Thứ ba, 29/10/2024 16:27     |   Tiêu dùng     |   Nhịp sống miền Tây     |   Phụ nữ Sức khoẻ
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ ba, 18/05/2021 06:30

Tại sao nhiều người bị đau bụng sau khi ăn sáng?

Ăn sáng xong bị đau bụng là triệu chứng xuất hiện ở rất nhiều người, hiện tượng này thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, thời gian kéo dài có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc một số vấn đề nghiêm trọng khác.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng từ tập đoàn Total Health (Hoa Kỳ) bữa ăn sáng nên được tiến hành trong khoảng thời gian 2 giờ sau khi ngủ dậy vì đây là khoảng thời gian cơ thể thực hiện các chức năng trao đổi chất mạnh. Trong khoảng thời gian này nhu động ruột sẽ tiến hành co bóp để tiêu hóa thức ăn hoặc thực hiện chức năng bài tiết. Vì thế khi ăn sáng trong khoảng thời gian này mà xảy ra tình trạng đau bụng nhẹ là điều rất bình thường mà bạn không phải lo lắng nhiều.

Nhưng nếu xuất hiện các cơn đau quặn, đau nặng hơn sau khi ăn sáng thì có thể liên quan đến các nguyên nhân sau:

Rối loạn tiêu hóa

Empty

Ảnh minh họa

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra đau bụng sau khi ăn và thường xảy ra khi: Sử dụng sữa hoặc các chế phẩm từ sữa khác cho bữa sáng vì nhiều người gặp tình trạng không dung nạp lactose. Sử dụng chất kích thích như caffeine, đồ lạnh, rượu bia trong bữa ăn. Ăn các thực phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo (ví dụ như chất sorbitol) vào bữa sáng như các loại kẹo, kẹo cao su.

Hệ tiêu hóa có nhiều hơi

Ăn sáng với những thực phẩm khó tiêu. Ví dụ: hành tây, các loại đậu, cải bắp, bông cải xanh, cải xoăn, ngũ cốc. Có thức ăn nhiều dầu mỡ cho bữa sáng. Hoặc đồ ăn bị nhiễm khuẩn, đồ ăn để qua đêm, bị ôi thiu. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết trường hợp này còn gọi là ngộ độc thực phẩm.

Thực phẩm nạp vào cơ thể

Ăn thức ăn sống chưa được nấu chín kĩ như: Tiết canh, gỏi cá.

Thức ăn cay: Việc ăn quá cay vào bữa sáng có thể gây kích ứng dạ dày. Điều này dẫn đến đau bụng sau khi ăn sáng.

Thực phẩm có tính axit: Thực phẩm có tính axit có thể gây kích ứng dạ dày. Bạn nên tránh nước ép trái cây, pho mát chế biến và cà chua vào bữa sáng.

Loét dạ dày

Empty

Ảnh minh họa

Loét dạ dày là những vết loét phát triển trên niêm mạc bên trong của dạ dày và phần trên của ruột non (tá tràng). Đau rát dạ dày là triệu chứng phổ biến nhất của vết loét. Cơn đau này có thể nghiêm trọng hơn nếu ăn nhiều gia vị mặn, cay.

Táo bón

Sau khi ăn, khi cơ thể đang cố gắng tiêu hóa thức ăn mới, tình trạng táo bón có thể gây các cơn bụng.

->Thời điểm "vàng" ăn trái cây hấp thụ nhiều vitamin nhất cho cơ thể

Xem thêm: Lợi ích của dưa hấu đối với sức khỏe (Nguồn: Zing)

Hoàng Ly (T/H)  
Gián đất chui vào tai do thói quen trải đệm ngủ sàn nhà
Đột tử sau 1 tuần đau vai: Bác sĩ cảnh báo 4 chỗ đau không nên xem nhẹ
Suy tim độ 3 không đáng lo nếu có các cách này
Vì sao gen Z chưa già đã đau lưng, mỏi gối, tê tay?
Đứng hay ngồi tốt hơn cho sức khỏe?
Tổng hợp các phương pháp giảm axit uric hiệu quả
Tự khám tại nhà là cách đơn giản nhất để tầm soát ung thư vú
Sốc nhiệt khi hoạt động thể thao: Bác sĩ chỉ dấu hiệu nhận biết và cảnh báo nguy hiểm
Lưu ý nếu dùng thuốc sổ mũi cho trẻ khi giao mùa
Nhiều chị em e ngại khi khám sàng lọc, đến bệnh viện đã quá muộn
Ung thư vú có tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%, không nên đợi có triệu chứng mới đi khám
Toạ đàm: Tầm soát ung thư vú, biết sớm để chữa lành
Gia đình Việt Nam toạ đàm: 'Tầm soát ung thư vú, biết sớm để chữa lành'
Vì sao đàn ông ít khi ốm nhưng thường nặng hơn phụ nữ?
Phòng khám ĐKY học Quốc tế nâng cao chất lượng điều trị với nhiều phương pháp tiên tiến
Hiểu về hạt xơ dây thanh và cách cải thiện hiệu quả
Rộ trào lưu “bắt pen”: Bác sĩ bức xúc cảnh báo hệ lụy khó lường
Run tay khi hồi hộp, căng thẳng phải làm sao?
Mắc uốn ván nguy kịch do chủ quan vết xước đơn giản ở tay chân
Cách đưa suy thận độ 2 về bình thường của ông Ba
Xem thêm