này chứng tỏ bạn đang tự gây hại cho sức khỏe của mình.

Thành phần độc hại trong túi ni lông

Nhựa là một hợp chất polyme được hình thành bằng cách liên kết cộng hóa trị một số lượng lớn các monome phân tử nhỏ, sử dụng nhựa polyme làm nguyên liệu chính và được làm dẻo bằng cách thêm một lượng phụ gia thích hợp.

Các hợp chất cao phân tử của nhựa tổng hợp là polyvinyl clorua, polyetylen, các đơn phân tử nhỏ của chúng là vinyl clorua, etylen và propylen.

Trong quá trình trùng hợp các phân tử nhỏ thành đại phân tử, một số monome không tham gia phản ứng trùng hợp hoặc các hợp chất trùng hợp không đủ sẽ gây độc thần kinh và gây độc tế bào. Ví dụ, monome vinyl clorua, sau khi tiếp xúc với con người, có thể gây ra ung thư gan trong những trường hợp nghiêm trọng.

tui nylon Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Một số thành phần trong túi ni lông có hại cho cơ thể con người

Tất nhiên, một số chất phụ gia được thêm vào khi tổng hợp nhựa, chẳng hạn như chất làm dẻo, chất ổn định và chất tạo màu, cũng có thể di chuyển vào thực phẩm trong quá trình tiếp xúc với thực phẩm.

Một số chất làm dẻo, chẳng hạn như phthalate, có đặc tính của estrogen; một số chất ổn định không tuân thủ, chẳng hạn như chì stearate, bari stearate, cadmium stearate,… có hại cho cơ thể con người.

Thực hư bỏ rau vào túi ni lông để tủ lạnh gây ung thư

Hầu hết mọi người có thói quen cho trực tiếp túi nhựa đựng rau vào tủ lạnh khi đi mua rau về, điều này là sai lầm.

Túi nhựa có độ thoáng khí kém

Nếu độ ẩm trong túi nhựa quá cao và hàm lượng oxy quá thấp, trái cây và rau quả trong túi sẽ trải qua quá trình hô hấp yếm khí và tạo ra một lượng lớn rượu. Đồng thời, nó cũng sẽ khiến vi khuẩn phát triển, làm giảm đáng kể độ an toàn và giá trị dinh dưỡng của rau.

tui nylon Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Chất độc hại trong túi ni lông sẽ ngấm vào thực phẩm

Bởi vì các chất độc hại như phân tử vinyl clorua nhỏ và chất hỗ trợ chế biến tiếp xúc với thực phẩm càng lâu thì chúng sẽ xâm nhập vào thực phẩm càng nhiều, vì vậy cần phải tách túi ni lông ra khỏi thực phẩm càng sớm càng tốt.

Đồ ăn nóng đựng trong túi ni lông có bị nhiễm độc không?

Hiện nay, túi ni lông được sử dụng trên thị trường được chia thành 2 loại: túi nhựa polyetylen và túi nhựa polyvinyl clorua. Thường là có những tiêu chuẩn rất khắt khe đối với chất liệu của chúng. Ví dụ nhiệt độ chịu dầu tối đa của polyetylen có thể lên tới 130- 140 độ, trong khi nhiệt độ thực phẩm về cơ bản là khoảng 60-80 độ.

Do đó, nó sẽ không làm cho túi nhựa polyetylen bị chảy và làm cho các thành phần của nó ngấm vào giữa thực phẩm, gây ra rủi ro. Nhưng túi ni lông đựng thực phẩm nói chung là nên không có màu và trong suốt, muốn sử dụng túi ni lông đựng thực phẩm thì phải chọn loại không màu và trong suốt.

Cách bảo quản thực phẩm không dùng túi nilon

Thay vì túi ni lông, chúng ta có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để đựng thực phẩm. Thực phẩm làm lạnh và đông lạnh trong tủ lạnh nên được bọc bằng màng bọc thực phẩm vì quy trình đặc biệt và nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất màng bọc thực phẩm giúp nó có khả năng thoáng khí và giữ tươi tốt, điều mà túi nhựa thông thường không có được.

tui nylon Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa.

Trước khi bảo quản trong tủ lạnh, phun một lượng nước thích hợp lên lá rau, sau đó cho vào màng bọc thực phẩm. Điều chỉnh lớp giữ tươi của tủ lạnh đến 0-8°C để bảo quản và thời gian bảo quản không quá 3 ngày.

Các loại rau có cuống như cà chua, cà tím, ớt có thể ngâm với một ít nước, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, bảo quản trực tiếp trong tủ lạnh hoặc cho vào túi nhựa trong suốt, bảo quản nơi thoáng gió.

-> Thực hư uống cà phê gây ung thư

T. Linh  
Liên tiếp trẻ bị đuối nước, bác sĩ cảnh báo an toàn trong kỳ nghỉ dài
6 bí quyết cân bằng nội tiết tố tự nhiên, không cần thuốc
Cảm giác nôn nao khi đói là dấu hiệu của bệnh gì?
Hình dạng khuôn mặt tiết lộ tính cách gì của bạn?
Người phụ nữ đột quỵ sau khi làm “chuyện ấy”
Giá đỗ có thực sự giúp sung sức trong 'cuộc yêu''?
Vì sao tập thể dục thường xuyên vẫn tăng cân vù vù?
Bé trai 3 tuổi ngộ độc chì nguy kịch sau khi uống thuốc nam
Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút
Hà Nội vào đỉnh dịch tay chân miệng: Chuyên gia chỉ dấu hiệu không nên chủ quan
Mắc Covid-19 liên tục trong 613 ngày
Cô đơn làm tăng 50% nguy cơ mất trí nhớ
Bị ù tai, vo ve trong tai: Điều trị bằng cách nào?
Bất thường ở tim có thể là dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt
Tăng 10% nguy cơ đột quỵ do thói quen khi ngủ
Nơi bẩn nhất trong phòng làm việc, chứa ổ vi khuẩn gấp 400 lần bồn cầu
Bệnh viện không được từ chối, chậm trễ cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
Chuyên gia Meijibio chia sẻ bí quyết sống lâu khoẻ mạnh
“Đu trend” pha mắm tôm vào trà sữa: Thú vui đánh đổi nguy cơ ngộ độc
Dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp là gì?
Xem thêm